Tìm hiểu ăn dặm kiểu nhật và quà tặng sách cho mẹ

Ăn dặm kiểu nhật tốt vô cùng ! Đã mẹ nào nghe qua chưa? Đây là phương pháp được khá nhiều bà mẹ của Việt Nam đang áp dụng cho con của mình. Vậy ăn dặm kiểu Nhật là gì? Ưu điểm của hình thức ăn dặm này so với các hình thức khác ra sao?…

Hãy cùng Blogmecon đi tìm hiểu về phương pháp ăn dặm của Nhật nhé !

Ăn dặm kiểu nhật là gì?

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm mà việc mấu chốt là kích thích trẻ ăn ngon, tiêu hóa tốt mà vẫn đảo bảo bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho trẻ. Phương pháp ăn dặm này phối hợp nhiều loại thực phẩm với nhau để tạo nên sự đa dạng, ngon miệng cho trẻ. Hơn nữa, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật còn được sử dụng trong những giai đoạn khác nhau của trẻ.

Cách ăn dặm kiểu nhật phù hợp cho trẻ từng giai đoạn

Theo truyền thống của Nhật Bản thì sau khi sinh 100 ngày các bé đã được mẹ của mình tập cho ăn dặm. Tuy nhiên, vì quá nhỏ nên việc ăn dặm của trẻ chỉ chú ý và đề cao việc tiếp xúc với mùi vị thức ăn và kích thích vị giác của trẻ mà thôi . Vậy nên, mẹ chú ý rằng sữa mẹ vẫn là thức ăn chủ yếu đối với trẻ lúc này nhé. Việc tiếp xúc bữa ăn chỉ là phụ thôi.

Tuy nhiên, trái với truyền thống này, các chuyên gia khuyên rằng từ khoảng 6 tháng trở đi mới là thời điểm bé nên tiếp xúc với việc ăn dặm. Do vậy, để chuẩn bị có quá trình ăn dặm của trẻ đạt được hiệu quả cao nhất các mẹ nên chú ý những điều sau nhé.

  1. Cho trẻ ăn với cháo loãng tỉ lệ 1:10 và độ đặc sẽ tăng dần sau.
  2. Dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ phải đảm bảo đủ 3 nhóm : tinh bột, vitamin và đạm theo màu vàng-xanh-đỏ
  3. Không thêm gia vị như muối, nước mắm vào đồ ăn dặm của con. Điều này hoàn toàn không tốt với trẻ.
  4. Tập cho bé ăn đúng vữa và khi bé có thể ngồi vững thì để bé ngồi ăn chung với ba mẹ luôn. Thêm vào đó, nếu bé lớn và có thể dùng muỗng thì nên để cho bé sử dụng. Đừng ngại bẩn.
  5. Không thúc ép trẻ ăn. Bạn nên nhớ ăn dặm kiểu Nhật chỉ là giúp trẻ thích nghi và tiếp xúc quen dần với thức ăn ở thời điểm ban đầu. Do vậy, đừng ép trẻ nếu trẻ không muốn ăn.
  6. Khi giới thiệu một món ăn đến trẻ, mẹ nên thử từ 3-4 ngày

Ưu điểm của ăn dặm kiểu nhật với bé

Ưu điểm của ăn dặm kiểu Nhật với trẻ

Không gây nhàm chán : Ăn dặm kiểu nhật có một lịch trình cụ thể, rõ ràng dựa trên sự phát triển hệ tiêu hóa của trẻ. Việc này vừa khoa học vừa không gây cảm giác chán cho trẻ.

Nâng cao kĩ năng nhai của trẻ:  Trong quá trình ăn dặm trẻ được tiếp xúc và tự lập dần nên sẽ học được những kĩ năng cơ bản như nhai, nuốt. Việc này giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ tốt hơn. Vậy nhưng bạn nên theo dõi tình hình của trẻ để có thể chắc rằng bé đã sẵn sàng cho việc nhai và nuốt nhé.

Kích thích khả năng vị giác của bé: Ăn riêng từng loại thức ăn giúp bé làm quen tốt hơn với mùi vị thực phẩm.

Chi tiết từng giai đoạn mẹ có thể tham khảo khi áp dụng cách cho bé ăn dặm theo kiểu nhật mẫu như sau:

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 5 tháng đến 6 tháng

Mẹ nên cho bé ăn cháo loãng, xay nhuyễn trong suốt tuần đầu tiên để bé tập quen dần. Tuần thứ 2 bé có thể thử một số loại rau củ quả loại dễ tiêu hóa. Thức ăn của bé trong giai đoạn này phải trơn, mịn để bé dễ ăn và không bị nghẹn.

Nếu bé cảm thấy không thích và từ chối, mẹ không nên ép. Có thể để bé ngưng 2-3 ngày sau đó thử lại. Giai đoạn này chủ yếu tập cho bé làm quen với các dạng thức ăn khác ngoài sữa, tập phản xạ nuốt thức ăn và học cách ăn bằng muỗng.

Những thực phẩm bé có thể ăn trong giai đoạn này bao gồm:

Tinh bột: cháo loãng (gạo), bánh mì, bún, miến, khoai lang, chuối, khoai tây

Đạm: đậu hũ, lòng đỏ trứng, cá, bột nếp, sữa chua, phô mai

Vitamin: cải bó xôi, bí đỏ, cà chua, cà rốt, cải ngọt, bắp cải, củ cải, táo, cam, dâu, hành tây

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 7 tháng đến 8 tháng

Ở giai đoạn này, thức ăn của bé sẽ đặc và thô hơn so với lúc 5-6 tháng. Bé bây giờ đã làm quen với nhiều loại thức ăn hơn. Việc bạn nên chú trọng bây giờ là giúp bé làm quen với những vị hỗn hợp hơn. Song song với việc uống sữa, mẹ nên cho bé ăn mỗi ngày 2 bữa ăn dặm.

Những thực phẩm được sử dụng trong ăn dặm kiểu Nhật cho bé

  • Tinh bột: Ngoài những thực phẩm có thể ăn lúc 5-6 tháng, bé có thể ăn thêm yến mạch, mì ống, ngũ cốc
  • Đạm: gan, gà, lòng trắng trứng (8 tháng tuổi), đậu
  • Vitamin: nấm

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật 9 đến 11 tháng

Tiếp tục điều chỉnh lượng thức ăn tăng dần theo mỗi bữa để giúp bé thích nghi trước khi bắt đầu chuyển sang một giai đoạn mới. Giai đoạn này thức ăn của bé thô hơn nhiều so với trước. Mẹ không còn mất quá nhiều thời gian khi chuẩn bị thức ăn cho con. Một số bé thậm chí đã có thể hoc cách nhai thức ăn trong giai đoạn này.

Giai đoạn này bé có thể ăn thêm thịt heo, thịt bò, sò

Giai đoạn ăn dặm kiểu nhật cho bé 12 tháng đến 18 tháng

Giai đoạn này nhiều bé đã cai sữa và bắt đầu có thể ăn các bữa như người lớn. Ngoài 3 bữa chính, mẹ cũng nên bổ sung 2 bữa phụ và cho con uống thêm sữa.

QÙA TẶNG CHO MẸ :

Đây là 2 bộ sạch học cách nầu thực đơn ăn dặm cho mẹ :

1. (Nguồn: Thạc sĩ Đào Thị Mỹ Khanh, giảng viên đại học Ngoại Ngữ – Tin Học, TP.HCM) : Download 

2.  (Nguồn: Kinh nghiệm ăn dặm Mẹ Ổi Mít) : Download

 


1 Trackback / Pingback

  1. Những chú ý để cho bé ăn dặm mà các mẹ nên biết

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.