Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ cần phải làm những gì ?

Do còn nhỏ, sức đề kháng kém cộng thêm chẳng thể nói khiến cho vấn đề trẻ sơ sinh bị tiêu chảy rất nghiêm trọng. Nếu không để ý và coi đó là những triệu chứng bình thường có thể khiến cho bé bị nguy hiểm. Do vậy, cần phải nắm rõ những biểu hiện khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy và giải pháp xử lý để có thể ứng biến nhanh nhất khi bé nhà bạn có vấn đề nhé.

Hôm nay Blogmecon sẽ giới thiệu đến bạn vấn đề trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải xử lý thế nào, nguyên nhân của việc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy là gì…

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Do còn nhỏ nên ngoài sức đề kháng thì hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh cũng vô cùng yếu ớt. Nên việc bị những vi khuẩn gây hại đường ruột có thể gây bệnh cho bé một cách dễ dàng. Trong đó, tiêu chảy là một trong những chứng bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nói chung. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh thì mức độ nguy hiểm cao hơn và khó nhận thấy hơn. Vậy nguyên nhân của việc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy là gì?

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa : Nguyên nhân của việc rối loạn tiêu hóa chủ yếu ở trẻ bú bình. Trong quá trình vệ sinh bình sữa đôi khi không được đảm bảo khiến cho vi khuẩn còn sót lại sẽ xâm nhập vào cơ thể. Và hậu quả của việc này sẽ khiến cho hệ tiêu hóa non trẻ của bé không thể đứng vững. Ngoài ra, việc mẹ cho con chuyển từ bú sữa mẹ sang sữa công thức cũng có thể khiến bé bị kích ứng dẫn đến tiêu chảy.

Nhiễm trùng đường ruột : Tiêu chảy cấp do vi rút Rota là bệnh cấp tính do vi rút gây nên; Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ với các triệu chứng nôn ói, tiêu chảy, đau bụng, mất nước dễ dẫn đến trụy mạch và tử vong nếu không điều trị kịp thời. Các mẹ cần chú ý đặc biệt khi bé có những triệu chứng tiêu chảy nguy hiểm như sốt cao, ra máu…Đưa trẻ đến những trung tâm y tế để được bác sĩ chăm sóc

Không tiêu hóa được Lactose: Khi trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hay sữa công thức thì đồng nghĩa với việc đang hấp thu vào người một loại chất gọi là Lactose. Sau đó, chất này sẽ được enzim Lactase trong cơ thể bé tiêu hóa đi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, enzim Lactase không thể hoặc không đủ để tiêu hóa Lactose thì sẽ dẫn đến việc có một lượng Lactose dư thừa ứ đọng lại trong ruột của bé, và chính điều này đã trở thành nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy.

Xem thêm bài viết: Tìm hiểu về sữa NAN AL 110 dành cho những trẻ bị tiêu chảy

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Các mẹ đều biết trong giai đoạn bú sữa mẹ hay sử dụng sữa bột là thức ăn chủ yếu thì phân bé thường lỏng . Do vậy, việc nhận diện khi nào trẻ bị tiêu chảy có chút khó khăn hơn bình thường. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu để mẹ căn cứ phát hiện khi nào trẻ sơ sinh bị tiêu chảy như sau:

  • Trẻ đi ngoài nhiều lần trong một ngày hơn mức bình thường
  • Dấu hiệu nặng trẻ còn có thể bị nôn ói, bú kém hơn, mất ngủ và quấy khóc kèm theo dấu hiệu sốt.
  • Phân bé trở nên vô cùng lỏng, thậm chí có thể xuất hiện mùi tanh gây nhợn hoặc nặng hơn là có máu trong phân.

Giải pháp chăm sóc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Việc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khiến trẻ mất nước. Nếu việc mất nước do tiêu chảy này trở nên nghiêm trọng có thể khiến tính mạng của trẻ bị ảnh hưởng. Do đó, việc đầu tiên khi phát hiện trẻ bị tiêu chảy nên cho bé bú nhiều sữa và uống nhiều nước, để bù lại lượng nước đã bị mất đi do tiêu chảy nhé.

Ngoài việc bổ sung thêm nước để bù lượng nước mất đi của trẻ. Các bậc cha mẹ nên chú ý thêm chế độ ăn uống và vệ sinh của bản thân nếu bé bú mẹ. Còn nếu bé có bú bình thì nên quan tâm vấn đề vệ sinh bình tránh vi khuẩn ấn náu và gây ảnh hưởng đến đường ruột non yếu của trẻ.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy cũng bởi đường ruột của trẻ là một trong những bộ phận quan trọng nhưng lại dễ bị tấn công bởi các vi-rút, vi khuẩn có hại bên ngoài. Vì vậy, các mẹ hãy thật cẩn thận hơn trong việc ăn uống và vệ sinh cho bé. Bên cạnh đó, chính bản thân mẹ và người thân trong gia đình cũng cần cẩn thận để phòng bệnh cho bé. Chúc các mẹ luôn chăm con yêu được khỏe mạnh và chóng lớn nhé.

Khi nào bé cần đến bệnh viện?

Trường hợp hơn 2 ngày mà bé vẫn bị tiêu chảy thì mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ. Ngoài ra, cũng cần đưa con đến bác sĩ ngay khi có các triệu chứng sau đây vì rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em:

– Sốt cao không ngừng

– Tiêu chảy mà phân nhiều máu

– Tiêu chảy nặng (bé đi hơn 8 lần trong vòng 8 giờ)

– Tiêu chảy kèm nôn liên tục

– Tiêu chảy tái phát khi vừa khỏi bệnh

 

 


Be the first to comment

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.