Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi trở lên cần chú ý những gì?

Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia thì các mẹ hoàn toàn có thể sử dụng thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi trở lên. Tuy nhiên, việc sử dụng thực đơn như thế nào để phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ thì các mẹ lại nên chú ý. Không phải cứ cho con ăn thực đơn tháng thứ 6 giống tháng thứ 10, sử dụng thực đơn của kiểu ăn dặm truyền thống mà không sử dụng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật…

Hôm nay, blogmecon sẽ giới thiệu thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi trở lên và những điều cần chú ý.

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi đến 7 tháng tuổi

Đây là giai đoạn ăn dặm đầu tiên trong cuộc đời của bé nên trong những ngày hay tuần đầu chỉ nên đặt mục tiêu cho bé tập làm quen với nguồn dinh dưỡng mới mà đừng ép trẻ ăn khi trẻ không thích.

Thêm vào đó, việc tiếp xúc đồ ăn mới nhiều khi khiến trẻ hay trớ, nôn hoặc không hợp tác trong quá trình ăn dặm. Vậy nên các mẹ nên hiểu tâm lý của bé và để cho bé có thời gian thích nghi với thực đơn ăn dặm nhé. Mặc dù, theo mỗi phương thức ăn dặm lại có cách chế biến và thực đơn ăn dặm khác nhau. Nếu như ăn dặm truyền thống sử dụng thức ăn trộn và xay nhuyễn thì ăn dặm kiểu Nhật ( ADKN) lại sử dụng thức ăn riêng biệt để trẻ cảm nhận món ăn.

Xem thêm bài viết: Ăn dặm kiểu nhật có tốt hơn ăn dặm truyền thống và ăn dặm BLW ?

Những điểm mẹ cần chú ý trong thực đơn ăn dặm của bé 6 tháng tuổi đến 7 tháng tuổi

Những chú ý trong thực đơn ăn dặm cho bé 6-7 tháng tuổi
Những chú ý trong thực đơn ăn dặm cho bé 6-7 tháng tuổi
  1. Nên cho bé ăn loãng đến đặc : Mặc dù ăn dặm kiểu Nhật có cả ăn thô nhưng theo nhiều chuyên gia ban đầu hệ tiêu hóa của trẻ chưa quen và chưa phát triển hoàn thiện. do vậy, các mẹ nên sử dụng thức ăn loãng trước để bé dần thích nghi. Tuy nhiên, không phải chỉ là nước gạo loãng hay cháo loãng đơn thuần đâu nhé. Vẫn nên cho bé ăn thức ăn loãng được xay nhuyễn nhưng đủ chất và dinh dưỡng cho sự phát triển của bé.
  2. Ăn từ ít đến nhiều : Trong thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng – 7 tháng tuổi là giai đoạn bắt đầu nên các mẹ đừng đặt quá cao áp lực và ép bé ăn quá nhiều. Bạn đầu chỉ nên ăn 1-2 muỗng rồi tăng dần trong những lần tiếp theo. Thậm chí, nếu bé không hợp tác, quấy khóc… Các mẹ hoàn toàn có thể ngưng sử dụng một vài ngày cho đến một tuần rồi cho bé thử lại.
  3. Ăn từ ngọt đến mặn : Điều này thì chưa hẳn cần thiết. Có thể vì bé đang quen bú sữa mẹ nên việc cho bé ăn ngọt sẽ dễ hấp thụ hơn. Hơn thế, nhiều hãng sản xuất bột ăn dặm cũng khuyên như vậy. Nhưng nếu mẹ đun nấu thì có lẽ không nên thêm gia vị vào món ăn cho bé. Điều này không tốt cho thận của bé.
  4. Ăn từ rau củ trước rồi đến thịt cá : Điều này có lẽ nhiều mẹ đồng ý. Vẫn biết rằng Protein rất cần thiết cho bé. Tuy nhiên, nếu trong thời gian đầu đã tiến hành cho bé ăn nhiều thịt cá trong thực đơn ăn dặm hoàn toàn không tốt. Nên sử dụng một số thực đơn từ rau củ như bí đỏ, khoai lang… để cung cấp dinh dưỡng cho bé trước. Sau đó, nếu bé đã quen thì mới sử dụng thực phẩm từ động vật kèm theo.

Xem thêm bài viết: Cho bé ăn dặm muộn có thể gây biếng ăn và chậm lớn

Thực đơn ăn dặm cho bé từ 7 – 11 tháng tuổi

Sau thời gian khoảng 2 tháng để tập và quen dần với các món ăn trong thực đơn ăn dặm thì lúc này mẹ có thể bắt đầu thay đổi dần. Đối với thực đơn ăn dặm cho bé từ 7 đến 11 tháng tuổi dần có thể bổ sung từ bột loãng sang cháo tán nhuyễn.

Tuy nhiên, các mẹ nên cân bằng đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng cung cấp cho hoạt động của bé : Chất đạm, chất xơ, tinh bột và Vitamin & khoáng chất.  Lúc này nếu nhiều mẹ còn nghi ngại việc cho bé ăn  thịt cá xé ở thời gian ban đầu thì lúc này hoàn toàn có thể sử dụng rồi nhé. Do hệ tiêu hóa của bé đã phát triển và hoàn thiện hơn nên bé hoàn toàn có thể tiêu thụ được các chất có trong thịt, cá hàng ngày.

Thậm chí, nhiều mẹ theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật có thể cho mẹ ăn thô rau củ hay thịt xé. Tuy nhiên, chỉ cần nhớ rằng kích thước thức ăn vừa phải để trẻ không bị nghẹn và liên tục theo sát bé trong quá trình ăn thô nhé. Nhiều mẹ lo sợ nhưng theo các bác sĩ từ khoảng tháng thứ 8 trẻ có thể ăn thô được rồi. Nhưng mục đích chỉ để trẻ phát triển kĩ năng nhai, cầm, nắm…

Xem thêm bài viết : Ăn dặm BLW hay còn gọi là Ăn dặm bé chỉ huy là gì?

Thực đơn ăn dặm cho bé từ 12 tháng tuổi

Đối với trẻ từ 12 tháng tuổi thì lúc này mẹ có thể yên tâm hơn rất nhiều. Thực đơn ăn dặm của bé cũng có thể đa dạng từ ăn lỏng, ăn đặc đến ăn thô rồi. Nếu muốn, các mẹ cũng có thể cho con ăn cháo nguyên hạt kết hợp với các loại thịt, cá và rau củ nhé.

Thực đơn ăn dặm cho bé từ 1 năm tuổi dễ dàng hơn rất nhiều
Thực đơn ăn dặm cho bé từ 1 năm tuổi dễ dàng hơn rất nhiều

Vẫn nên lưu ý, ngoài việc thực phẩm phải tươi ngon thì cũng nên bổ sung đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất là chất đạm, vitamin, chất xơ và tinh bột cho bé nhé. Việc sử dụng gia vị cũng có thể chấp nhận nhưng cũng không nên nêm nếm đồ như người lớn. Và mẹ có thể thêm chút dầu ăn vào để kích thích trẻ ngon miệng nhé.


1 Trackback / Pingback

  1. Cho trẻ ăn dặm cùng lưu ý về gia vị và cách chế biến

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.