Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không?

Việc trẻ sơ sinh khó ngủ đã là một nỗi lo với các mẹ thì hiện tượng trẻ sơ sinh ngủ nhiều cũng vậy. Vẫn biết việc trẻ sơ sinh ngủ nhiều có lợi ích với sự phát triển não bộ của trẻ giúp trẻ khỏe mạnh và thông minh hơn. Thế nhưng nếu trẻ thực sự ngủ li bì hay ngủ nhiều nhưng ít bú thì có lẽ các mẹ nên quan tâm và tìm hiểu nguyên nhân của việc này.

Hôm nay, qua bài viết bày blogmecon sẽ giới thiệu đến các mẹ nguyên nhân của việc trẻ sơ sinh ngủ nhiều và liệu việc ngủ nhiều này có tác hại cho bé không nhé !

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều, mẹ có nên lo lắng?

Như vậy, giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của con, do đó, việc trẻ sơ sinh ngủ nhiều không đáng lo ngại. Theo các chuyên gia, đây là nhu cầu bình thường ở các trẻ sơ sinh. Các bé khi sinh ra, cho đến 3 tháng tuổi thường dành thời gian nhiều trong ngày chỉ để ngủ và thức dậy khi đói và muốn bú sữa mẹ. Điều này hoàn tốt tốt đối với thể chất và não bộ của con.

Chính vì vậy, việc quan tâm đến chất lượng giấc ngủ của con sẽ giúp bé cưng nhà bạn phát triển tốt hơn, ngược lại, ngủ không ngon giấc có thể gây ảnh hưởng không tốt đối với sự phát triển của con. Đồng thời, nó còn làm cho các mẹ trở nên vất vả hơn trong quá trình chăm sóc trẻ.

Vậy, khi nào trẻ sơ sinh ngủ nhiều thì mẹ cần lo lắng? Mặc dù ngủ nhiều hoàn toàn không ảnh hưởng đến bé nhưng nếu điều này có ảnh hưởng đến dinh dưỡng của trẻ thì rất đáng lo ngại. Bởi có nhiều trẻ chỉ biết ngủ mà thường không có cảm giác đòi bú mẹ, tình trạng ngủ nhiều bỏ bú kéo dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe của trẻ.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên các mẹ không nên cho trẻ ngủ quá nhiều, lúc này dạ dày của con còn quá yếu nên khó bú được nhiều vì vậy mẹ cần cho bé bú liên tục để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho con.

Ngoài ra, trẻ ngủ nhiều nhưng bú ít cũng có thể do bệnh lý. Vì vậy, mẹ cần tìm hiểu chính xác nguyên nhân để có giải pháp khắc phục đúng cách nhất nhé.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều, lý do vì đâu?

Mô hình giấc ngủ của trẻ mới sinh khác hẳn với người lớn, mỗi giấc ngủ của bé có thể kéo dài từ 30 phút đến 3 hoặc 4 giờ không kể ngày hay đêm. Nguyên nhân chính khiến trẻ sơ sinh ngủ nhiều đó là giúp cơ thể bé phát triển và lớn lên. Điều này lý giải cho việc vì sao trẻ sơ sinh lớn rất nhanh đấy, mẹ ạ.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không?
Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không?

– Trẻ lớn lên khi ngủ: Đối với những bé ngủ ngon, ngủ đủ giấc thì não bộ sẽ tiết ra hooc-môn tăng trưởng giúp bé nhanh lớn và khỏe mạnh hơn.

– Phát triển não bộ: Giấc ngủ ngon đảm bảo cho sự phát triển não bộ, giúp bé thông minh hơn, tăng cường khả năng ghi nhớ.

– Tinh thần thoải mái: Ngủ đủ giấc có tác dụng giúp tinh thần bé thoải mái và điều này đồng nghĩa với việc bé sẽ vui vẻ, cười đùa nhiều hơn.

– Tăng cường hệ miễn dịch: Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh sẽ càng được cũng cố và trở nên khỏe mạnh hơn nhờ vào giấc ngủ ngon và sâu.

Ngoài ra, việc trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít, ngủ li bì còn có thể do bé mắc phải một số bệnh lý khác như:

– Bé bị mất nước: Cơ thể trẻ bị mất nước có thể do nôn trớ, tiêu chảy, sốt hoặc ra nhiều mồ hôi. Trẻ ngủ nhiều, ngủ liên tục trong trạng thái mệt mỏi là một trong những biểu hiện đặc trưng của bệnh.

– Trẻ bị sốt: Thông thường trẻ sơ sinh bị sốt ngủ rất nhiều, có thể kéo dài liên tục đến vài giờ.

– Trẻ bị viêm màng não: Đây là một căn bệnh nguy hiểm đặc biệt đối với trẻ sơ sinh vì có khả năng gây tử vong cao hoặc để lại nhiều di chứng nặng nề. Bệnh có các triệu chứng như bé ngủ nhiều, ngủ li bì hoặc hôn mê, bú ít…

Thời gian ngủ chuẩn khoa học cho trẻ sơ sinh

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh thường từ 16 – 18 tiếng/ ngày tùy vào nhu cầu của mỗi bé mà có thể hơn. Cách 2 – 3 tiếng, trẻ cần được cho bú, các bé dùng sữa công thức có thể lâu hơn. Dưới đây là thời gian ngủ của trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi, mẹ có thể xem qua để chăm sóc tốt giấc ngủ cho bé nhé. Biết được thời gian ngủ của trẻ sẽ giúp mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh tốt hơn.

– Trẻ 1 tháng tuổi: Tổng thời gian ngủ là 16 giờ, 8 giờ cho giấc ngủ ngày và 8 giờ cho buổi ngủ đêm.

– Trẻ 3 tháng tuổi: Tổng thời gian ngủ là 15 giờ, 5 giờ cho giấc ngủ ngày (được chia là 3 giấc nhỏ) và 10 giờ cho buổi ngủ đêm.

– Trẻ 6 tháng tuổi: Tổng thời gian ngủ là 14,5 giờ, 3,5 giờ cho giấc ngủ ngày (được chia là 2 giấc nhỏ) và 11 giờ cho buổi ngủ đêm.

– Trẻ 9 tháng tuổi: Tổng thời gian ngủ là 14 giờ, 3 giờ cho giấc ngủ ngày (được chia là 2 giấc nhỏ) và 11 giờ cho buổi ngủ đêm.

– Trẻ 12 tháng tuổi: Tổng thời gian ngủ là 13,5 giờ, 2,5 giờ cho giấc ngủ ngày (được chia là 3 giấc nhỏ) và 11 giờ cho buổi ngủ đêm.

Tóm lại, trẻ sơ sinh ngủ nhiều là nhu cầu rất bình thường, điều này có lợi ích đối với sự phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần của con. Tuy nhiên, tình trạng ngủ nhiều kéo theo bỏ bú hoặc ngủ nhiều do nguyên nhân bệnh lý, mẹ cần sớm khắc phục để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé yêu.

Khi nào trẻ sơ sinh ngủ nhiều cần được các mẹ chú ý

Trẻ ngủ nhiều không dậy bú, dấu hiệu vàng da nặng?

Trẻ có thể ngủ xuyên đêm, ngủ nhiều hơn về ban ngày nhưng cũng không nên lệch quỹ đạo chung quá nhiều. Mới sinh, trẻ vẫn cần được ăn sau 2-3 giờ, ít nhất là trong 2 tuần đầu tiên.

Theo cảnh báo, thời điểm này ngủ 8 tiếng liên tục có thể là dấu hiệu của bệnh vàng da nặng. Say giấc quá lâu cũng khiến trẻ mất nước, nhất là khi ngủ cùng máy lạnh. Mẹ cần phải chắc chắn là trẻ nhận được đủ lượng nước cần thiết và cho con ăn ít nhất 4 tiếng/đêm.

Thời gian thích hợp nhất để trẻ ngủ thẳng giấc buổi đêm là sau 2 tuần, khi bé tiếp tục tăng cân và vẫn có khả năng ngủ liền mạch 8 tiếng, lúc này, mẹ có thể thoải mái tận hưởng giấc ngủ “ké” mà không phải lo lắng nhiều.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tăng cân không?

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ sơ sinh sẽ mất khoảng từ 5-10% cân nặng sau khi sinh trong tuần đầu tiên và bắt đầu tăng cân đều đặn sau 2-3 tuần. Cân nặng sau khi sinh sẽ tăng gấp 2 lần khi được 4 tháng tuổi và tăng gấp 3 lần khi 13 tháng tuổi đối với bé trai, 15 tháng đối với bé gái.

Trẻ sơ sinh chậm tăng cân liên quan trực tiếp đến việc bú nhiều hay ít sau đó mới tính đến chuyện hấp thụ dinh dưỡng hay không. Trẻ ngủ nhiều khiến cho việc bú sữa bị gián đoạn. Bé sẽ chỉ bú một lượng nhỏ và nhanh chóng rơi vào giấc ngủ. Kéo dài liên tục trẻ sẽ sụt cân và ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện.

Trẻ sơ sinh ngủ li bì

Một vấn đề khác của chuyện ngủ chính là bé ngủ quá say hay đột nhiên ngủ li bì. Rất có thể thân nhiệt của trẻ bị giảm, sốt hoặc mất nước. Ngoài ra, kiểu ngủ bất thường này có thể là kết quả sau một chấn thương ở đầu hoặc sau khi uống thuốc như thuốc kháng histamine.

Trường hợp trẻ ngủ mệt nhưng trước đó vẫn ăn uống tốt, thân nhiệt bình thường, không có lý do nào đáng lo ngại. Nhưng nếu bé ngủ nhiều trong thời gian phục hồi từ một bệnh truyền nhiễm như sởi hay thủy đậu, bé có dấu hiệu nhức đầu, đau cổ thì có thể là triệu chứng cảnh báo viêm não hay viêm màng não cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám sức khỏe.

Khi thấy con ngủ quá lâu mẹ cần đánh thức bé dậy để cho bú, việc đánh thức này sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe và bé sẽ nhanh chóng quay lại giấc ngủ. Mẹ có thể áp dụng vài mẹo sau để “gọi” con dậy:

– Chạm nhẹ vào bé: Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, chỉ cẩn một cái chạm nhẹ vào má cũng có thể khiến bé cử động, tỉnh giấc.

– Bỏ bớt lớp chăn quấn: Bé sẽ ngủ ngon và sâu giấc hơn khi được bọc trong lớp chăn ấm áp, vì vậy khi muốn con tỉnh dậy để bú mẹ hãy bỏ lớp chăn này nhé.

– Làm mát: Một khi bé ngủ quá sâu và khó đánh thức mẹ có thể dùng một chiếc khăn nhúng nước ấm rồi lau nhẹ lên mông, lưng, tay, chân. Việc này sẽ giúp bé thức giấc nhanh chóng.

– Cho bé bú mẹ: Trẻ sơ sinh có phản xạ mút tự nhiên khi đặt ti mẹ vào miệng, khi đó bé sẽ bắt đầu bú sữa mẹ và sẽ dần tỉnh ngủ.

Đối với những trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít hoặc bỏ bú lâu ngày do bệnh lý mẹ cần theo dõi và đưa bé đến gặp bác sĩ. Tránh để tình trạng kéo dài vì sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé.


Be the first to comment

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.