Thực đơn ăn dặm cho bé qua kinh nghiệm của một bà mẹ

Thực đơn ăn dặm cho bé đủ chất chưa đủ mà còn phải đa dạng khiến trẻ không bị ngấy và chán những món ăn đó. Do vậy, mới đây, một bà mẹ trẻ tại Quảng Bình tên Phạm Thị Hồng Liên đã chia sẻ những kinh nghiệm trong việc tạo thực đơn ăn dặm cho bé qua quá trình chăm sóc con của mình.

Cùng blogmecon đi xem kinh nghiệm tạo dựng thực đơn ăn dặm cho bé của bà mẹ tuyệt vời này nhé !

Lựa chọn hình thức ăn dặm cho con

Khi bé đạt đến 6 tháng tuổi thì cũng là lúc mà nguồn dinh dưỡng như sữa mẹ không còn đủ cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ nữa. Do vậy, sau khi tham khảo nhiều tài liệu như sách báo, internet hay thậm chí là học hỏi kinh nghiệm của những bà mẹ khác. Chị Liên đã đi tới quyết định không sử dụng một phương pháp ăn dặm duy nhất mà kết hợp 2 phuơng pháp: Ăn dặm kiểu Nhật (ADKN) và phuơng pháp ăn dặm chỉ huy (BLW).

Sau bước đã chọn được phương pháp ăn dặm phù hợp cho trẻ thì điều quan tâm chính là thực đơn ăn dặm cho bé . Nếu có thời gian, Chi Liên khuyên các mẹ nên đọc thêm những cuốn sách sau: cách bảo quản thức ăn cho bé: Ăn dặm kiểu Nhật, Ăn dặm không nước mắt và Ăn dặm không phải là cuộc chiến.

Đảm bảo dinh dưỡng trong thực đơn ăn dặm cho bé

Trong các bữa ăn dặm cho bé luôn đảm bảo tuân thỉ cân bằng giữa 3 chất là đạm, tinh bột và Vitamin. Chị liên chia sẻ rằng về protein chị không cho bé ăn quá nhiều ngay từ đầu mà sẽ tăng dần lên. Nhưng trong 6 tháng đầu chỉ giữ 10gram protein mỗi ngày thôi.

Ngoài ra, để bổ sung thêm nhiều dưỡng chất tốt cho trẻ, các mẹ có thẻ sử dụng thêm các loại dầu như oliu, dầu mè, dầu óc chó để giúp trẻ có thêm dưỡng chất và phát triển trí não tốt hơn.

Ưu điểm của việc kết hợp phương pháp ăn dặm chỉ huy và ăn dặm kiểu nhật

Mình thấy hai phương pháp này có khá nhiều ưu điểm:

+ Bé sẽ có khả năng ăn thô tốt: Ngay từ khi bắt đầu ăn dặm, bé đã được làm quen với thức ăn thô. Bé bắt đầu bằng cháo loãng nấu với tỉ lệ 1:10 (1 gạo, 10 nước) rồi ray qua lưới thay vì ăn bột. Độ thô cũng như độ đặc của món ăn sẽ tăng dần theo độ tuổi của bé. Việc ăn thô sớm sẽ giúp bé học được phản xạ nhai và nuốt một cách tốt nhất.

+ Nhận biết được mùi vị: ăn dặm kiểu Nhật đó giúp bé nhận biết được mùi vị của từng loại thực phẩm khác nhau. Vì mình chế biến thức ăn cho bé bằng cách nấu riêng biệt từng món và không trộn lẫn vào nhau. Việc này giúp trẻ sớm định hình được sở thích về ăn uống và giúp mẹ nhận biết được bé có thể bị dị ứng với thực phẩm nào hay không.

+ An toàn cho sức khỏe: Ăn dặm kiểu Nhật và BLW không thêm bất cứ loại gia vị nào khác vào thức ăn của bé khi bắt đầu ăn dặm, giúp bé có thói quen ăn nhạt ngay từ đầu và giúp bảo vệ thận. Khẩu phần ăn của bé luôn đảm bảo đầy đủ 3 nhóm thực phẩm là tinh bột, vitamin và chất đạm theo tiêu chuẩn “vàng-đỏ-xanh”. Cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

+ Trẻ ăn ngoan: Với kiểu ăn dặm này, bé sẽ được ngồi ăn trên ghế ăn, không đi rong, không bật ti vi, không điện thoại, máy tính… Hình thành thói quen ăn nghiêm túc ngay từ khi còn nhỏ, không khóc, không ngậm. Bé còn được học cách tự bốc ăn bằng tay, và bữa ăn của bé nhà mình chỉ khoảng 10-20 phút.

Những khó khăn chị thường gặp phải khi cho bé ăn dặm là gì?

Tất nhiên, ngoài những ưu điểm thì không tránh khỏi quá trình gặp khó khăn trong việc cho trẻ ăn dặm những ngày đầu tiên. Chị liên cho biết việc bé không hợp tác là chuyện bình thường. Nếu có ăn thì cũng chỉ ăn rất ít, ăn cho có. Và cũng đừng vì vậy mà các mẹ ép bé phải ăn sẽ gây nên ấn tượng không tốt từ trẻ. Việc ăn dặm những ngày đầu nếu trẻ tỏ ra không hợp tác có thể ngưng 1 tuần sau đó mới bắt đầu lại.

Với phương pháp BLW thì bị sự phản đối của nguời lớn tuổi vì sợ bé bị hóc, nhưng mình đã cố gắng thuyết phục và cho bé ăn dặm theo phương pháp này từ việc tăng độ cứng dần. Lúc đầu các loại rau củ cho bé ăn mình thuờng luộc và hấp mềm, sau đó giảm độ mềm của thức ăn xuống. Trộm vía bé nhà mình chưa bị hóc lần nào và giờ ăn thô rất tốt.

Kinh nghiệm cho con ăn dặm

Để bé ăn những thực phẩm mà bé không thích, nhưng đủ chất thì các mẹ có thể khôn khéo sử dụng những thức ăn bé thích và trộn cùng với những thức ăn bé không thích. Tuy nhiên, các mẹ nên nhớ rằng lượng thực phẩm trộn này không được kị nhau.

Cố gắng đa dạng các món và có ít nhất 2 món phòng trường hợp bé không thích món này sẽ sử dụng món còn lại. nên cho bé tham gia cùng bữa ăn gia đình để tạo ấn tượng và cho bé nhìn cách mọi người ăn rồi học tập.

Vừa chăm con vừa đi làm, chị lưu trữ thực phẩm như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng cho con?

Mẹ nào chắc cũng muốn cho con mình thức ăn tươi và chẳng mấy ai muốn cho con ăn bột ăn dặm có sẵn hay thức ăn đông lạnh. Do vậy, có được thực đơn ăn dặm cho bé  tươi và ngon thì cần lưu ý những vấn đề như : Chế biến món ăn ngay từ khi còn tươi. Sau đó bỏ vào trữ trong ngăn đá tủ lạnh ( nhớ trữ trong hộp hoặc khay có nắp đạy ). Chia nhỏ từng phần khi trữ đông và rã đông phần nào khi mình sử dụng mà thôi.

Thực đợn ăm dặm cho bé
Thực đợn ăm dặm cho bé

Thời gian trữ đông tối đa là 1 tuần. Khi rã đông bằng lo vi sóng nên vẩy thêm chút nuớc lên bề mặt thức ăn để tạo hơi ẩm, cách rã đông tốt nhất là các mẹ nên cho vào nồi đun trực tiếp (Trước khi đun nhớ thêm chút nuớc để chống cháy và tạo hơi ẩm giúp thức ăn rã đông nhanh hơn).

Chúc các mẹ tìm được phương pháp và thực đơn ăn dặm cho bé tốt nhất !


Be the first to comment

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.