Trẻ sơ sinh khó ngủ và cách khắc phục cho mẹ

Trẻ sơ sinh khó ngủ hầu như đều là một hiện tượng tự nhiên và không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu không biết phân biệt việc trẻ sơ sinh khó ngủ tự nhiên và trẻ sơ sinh khó ngủ do bệnh lý thì sẽ nguy hại tới sự phát triển của bé.

Sau đây, blogmecon sẽ chia sẻ với các mẹ về nguyên nhân tại sao trẻ sơ sinh lại khó ngủ, tác hại của chúng là gì và làm sao để khắc phục chứng khó ngủ ở trẻ sơ sinh nhé !

Nguyên nhân trẻ sơ sinh khó ngủ

Việc ngủ trong những năm tháng đầu đời là vô cùng quan trọng với trẻ. Việc tiếp nhận thông tin những năm tháng đầu đời liên tục cần có giấc ngủ để bộ não trẻ xử lý và lưu trữ. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh hiếm khi ngủ ngoan trong những đêm mới sinh hay thậm chí vài tháng đầu.

Trong 1-2 tháng đầu, trẻ sơ sinh ngủ khoảng 12-18 tiếng một ngày. Sau 6 tuần mới có thể vào nếp. Thời điểm khoảng 3-6 tháng, chu kỳ này dần tuân theo quy luật nhất định. Quy luật này do thói quen mẹ tạo ra. Từ 3 tháng đến 1 tuổi, trẻ cần ngủ khoảng 14-15 tiếng mỗi ngày. Khoảng 9 tháng tuổi, 70-80% trẻ sẽ ngủ thẳng đêm.

Trong giai đoạn dưới 0-6 tháng tuổi, nếu thời gian ngủ của trẻ sơ sinh bất thường có thể do một trong các nguyên nhân sau:

 • Được tạo thói quen phải dỗ con mới ngủ
 • Bé quá mệt
 • Đói hoặc cảm thấy khó chịu
 • Ướt tã
 • Không có các thói quen trước giờ ngủ
 • Trẻ không chịu đi ngủ đúng giờ
 • Cố tình tạo lý do để ngủ muộn hơn
 • Không ngủ đủ vào ban ngày
 • Do tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ (khi đường hô hấp bị chặn, thường do amidan và các mô mũi phì đại…)
 • Ngáy ngủ
 • Gặp ác mộng và nỗi sợ ban đêm
 • Mộng du
 • Dị ứng
 • Hen suyễn

Khi nào trẻ sơ sinh khó ngủ trở nên nguy hiểm

Như đã nói ở trên thì các mẹ không cần quá lo khi trẻ sơ sinh liên tục khóc mặc cho mẹ cố gắng hát ru và kể chuyện hay bật nhạc. Lí do là trẻ sơ sinh thường có nhiều giấc ngủ ngắn và không sâu. Đặc biệt với các bé bú mẹ thì giấc ngủ lại càng ngắn hơn, do đó bé hay tỉnh dậy và khóc. Đó là vì sữa mẹ dễ tiêu khiến trẻ nhanh đói. Một số ít khác là do trẻ bị bệnh. Đây là hiện tượng hết sức bình thường và các bà mẹ không cần lo lắng.

Mặc dù hiện tượng trẻ sơ sinh khó ngủ là chuyện bình thường nhưng nếu kèm theo những biểu hiện như tổng thời gian giấc ngủ không đủ hya trẻ thường xuyên lăn lội hay gắt ngủ thì có lẽ các mẹ nên chú ý và theo dõi. Một khi trẻ mệt mỏi, ít bú, da xanh xao và hay đi ngoài thì cần cho bé đi tới các trung tâm y tế cho trẻ em để khám và nhận tư vấn ngay nhé !

Cách khắc phục việc trẻ sơ sinh khó ngủ

Việc ngủ của còn ảnh hưởng đến cả mẹ. Do vậy, mẹ cũng nên tìm hiểu và tạo cho trẻ thói quen ngủ vào ban đêm hay giúp bé ngủ ngon hơn bằng các biện pháp sau:

Tạo cho bé thói quen ngủ đêm

Tưởng chứng như việc này vô cùng khó khi bé chưa nhận thức được gì cả. Tuy nhiên, mẹ hoàn toàn có thể giúp bé nhận thức phần nào khi gọi bé hay đánh thức bé nhiều lần ban ngày để ăn còn ban đêm thì giữ không khó yên tĩnh để bé có thể chìm sâu vào giấc ngủ.

Cho bé ngủ khi có tín hiệu buồn ngủ

Nếu bé ngáp, tỏ ra mệt mỏi hay ngái ngủ thì mẹ nên cho bé bắt đầu giấc ngủ của mình.Thêm vào đó, nên tạo thói quen ngủ cho trẻ bằng lời hát ru hay kể chuyện để bé có thể ngủ dễ dàng hơn.

Đặt bé xuống giường khi bé còn tỉnh táo

Mẹ nên đặt bé xuống giường khi bé bắt đầu buồn ngủ để tạo cho bé thói quen ngủ một mình. Mẹ không nên để bé ngủ trên tay mình vì sẽ tạo thói quen xấu cho bé.

Thay tã cho bé trước khi ngủ

Việc tã ướt cũng là một trong những nguyên nhân khiến bé mất ngủ. Do vậy, việc không đánh thức bé do bỉm hoặc tã ẩm ướt cũng là điều nên chú ý. Nên đảm bảo tã luôn kho thoáng và thải mái để không khiến bé khó chiu.


1 Trackback / Pingback

 1. Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không? - Chăm sóc con cùng mẹ

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.