Trẻ sơ sinh không bú sữa mẹ trong giờ đầu tiên có nguy cơ tử vong cao hơn bình thường

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có lẽ không còn là một vấn đề quá mới. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ không hề để tâm vấn đề này. Thậm chí mới đây, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới cho biết việc trẻ sơ sinh bú sữa mẹ quan trọng đến như thế nào?

Cùng Blogmecon đi tìm hiểu tầm quan trọng của việc bú sữa mẹ ( sữa non) ngay trong giờ đầu tiên chào đời của trẻ nhé !

Thực trạng cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ ngay trong giờ đầu tiên sau sinh tại Việt Nam

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ trẻ được bú mẹ trong một giờ đầu sau sinh giảm nhiều nhất trong giai đoạn từ năm 2005 đến năm 2013. Tỷ lệ trẻ được bú mẹ sớm ở Việt Nam giảm từ 44% năm 2006 xuống còn 27% trong năm 2013.

Tuy nhiên, từ năm 2014, với sự can thiệp của bộ Y tế việc trẻ bú sớm để nhận nguồn sữa non từ mẹ đã được cải thiện. Quy định này nhấn mạnh việc tiếp xúc trực tiếp da kề da ngay sau khi sinh và hỗ trợ việc cho trẻ bú ngay trong vòng một giờ sau sinh. Các nhân viên y tế ở tất cả các tỉnh thành đã được tập huấn và các hoạt động giám sát được tiến hành nhằm đảm bảo việc thực hiện đầy đủ quy định này.

Kết quả bước đầu đã cho thấy có sự cải thiện đáng kể, thể hiện ở việc đảo ngược xu hướng cho trẻ bú sớm. Theo báo cáo đánh giá công tác chăm sóc sơ sinh sớm thiết yếu của khu vực Tây Thái Bình Dương năm 2016-2017, tại Việt Nam, 73% trẻ mới sinh được cho bú sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh.

Tại sao cho trẻ bú ngay sau khi sinh lại khiến trẻ có khả năng sống cao hơn

Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hằng năm, khoảng 78 triệu trẻ sơ sinh (tức 3/5) trẻ sơ sinh không được bú sữa mẹ trong vòng 1 giờ đầu sau sinh, khiến chúng có nguy cơ tử vong, mắc bệnh tật cao hơn sau đó.

Theo báo cáo, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ trong giờ đầu tiên sau khi chào đời có nhiều khả năng sống sót hơn, khỏe mạnh hơn. Ngay cả việc cho bú sữa mẹ chậm trễ vài giờ sau khi sinh, có thể gây ra những hậu quả đe dọa tính mạng trẻ. Bởi sữa mẹ còn được gọi là “vắc-xin đầu tiên” của bé, rất giàu chất dinh dưỡng và kháng thể.

Xem thêm bài viết: Sữa mẹ ít chất nhưng lại tốt hơn sữa công thức là vì sao?

Tỷ lệ cho con bú trong vòng 1h sau sinh cao nhất ở Đông và Nam Phi (65%), thấp nhất ở Đông Á và Thái Bình Dương (32%), báo cáo này cho biết.

Sữa non tốt với trẻ như thế nào với trẻ sơ sinh ngay sau khi chào đời

Sữa non được định nghĩa là loại dịch lỏng màu vàng sậm, quánh được tiết ra khoảng trong khoảng 72 giờ sau sinh và trung bình 30 cm/ngày.

Sữa non chứa vô cùng ít lactose, chất béo nhưng lại mang nhiều protein và các vitamin cần theiets cho trẻ như vitamin A, E, K… thêm vào đó, còn những khoáng chất như sắt, kẽm và các vi lượng cần thiết.

Điều đặc biệt nhất là trong sữa non còn tập trung cao các tế bào miễn dịch . Những tế bào này có thể thực bào và tiêu diệt vi khuẩn nhưng chúng cũng có thể điều biến hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh bằng cách sản xuất các cytokin, những chất trung gian miễn dịch hòa tan, chúng có thể kích thích các tế bào miễn dịch ở trẻ sơ sinh ví dụ TGF-beta có thể giảm viêm ở ruột, giảm dị ứng và kích thích sự sản xuất IgA ở ruột.

Do những đặc tính cung cấp những kháng thể, chất miễn dịch vô cùng cần thiết cho cơ thể của trẻ, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh khác. Đồng thời, sữa non không giống như sữa thông thường sẽ gây nên stress về trao đổi chất cho trẻ ở thời điểm mà ruột chỉ mới bắt đầu hoạt động và vô cùng non nớt .

Chính vì những lợi ích to lớn như vậy, cần cho trẻ bú sớm sau sinh. Nếu mẹ sinh thường, có thể cho con bú ngay trong vòng 30 phút đến một giờ sau sinh. Mẹ sinh mổ, thời gian bắt đầu khoảng 6 giờ sau mổ sinh, vì mẹ phải hồi phục sau tác dụng của thuốc gây tê. Thường sau 6 giờ, nếu hậu phẫu ổn, người mẹ được chuyển phòng để nằm cạnh con và tập cho con bú. Con cần nằm cùng giường với mẹ. Sự tiếp xúc mẹ con có tác động tinh thần giúp người mẹ mau xuống sữa.


Be the first to comment

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.