Tìm hiểu quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ

Mang thai một sinh linh bé bỏng quả thực là một điều tuyệt vời. Thấy con lớn lên từng ngày đối với cha mẹ là một điều vô cùng tuyệt vời. Được cảm nhận quá trình phát triển của thai nhi lớn lên trong cơ thể. Được cảm nhận con di chuyển, cử động khi nghe bố mẹ thì thầm quả thực tuyệt vời.

Cùng blogmecon đi tìm hiểu về quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Một trong những quá trình tuyệt vời nhất trong cuộc sống loài người nhé.

Quá trình phát triển của thai nhi bắt đầu từ khi thụ thai

Quá trình phát triển của thai nhi cũng bắt đầu từ khi tinh trùng với trứng gặp nhau. Chỉ trong vòng 3 ngày ngắn ngủ sau khi thụ thai, trứng được thụ tinh sẽ phân chia rất nhanh tạo thành bào thai. Bào thai này sẽ di chuyển qua ống dẫn trứng vào tử cung rồi bám lên thành tử cung để phát triển.

Tháng đầu tiên của thai nhi trong bụng mẹ

Sau khi thụ thai thì quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ bắt đầu có bước tiến lớn. Trong tháng đầu tiên này, thai nhi bắt đầu hình thành cấu trúc khuôn mặt và cổ sau này. Trong khi đó, tim và mạch máu và các cơ quan như gan, dạ dày, phổi chỉ mới bắt đầu hình thành.

Tháng thứ hai của thai nhi trong bụng mẹ

Trong tháng thứ hai thai kì, chúng ta bắt đầu có thể trông thấy được đầu mũi của thai nhi trong ảnh siêu âm. Cùng đó, mí mắt và đôi tai của thai nhi cũng được hình thành. Nhưng kích thước của em bé lúc này vẫn rất nhỏ, chỉ khoảng 1 – 1.3cm thôi. Các chi như tay, chân của bé bắt đầu dài dần ra và các ngón tay, ngón chân cũng dần trở nên rõ nét hơn.

Tháng thứ ba của thai nhi trong bụng mẹ

Vào khoảng tháng thứ ba trong quá trình phát triển của thai nhi trọng bụng mẹ đã có một bước tiến dài. Lúc này tuy chỉ dài khoảng 5cm nhưng thai nhi đã bắt đầu có thể tự di chuyển. Và lúc này, mẹ cũng dần cảm nhân được sự chuyển động của thai nhi trong cơ thể. Thậm chí, lúc này, các bác sĩ cũng bắt đầu có thể nghe được nhịp tim của thai nhi.

Tháng thứ tư của thai nhi trong bụng mẹ

Vào tháng thứ tư của thai kì, thai nhi đã nặng khoảng 100 gram và dài khoảng từ 11-12cm. Mẹ cũng có thể cảm nhận rõ ràng hơn về thai nhi bên trong bụng. Lú này tay và chân của bé cũng bắt đầu xuất hiện các vân chân, vân tay. Cùng đó là tim và mạch máu cũng đã hoàn toàn định hình.

Tháng thứ năm của thai nhi trong bụng mẹ

Trong tháng thứ năm của thai kì, thai nhi đã thực sự lớn rồi.  Sự đáng yêu lúc này là bé con đã có thể mút ngón tay, ngáp và duỗi. Thậm chí, bé còn có thể làm các khuôn mặt khác nhau. Chẳng bao lâu mẹ có thể cảm nhận được chuyển động của bé trong bụng mình.

Tháng thứ sáu của thai nhi trong bụng mẹ

Tháng thứ 6 trong quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ quả thực thần kì. Lúc này, bé đã có thể phản ứng với âm thanh bằng cử động hoặc tăng nhịp tim. Thậm chí, bé còn có thể hiểu được những lời mẹ thủ thỉ và nói chuyện với bé mỗi ngày. Lúc này, cơ thể thai nhi cũng đã phát triển đầy đủ các chức năng.

Tháng thứ bảy của thai nhi trong bụng mẹ

Tháng thứ bảy của thai kì bé tăng cân nặng khá nhanh và có thể đạt khoảng 1,1 kg và thường xuyên thay đổi vị trí nằm. Và lúc này nếu có sinh non thì bé cũng có nhiều khả năng sống sót hơn so với tháng trước thai kì. Tuy nhiên, các mẹ nên cẩn thận để tránh sinh non, ảnh hưởng đến cả sức khỏe của cả mẹ và bé.

Tháng thứ tám của thai nhi trong bụng mẹ

Thai nhi đã nặng khoảng 1,8kg vào tháng thứ 8 của thai kì. Lúc này da của bé có ít nếp nhăn hơn vì có một lớp chất béo bắt đầu hình thành dưới da. Nếu ra đời trong thời điểm này trọng lượng của bé có thể đạt bằng nửa trọng lượng khi sinh đủ tháng.

Lúc này là lúc mẹ nên học cách làm biểu đồ chuyển động của bào thai và đi khám thai thường xuyên khoảng 2 tuần một lần.

Tháng thứ chín của thai nhi trọng bụng mẹ

Tháng cuối cùng trong bụng mẹ lúc này đã gần như hoàn thiện về chức năng, cân nặng, kích thước. Lúc này trung bình một em bé nặng khoảng 2,8 kg và dài 50cm.

Ra đời

Ngày em bé ra đời được ghi dấu vào ngày kết thúc tuần thứ 40. Ngày sinh được tính bằng cách sử dụng ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của người mẹ. Dựa theo cách tính này, thai kỳ có thể kéo dài giữa 38 và 42 tuần.

Một số trường hợp có tình trạng thai phụ mang thai hơn 42 tuần nhưng không phải sinh muộn mà do tính ngày dự sinh không chính xác. Vì lý do an toàn, hầu hết các bé được sinh khi đủ 42 tuần. Đôi khi cần thiết, bác sĩ có thể phải kích sinh cho mẹ hoặc mổ lấy thai.






Be the first to comment

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.