Tìm hiểu nguyên nhân trẻ sơ sinh khóc đêm và cách khắc phục

Việc trẻ sơ sinh khóc đêm không hẳn là một hiện tượng xấu đối với trẻ. Vậy nhưng việc bé quấy khóc không rõ nguyên nhân khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng, bối rối. Vậy khi trẻ sơ sinh khóc đêm, bố mẹ phải làm những gì? Nguyên nhân của hiện tượng trẻ khóc đêm là gì?…

Hôm nay, Blogmecon sẽ cùng các mẹ đi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng trẻ sơ sinh khóc đêm nhé !

Nguyên nhân trẻ sơ sinh khóc đêm

Khi trẻ sơ sinh quấy khóc vào ban đêm, các mẹ không nên quá lo lắng. Đơn giản vì việc khóc chính là cách giao tiếp của trẻ với cha mẹ trong những tháng năng đầu tiên. Vào thời kì đầu, trẻ thường ngủ nhiều hơn 16 giờ một ngày và thường quấy khóc ngày đêm. Tuy nhiên, nếu trẻ thực sự quấy khóc dữ dội thì có thể là do các nguyên nhân sau:

Trẻ sơ sinh khóc đêm do thời gian ngủ không hợp lý

Thời gian 3 tháng sau khi sinh, do chưa nhận thức được ngày đêm nên trẻ thường quấy khóc bất kể thời gian nào. Phải cho đến tháng thứ 4 sau khi bắt đầu phân biệt được ánh sáng ban đêm và ban ngày thì bé mới dần trở nên ổn định hơn.

Do đó , lúc này mẹ nên tạo cho bé thói quen ngủ ngắn vào ban ngày và ngủ dài vào ban đêm sẽ khiến trẻ ít quấy khóc hơn vào ban đêm.

Trẻ sơ sinh khóc đêm do khó chịu với một số yếu tốt

Ngoài thời gian thì các yếu tố của môi trường xung quanh cũng tác động không ít tới các bé. Do lcus này, não bộ của trẻ vô cùng nhạy cảm và dễ bị kích thích bởi các yếu tốt như vận động quá mạnh, âm thanh, ánh sáng quá mức… Do vậy, để trị chứng khóc đêm của trẻ các bậc cha mẹ cũng nên duy trì âm thanh và ánh sáng vừa phải. Không nên để bé trong môi trường quá ồn ào và ánh sáng quá mạnh.

Thêm vào đó, trong việc di chuyển bé cũng nên từ từ, nhẹ nhàng để tránh việc bé thức giấc và quấy khóc.

Ngoài ra, cũng nên đảm bảo những yếu tốt khác như làn da của trẻ có khô thoáng hay không. Nhiều phần trẻ khóc do việc ẩm ướt của tã sau khi đi vệ sinh.

Trẻ sơ sinh khóc đêm như thế nào được coi là bình thường

Các mẹ đã từng nghe đến hội chứng ‘ Khóc Dạ Đề” ở trẻ chưa? Theo nghiên cứu thì có tới 20% trẻ sơ sinh có xu hướng quấy khóc dai dẳng và liên tục mà không kèm theo một biểu hiện khác lạ nào. Đây không phải là bệnh và cũng không có bất cứ nguy hiểm nào cho trẻ. Tuy nhiên, cũng chưa có phương pháp nào giải quyết chuyện này ở trẻ. Các mẹ chỉ có duy nhất một việc phải làm đó là ‘chịu khó’ chăm con thôi.

Theo nghiên cứu khách chỉ ra việc trẻ quấy khóc có thể do bản năng di truyền của giống người. Một nhà sinh vật học tên David Haig đã cho rằng nguyên nhân bé hay khóc đêm là trì hoãn việc mang thai lần kế tiếp của mẹ bằng cách khiến mẹ kiệt sức và không rụng trứng.

Báo cáo cũng cho rằng, việc thức đêm cho con bú cũng là một trong những cách ngừa thai hiệu quả, gọi là cho bú vô kinh. Giáo sư David Haig cũng cho biết thêm, những bé bú mẹ thường có xu hướng khóc đêm nhiều hơn, nhất là từ tháng thứ 6 trở đi.

Cách trị trẻ sơ sinh khóc đêm

Đối với những trường hợp trẻ khóc do bản năng thì không có phương án nào giải quyết việc này cả. Dân gian Việt Nam cũng đã có câu ‘ khóc nở phổi’ để chỉ việc trẻ khóc tự nhiên là điều bình thường và không có gì để lo lắng cả.

Tuy nhiên, cũng có thể có vài cách tuyệt vời để bé và mẹ có thể có được nhiều hơn thời gian tuyệt vời bên nhau.

Hiện tượng quấy khóc ở trẻ sơ sinh về ban đêm (còn gọi là khóc dạ đề) thường gặp ở nhóm dưới 6 tháng tuổi, đặc biệt là khóc thù dai, kéo dài đến vài ba giờ đồng hồ và lặp lại nhiều lần trong tuần (trên ba lần). Để dỗ trẻ, giới chuyên môn khuyến cáo bạn cần thực hiện những yêu cầu sau:

– Cho trẻ bú: Đây là việc đầu tiên khi trẻ khóc, có thể bú mẹ hoặc bú bình hoặc bú sữa ấm. Ăn xong, trẻ dễ chịu và nín ngay

– Tắm nước ấm cho trẻ: Ngâm mình trong nước ấm kèm theo hương vị cũng g iúp bé dễ chịu (nên kết hợp tắm và massage) nhẹ nhàng.

– Âu yếm và nựng trẻ: Trẻ nhỏ rất cần sự yêu thương, âu yếm, nên bạn hãy bế ẵm, vuốt nhẹ mặt, xoa đầu… sẽ tạo ra sự gần gũi và làm cho bé có cảm giác an toàn, được bảo vệ và tăng cường mối dây liên kết tình mẫu tử.

– Kiểm tra tã lót: Tã lót bị bẩn, ẩm ướt cũng là nguyên nhân khiến cho trẻ quấy khóc. Bạn cần để ý đồng thời kiểm tra thân nhiệt của bé. Nếu nóng, hãy bỏ bớt áo và nếu lạnh, nên đắp ấm phù hợp cho trẻ.

Các liệu pháp hỗ trợ khác:

– Sử dụng âm thanh, lời ru nhẹ nhàng hay tiếng đọc thơ rì rầm, nghe nhạc êm dịu hoặc bế trẻ đi chơi, tiếp xúc với “cảnh mới, người mới”…là những cách khác giúp bé hưng phấn và bớt khóc. Tuy nhiên, bạn cần kiên nhẫn, bền bỉ và biết chờ đợi. Bởi đến nay, có những bí ẩn khoa học vẫn chưa giải mã được. Hết giai đoạn quấy khóc, trẻ sẽ bình thường trở lại.

– Trường hợp trẻ mắc bệnh như sốt, đau bụng, suy dinh dưỡng…thì nhất thiết, bạn phải đưa bé đi khám và điều trị đồng thời những bệnh này.


Be the first to comment

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.