Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình có phải dấu hiệu bệnh?

Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình là những hiện tượng mà các mẹ thường thấy trong những năm tháng đầu tiên. Hiện tượng này không phải là hiện tượng quá lạ nên nhiều mẹ thường không chú ý. Mỗi lần trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình cũng chỉ xảy ra trong chốc lát và hết ngay lập tức. Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình thường xảy ra nhất trong khoảng 1 tháng đầu tiên khi sinh và giảm dần khi trẻ thích nghi với môi trường. Đến tháng thứ 4 – tháng thứ 6 sẽ giảm dần và hết hẳn hoàn toàn.

Nhưng ngoài những lý do trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình do những nguyên nhân tự nhiên như bé chưa quen giấc, chưa thích nghi với môi trường hay bé bị thiếu canxi, bị trào ngược dạ dày… Có những nguyên nhân nguy hiểm mà có thể là dấu hiệu của những căn bệnh đối với trẻ. Do vậy, mẹ cần biết rõ về hiện tượng trẻ giật mình khi ngủ nhé !

  1. Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay giật mình khi ngủ

Hiện tượng trẻ sơ sinh giật mình khi ngủ xuất phát từ việc thay đổi môi trường của trẻ từ tử cung của mẹ sang môi trường khác nên trẻ giật mình để phản xạ trước những nguy cơ đe dọa. Hiện tượng trẻ giật mình khi ngủ thường hết sau vài giây. Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh khi ngủ hay giật mình thì không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, giấc ngủ của bé và bố mẹ mà còn có thể do các nguyên nhân khác.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình do tự nhiên

Do tâm lý bất an: Điều này nhiều mẹ biết rằng khi còn nhỏ bé thường hay hồi hộp, lo lắng về việc môi trường sống thay đổi từ tử cung của mẹ ra môi trường bên ngoài. Do vậy, việc quấy khóc hay giật mình cũng một phần do tâm lý này. Điều này không quá lo vì nó là lẽ tự nhiên.

Do tiếng ồn : Một số bé khi gặp tiếng ồn lớn do xe cộ, đồ đạc va chạm hay thậm chí tiếng nói to cũng có thể giật minh, bật khóc.

Trào ngược dạ dày: Đây cũng là một nguyên nhân khiến trẻ giật mình phản xạ với hiện tượng trào ngược.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình do bệnh lý

Thiếu canxi: Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình hoặc rướn người khi ngủ cũng có thể là triệu chứng của việc thiếu canxi.

Do tổn thương thần kinh: Đây là vấn đề nghiêm trọng, trẻ rối loạn thần kinh cũng có thể gây ra hiện tượng giật mình. Vì vậy, nếu hiện tượng trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình diễn ra thường xuyên và mẹ chưa tìm ra nguyên nhân thì nên chú ý vấn đề này.

  1. Khắc phục hiện tượng trẻ sơ sinh khi ngủ hay giật mình

Khi thấy hiện tượng trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình các bậc cha mẹ nên tìm ra nguyên nhân gây nên hiện tượng này. Đó có thể là nguyên nhân tự nhiên cũng có thể do nguyên nhân từ những bệnh nguy hiểm hay tác nhân bên ngoài.

Kể cả do tự nhiên hay tác nhân bên ngoài thì các bậc cha mẹ cũng nên cân nhắc để giải quyết hiện tượng này không ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Còn khi hiện tượng trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình do chấn thương thần kinh thì lúc này cần phải nhờ sự tư vấn và điều trị của bác sĩ ngay lập tức.

Xem thêm bài viết: Axit Folic – Một chất không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu và trẻ nhỏ

Sau đây là một số cách khắc phục hiện tượng trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình

Hạn chế tiếng ồn trong phòng ngủ để tránh trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình

– Không gian ngủ yên tĩnh: Tiếng động lớn, phòng ngủ không thoải mái cũng chính là nguyên nhân khiến bé hay giật mình. Vì vậy mẹ nên cho bé ngủ trong phòng yên tĩnh, không có tiếng động ồn ào. Nhiệt độ trong phòng phải thích hợp, không quá nóng cũng không quá lạnh.

– Đặt bé xuống giường khi bé thiu thiu ngủ: Khi ru bé ngủ, mẹ nên hạn chế để bé ngủ trên tay vì sẽ tạo thói quen xấu cho bé. Thay vào đó, mẹ đặt bé xuống giường khi bé thiu thiu ngủ để bé không bị giật mình.

Bổ sung canxi cho trẻ để tránh việc trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình

Nếu trẻ thiếu canxi gây đến việc giật mình khi ngủ thì mẹ nên sử dụng hai cách sau để bổ sung lượng canxi thiếu hụt cho con : Cho bú sữa mẹ thường xuyên và tắm nắng cho trẻ.

– Cho bé bú sữa mẹ đầy đủ: Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tối ưu cung cấp cho bé đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Vì vậy mẹ cần đảm bảo bé được bú sữa mẹ đầy đủ để không bị thiếu các khoáng chất cần thiết.

 

– Tắm nắng thường xuyên: Để giúp bé không bị thiếu canxi, mẹ nên tắm nắng thường xuyên cho bé. Sau khi chào đời từ 7 đến 10 ngày bé đã có thể tắm nắng. Mẹ tắm nắng cho bé vào buổi sớm, lúc ánh sáng còn dịu nhẹ. Tránh những ngày gió to và thời tiết thay đổi đột ngột.

Tránh cho trẻ bú quá no để trẻ không bị giật mình

Việc trẻ bị trớ hay trào ngược dạ dày khiến mẹ cũng nên cân nhắc lượng sữa cho trẻ. Đừng cho trẻ bú quá no hay ép trẻ uống quá nhiều sữa công thức. Điều này sẽ giúp giải quyết phần nào hiện tượng trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình.

 

 


Be the first to comment

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.