Trẻ sơ sinh thở khò khè nguyên nhân và cách khắc phục

Trẻ sơ sinh thở khò khè là triệu chứng thường gặp ở những trẻ trong giai đoạn những tháng đầu đời. Tuy nhiên, mặc dù nhiều trẻ mắc phải chứng thở khò khè nhưng lại không mấy mẹ quan tâm và hiểu về nguyên nhân của chứng bệnh nguy hiểm này.

Hôm nay, Blogmecon sẽ giới thiệu đến các mẹ nguyên nhân và cách khắc phục việc trẻ sơ sinh thở khò khè nhé !

Trẻ sơ sinh thở khò khè là dấu hiệu của rất nhiều loại bệnh

Trẻ sơ sinh thở khò khò thường gặp ở độ tuổi dưới 2 tuổi do phế quản của trẻ còn nhỏ, dễ bị co thắt, phù nề và khó tránh khỏi những nguyên nhân khi bị viêm nhiễm. Tiếng thở khò khè của trẻ phát ra khi ngủ thường là nguyên nhân của một số bệnh như viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn hay viêm thanh quản.

Ngoài ra, việc trẻ sơ sinh thở khò khè cũng có thể nằm ở một số nguyên nhân như trào ngược dạ dày, có dị vật ở đường thở của trẻ hay trẻ bị dị ứng…

Nếu để lâu dài việc trẻ sơ sinh thở khò khè có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Điều quan trọng các bạc cha mẹ cần nắm rõ đó chính là việc tìm hiểu nguyên nhân trẻ thở khò khè và điều trị dứt điểm.

Tuy nhiên, phải phân biệt tiếng thở khò khè với tiếng thở bình thường của trẻ. Các chuyên gia khuyên rằng nếu trong trường hợp trẻ có tiếng thở khụt khịt nhưng vẫn bú tốt, ngủ tốt thì không cần quá lo lắng. Chỉ thấy khi con có những triệu chứng bất thường hay không chắc về tiếng thở đó có phải triệu chứng của bệnh gì hay không thì cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay.

Nhiều mẹ còn có câu hỏi : “Có phải trẻ sinh mổ thì thường bị thở khò khè?”  Nguyên nhân là do không hút sạch nhớt lúc mới sinh. Trả lời điều này các chuyên gia cho biết rằng suy nghĩ như vậy là hoàn toàn không đúng. Một trong những yếu tốt tiên quyết để bé có thể sống được đó chính là việc đảm bảo đường thở của bé được thông suốt.

Cách xử trí trẻ sơ sinh thở khò khè

Cho trẻ bú đúng cách : Việc cho con bú không đúng cách cũng dễ dẫn đến việc gây sặc sữa ở trẻ khiến trẻ thở khò khè. Do vậy, cũng cần cho trẻ bú đúng tư thế. Phải để bé nâng đầu cao lên một chút, áp bụng và bụng mẹ, một tay mẹ ôm giữ lưng và mông con, tay còn lại đỡ lấy bầu ti. Trong khi đó, hai ngón tay trỏ và giữa kẹp nhẹ phía trên quầng đen núm vú, để chặn bớt sữa khi sữa phun tia làm bé dễ sặc.

Giữ ấm cho trẻ: Để tránh trẻ bị viêm phế quản và viêm phổi khiến trẻ thở khò khè mẹ cần giữ ấm cho trẻ, mặc quần áo ấm, nón , tất chân, tất tay khi đưa trẻ ra ngoài lúc trời lạnh. Luôn giữ trẻ ở nhiệt độ ổn định, phù hợp tránh trẻ bị cảm lạnh.

Không để trẻ nuốt dị vật : Trẻ em thường có xu hướng ăn, nuốt tất cả thứ gì cầm nắm được. Do vậy, phải theo dõi trẻ sát sao, tránh để trẻ nuốt phải dị vật.

Vệ sinh mũi cho trẻ: Thường xuyên vệ sinh mũi cho trẻ để giúp mũi trẻ thông thoáng, loại bỏ dịch đờm ứ đọng trong khoang mũi để trẻ dễ thở hơn. Cách nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh phổ biến và hiệu quả nhất đó là dùng nước muối sinh lý.

Cách thực hiện như sau:

  • Cho bé nằm trên giường, điều chỉnh đầu bé hơi nghiêng sang một bên. Nhỏ vào mũi bé 2 – 3 giọt nước muối sinh lý NaCl 0,9% (mẹ có thể tìm mua ở bất kỳ hiệu thuốc nào), tiếp tục nhỏ bên mũi ngược lại.
  • Đợi khoảng 30 – 60s thì mẹ dung dụng cụ hút mũi đã được tiệt trùng trước đó để hút dịch đờm hoặc các dị vật có trong khoang mũi bé.

Ngoài ra, nếu trẻ sơ sinh thở khò khe không giảm và đặc biệt cảm thấy nguy hiểm, các bậc cha mẹ phải đưa ngay bé đến bác sĩ hay các trung tâm y tế để tìm giải pháp. Đặc biệ, không tự chữa bằng thuốc tây nhé !


1 Trackback / Pingback

  1. Chàm sữa và những lo đối với làn da của trẻ sơ sinh

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.