Thời gian biểu cho trẻ sơ sinh khiến cả mẹ và bé đều thoải mái

Thời gian biểu cho trẻ sơ sinh có vẻ là cụm từ nghe quá sớm cho bé. Vì căn bản trẻ sơ sinh thường dành hầy hết thời gian để ngủ. Thậm chí, ngay cả trong 6 tháng đầu nếu thấy trẻ ngủ quá nhiều mẹ cũng không nên quá lo lắng nhé.

Tuy nhiên , mẹ cũng nên có lịch trình nhất định giữa ba hoạt động ăn, chơi và ngủ để có thể ‘huấn luyện’ bé từ từ. Cùng Blogmecon cùng nhau tìm hiểu để đưa ra một kế hoạch tốt nhất cho cả mẹ và bé nhé.

Ăn, chơi và ngủ trong thời gian biểu cho trẻ sơ sinh

Với trẻ sơ sinh chưa phải là thời gian uốn nắn trẻ. Tuy nhiên , mẹ nên có một lịch trình cụ thể về các hoạt động. Mặc dù không cứng nhắc nhưng vẫn nên theo một lịch trình nhất định :

Thay tã cho bé
Thay tã cho bé

– Cho bé bú

– Thay tã cho bé

– Dành thời gian nói chuyện và chơi với bé

– Cho bé đi ngủ lại

Vào buổi tối, mẹ không cần dành thời gian chơi với bé mà nên chú trọng việc đưa bé trở lại giấc ngủ sau khi đã cho bé bú và thay tã sạch cho bé.

Đối với trẻ nhỏ, thời gian chơi chỉ đơn giản là những cử chỉ ôm ấp của mẹ hoặc thỉnh thoảng là những cú vươn vai hay đạp mền của bé mà thôi. Bé sẽ cảm thấy mệt và buồn ngủ sau khoảng 10 đến 20 phút “chơi đùa” như vậy. Mẹ nên chú ý những biểu hiện của bé để biết khi nào dừng lại và trả bé về với giấc ngủ nhé! Như vậy, dù vẫn linh động theo thời gian biểu của bé mẹ lại vừa thiết lập được một trật tự của riêng mình. Mẹ nhớ bắt đầu thực hiện những trình tự này giống nhau mỗi ngày nha.

Tuy nhiên đối với mẹ cũng nên có một vài lưu ý nhỏ để có thời gian biểu cho trẻ sơ sinh dễ chịu hơn vào ban đêm.

  • Nhiều bé thường thức đêm ngủ ngày khiến cho các bậc cha mẹ thường rất vất vả. Theo nghiên cứu thì việc giữ bé thức cả ngày không đồng nghĩa với việc đêm bé sẽ ngủ ngoan hơn. Tuy nhiên, tốt nhất là không nên để bé ngủ quá 4 tiếng một lần vào ban ngày.
  • Muốn bé ngủ phải để bé no : Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng của việc giữ bé ngủ yên. Do vậy, các mẹ nên nhớ việc bé cần được cho ăn từ 2 đến 4 tiếng 1 lần. Sau khi ăn bé thường ngủ ngon và không quấy khóc.
  • Ôm ấp, vỗ về: Nếu bé không tự trở về với giấc ngủ của mình, mẹ nên cho bé một chút trợ giúp nhé! Chỉ cần một chút ôm ấp và vỗ về của mẹ, bé sẽ nhanh chóng ngủ lại thôi. Nếu như bé vừa mới được cho ăn trong vòng 2 tiếng trước đó, mẹ có thể thử cho bé bú thêm một chút và dỗ bé ngủ lại.

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Be the first to comment

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.