Thực đơn ăn dặm cho bé kết hợp cả 3 kiểu ăn dặm hot nhất hiện nay

cheerful happy baby child eats itself with a spoon

Từ giai đoạn 6 tháng trở đi, những thực đơn ăn dặm bắt đầu được các mẹ sử dụng cho bé kết hợp với sữa mẹ. Đơn giản vì việc phát triển của trẻ thì sữa mẹ không còn đủ dinh dưỡng cho trẻ nữa. Chính vì điều này, nhiều mẹ đã tìm hiểu khá nhiều về những phương pháp ăn dặm và phương pháp nào phù hợp với con mình nhất.

Sau đây, Blogmecon chia sẻ đến các mẹ kinh nghiệm của một bà mẹ đã kết hợp tốt các phương pháp ăn dặm chứ không đơn thuần sử dụng một phương pháp duy nhất.

Xem thêm bài viết: Ăn dặm quá sớm có thể gây hại cho sức khỏe

Thực đơn ăn dặm theo phương pháp nào là tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Hiện nay, hầu như mẹ nào có con trong giai đoạn ăn dặm đều biết rằng có ba phương pháp ăn dặm tốt nhất là Ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm truyền thống và Ăn dặm BLW ( hay còn gọi là ăn dặm bé tự chỉ huy).

Không ít mẹ đã sử dụng một trong ba phương pháp này cho con của mình và đem lại nhiều hiệu quả. Thế nhưng cũng không ít mẹ thất bại khi sử dụng phương pháp và thực đơn ăn dặm của các phương pháp này cho con của họ.

Chính vì điều này, ngày hôm nay blogmecon sẽ giới thiệu đến các mẹ một thí dụ về sự kết hợp thông minh của một bà mẹ đã khéo léo sử dụng cả ba phương pháp ăn dặm cho con của mình. Và hiệu quả kết hợp cả ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật và Ăn dặm BLW mang lại thật tuyệt vời.

Xây dựng thực đơn ăn dặm dựa trên ăn dặm truyền thống – ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm BLW

Ví dụ dưới đây được chia sẻ bởi chị Thùy Dung và con trai Xì Trum của chị. Mặc dù, Xì Trum chỉ là con đầu lòng nhưng chị Dung lại có kiến thức khá sâu rộng về cách xây dựng thực đơn ăn dặm cho con cùng với kinh nghiệm thực tế mang lại nhiều hiệu quả.

PV: Xì Trum có vẻ là một em bé có nếp ăn rất tốt. Chị đã lựa chọn phương pháp ăn dặm nào cho con mình?

Chị Dung: “ Thực ra, nếu mà nói xuất phát điểm Xì Trum giống nhiều bé gái khác, ăn cũng rất ỏn ẻn. Ví dụ mỗi cữ chỉ bú được khoảng 100ml sữa khi bé 4 tháng. Nhưng có một điều là mình không ép bé ăn. Mình tạo niềm vui cho con. Cho con ngồi ăn chung cùng gia đình để tạo cho bé nếp ăn và cảm giác chủ động trong việc ăn ngay từ khi bắt đầu ăn dặm.

Hiện tại có một số phương pháp chủ yếu mà mình nghĩ các mẹ đều đang băn khoăn nên cho con áp dụng theo kiểu truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật (ADKN) hay ăn dặm tự chỉ huy (BLW).

Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng, nên các mẹ cần nghiên cứu kĩ và mục đích các mẹ thực sự muốn hướng cho con là gì: Cân nặng hay thói quen ăn uống hoặc cả 2 thì quá tuyệt vời rồi phải không ạ. Sau khi nghiên cứu tây ta đủ kiểu mình quyết định áp dụng những ưu điểm phù hợp của từng phương pháp cho từng giai đoạn của con như sau:

Giai đoạn 5-7 tháng: Mình kết hợp thực đơn ăn dặm của ADKN và ăn dặm truyền thống.

Giai đoạn 8-10 tháng: ADKN

Sau 10 tháng trở đi: BLW ”

Cẩm nang ăn dặm giai đoạn 5-6 tháng cho mẹ mới bắt đầu

Với những bà mẹ mới bắt đầu tập cho con ăn dặm ở giai đoạn 5-6 tháng và bị “rối tung” vì quá nhiều kiến thức, thông tin. Chị có thể tổng kết ngắn gọn những kinh nghiệm của mình trong giai đoạn này?

Giai đoạn 5-6 tháng là giai đoạn cực kì quan trọng vì giai đoạn này là tiền đề để bé làm quen thức ăn và ngay cả chính người mẹ cũng lúng túng không biết nên bắt đầu từ đâu, bắt đầu như thế nào. Kinh nghiệm của mình như sau:

Về thực đơn ăn dặm cho bé

Vì giai đoạn này là giai đoạn bé làm quen thức ăn, nên mình cho bé ăn từng vị một để bé cảm nhận được mùi vị từng thứ.

Mỗi thứ ăn khoảng 2-3 bữa cho quen sau đó chuyển sang thứ khác.

Vừa ăn mẹ vừa theo dõi xem thái độ của bé với từng món và theo dõi “sản phẩm đầu ra” của bé sau khi ăn có tốt hay không hoặc bé có bị dị ứng với nhóm thực phẩm nào không.

Với bé bắt đầu ăn dặm từ 6 tháng thì thực đơn ăn dặm theo tuần sẽ như sau nhé:

Tuần 1: Cháo loãng nghiền 1:10 trộn sữa (Các mẹ có thể thay cháo loãng nghiền bằng bột ăn dặm ăn liền pha sẵn)

Tuần 2: Cháo loãng nghiền 1:10 trộn viên rau+củ

Tuần 3: Cháo loãng nghiền 1:10 trộn đậu phụ+rau+ củ

Tuần 4: Cháo loãng nghiền 1:10 trộn đậu phụ/ thịt cá trắng nghiền + Rau/củ

Nhiều mẹ hỏi rằng tại sao chưa cho bé ăn đạm giai đoạn này thì câu trả lời của mình là: Giai đoạn mới tập ăn dạ dày bé còn non, ăn quá nhiều chất đạm béo như động vật như nước xương ninh, thịt,cua,… bé chưa hấp thu được hết sẽ dẫn đến hiện tượng đào thải ra ngoài dễ nôn, hoặc đi ngoài, táo hoặc phân sống. Mình khuyến khích các mẹ cho con ăn đạm thực vật là đậu phụ non trước, vừa đảm bảo chất đạm vừa an toàn.

Về cách chế biến bột ăn dặm cho bé

Giai đoạn này bé chưa thể tự nhai nát thức ăn được nên các mẹ vẫn phải nghiền hoặc xay nhuyễn cho con dễ nuốt vì bé vừa chuyển từ ti mẹ là chất lỏng hoàn toàn giờ là giai đoạn bé làm quen với mùi vị thức ăn, và độ đặc sánh hơn nước 1 chút.

– Nếu các mẹ chế biến ít hoặc có điều kiện bữa nào làm cho con ăn bữa ấy thì các mẹ có thể nghiền nhuyễn bằng tay và sau đó qua rây. Độ đặc của con trong giai đoạn này phải vừa phải các mẹ có thể kiểm tra bằng cách lấy thìa đưa thức ăn sau khi nhuyễn mà thức ăn vẫn chảy xuống thành giọt là được nhé. Nói chung các mẹ thấy con khó nuốt thì tự điều chỉnh cho con.

– Nếu các mẹ làm cho cả tuần thì các mẹ có thể xay nhuyễn bằng máy (khi xay các mẹ thêm nước dùng vào cho dễ xay) rồi vẫn lọc qua rây.

PV: Câu hỏi được nhiều bà mẹ quan tâm về cách ăn dặm là gì?

Chị Dung : ” Nhiều bà mẹ vẫn hỏi mình về cách ăn dặm và quan tâm nhất về vấn đề của trẻ khi ăn dặm kết hợp. Nói thật mình nghĩ rằng các mẹ đừng quá lo lắng việc cân nặng của con. Con giai đoạn đầu ăn dặm chỉ là tập ăn để tạo thói quen tốt và hứng thú với bữa ăn thôi, chứ sữa vẫn là chính! Bạn ấy nhà mình hết 6 tháng cũng chỉ đc 8,5kg thôi, nhưng trộm vía con ăn ngoan, chơi ngoan, luôn luôn vận động tay chân, vui vẻ yêu đời. Vậy là được rồi.”

PV : Thế còn với chị, rắc rối lớn nhất trong quá trình cho con ăn dặm mà chị từng gặp phải là gì?

Chị Dung : ” Mình cũng như các mẹ khi lần đầu bỡ ngỡ làm mẹ chưa có kinh nghiệm, cũng từng chịu áp lực của các bà là phải cho bé bột ninh nước xuơng từ 4 tháng, nhưng mình nhất quyết không chịu.

Thế là ở nhà mình mình nuôi con một kiểu. Nhưng trộm vía con từ khi ăn dặm tăng cân rất tốt, bé ăn ngoan và “đầu ra” rất đẹp nên giờ các bà cứ nhất nhất theo mình thôi. (cười)”

 


Be the first to comment

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.