Tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh và các điều trị

Chắc hẳn các mẹ nghe tới tính trạng trẻ sơ sinh bỏ bú, đau miệng hay quấy khóc. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này mà trong đó có chứng tưa lưỡi. Tuy tưa lưỡi không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ nhưng lại khiến trẻ thường xuyên mang những biểu hiện như quấy khóc, bỏ bú và cáu bẳn. Do vậy, điều này lâu dài ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sức khỏe của trẻ. Chính điều này khiến cho các bậc cha mẹ phải liên tục

Xem thêm bài viết: Chàm sữa và những lo đối với làn da của trẻ sơ sinh

Nguyên nhân trẻ bị tưa lưỡi

Nói đến nguyên nhân tưa lưỡi thì chính do một loại nấm có tên nấm Candida albica sinh ra. Thường thì loại nấm này sinh sống trong đường ruột của chúng ta nhưng do việc bé sử dụng kháng sinh hay được bú sữa mà mẹ sử dụng kháng sinh khiến cho loại nấm có tên nấm Candida albica sinh sôi và gây tưa lưỡi ở trẻ.

nguyên nhân tưa lưỡi thì chính do một loại nấm có tên nấm Candida albica sinh ra
nguyên nhân tưa lưỡi thì chính do một loại nấm có tên nấm Candida albica sinh ra

Trẻ cũng có thể bị nhiễm nấm Candida albica từ mẹ trong quá trình sinh nở. Nếu sinh thường mà mẹ nhiễm nấm ở âm hộ thì khi trẻ sinh ra cũng dễ bị nhiễm. Còn sinh mổ, nếu trước đó các mẹ có dùng kháng sinh phòng liên cầu khuẩn B thì cũng thể lây truyền nấm cho trẻ.

Việc trẻ không được vệ sinh và rơ lưỡi sau khi ăn cũng tạo môi trường cho loại nấm này sinh sôi và phát triển.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị tưa lưỡi

Để biết trẻ có bị tưa lưỡi hay không thì mẹ nên kiểm tra miệng của trẻ. Tưa lưỡi xuất hiện giống như cặn sữa trên bề mặt trên của lưỡi và khó lau chùi. Mảng trắng này thậm chó xuất hiện ở cả vòm miệng khiến cho nhiều mẹ chủ quan cho rằng đó là sữa thông thường. Tuy nhiên, nếu kèm theo những biểu hiện như trẻ quấy khóc và khó chịu thì lúc này mẹ nên chú ý kĩ hơn. Vì chứng tưa lưỡi nếu phát triển nặng sẽ gây đau đớn và khó chịu cho trẻ.

Nếu ba mẹ nghi ngờ trẻ bị nhiễm nấm thì nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được thăm khám và đưa ra hướng điều trị tốt nhất. Đừng tự ý sử dụng thuốc hoặc áp dụng các mẹo dân gian để chữa để tránh gây hại cho con.

Phòng ngừa trẻ bị tưa lưỡi

Cách ngăn ngừa tình trạng tưa lưỡi ở trẻ là ba mẹ phải chú ý vệ sinh miệng cho trẻ sạch sẽ, để không tạo điều kiện cho nấm phát triển. Cách vệ sinh lưỡi cho bé cụ thể như sau:

Đối với các bé nhỏ, ba mẹ nên dùng băng gạc tiệt trùng nhúng nước muối sinh lý để rơ lưỡi cho trẻ 2 lần/ ngày. Khi rơ nên nhẹ nhàng, tránh chà xát mạnh khiến lưỡi bé bị trầy xước và đau.

Đối với các bé lớn hơn, ba mẹ thường xuyên đánh răng cho trẻ 2 lần/ ngày và cho bé súc miệng với nước muối sinh lý.

Bé bú bình thì các bình sữa, núm ti nên được tiệt trùng hoặc tráng qua nước sôi để đảm bảo vệ sinh tránh nhiễm nấm cho trẻ.

Còn với các bé bú mẹ thì trước và sau khi cho con bú mẹ nên vệ sinh vú thật kỹ, dùng tay gỡ nhẹ những cặn bẩn bám ở đầu ti và lau sạch với nước ấm trước cũng như sau khi con bú.
Ba mẹ cũng không nên cho trẻ ăn bánh, kẹo, đồ ngọt trước khi đi ngủ. Nếu có thì phải đánh răng súc miệng thật sạch để phòng ngừa nấm phát triển khiến trẻ bị tưa lưỡi.  

Tóm lại, việc trẻ bị tưa lưỡi có thể phòng ngừa được từ sớm, nếu ba mẹ chịu khó vệ sinh miệng sạch sẽ cho trẻ, dù trẻ còn nhỏ đang bú mẹ hay đã lớn hơn. Trường hợp trẻ bị tưa lưỡi rồi thì ba me không nên cố gắng cạy những mảng trắng ra, vì như vậy sẽ gây viêm nhiễm nguy hiểm hơn cho trẻ. Hãy cho trẻ đi khám để được bác sĩ hướng dẫn cụ thể cách điều trị ba mẹ nhé.


Be the first to comment

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.