Gian đoạn ăn dặm trẻ thường bị bệnh vì sao?

Ăn dặm là một trong những giai đoạn không thể thiếu trong sự phát triển của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, mặc dù bé rất khỏe ở giai đoạn bú mẹ nhưng bước vào giai đoạn ăn dặm lại thường bị bệnh viêm tai, nhiễm trùng đường hô hấp, như tiêu chảy ở trẻ sơ sinh… Vậy lí do tại sao ?  Blogmecon sẽ giúp các mẹ lý giải điều này và tìm ra phương pháp để trẻ có được hệ tiêu hóa tốt nhất, sức đề kháng tốt nhất khi bước vào thời kì ăn dặm nhé !

Trong giai đoạn ăn dặm trẻ dễ gặp bệnh lý hơn thời kì bú mẹ

Tuy lượng dinh dưỡng cung cấp trong thời kì ăn dặm lớn hơn trong khi bé bú sữa mẹ nhưng trái lại trong sữa mẹ có nhiều kháng thể. Do vậy, nên từ khi mang thai đến khi bú mẹ trẻ thường có khả năng chống lại bệnh tật nhờ những kháng thể có trong sữa. Tuy nhiên, bước vào giai đoạn ăn dặm lượng kháng thể do bú mẹ sẽ ít đi và cùng đó bé phải tiếp xúc với những thức ăn từ bên ngoài.

Cùng đó, việc khám phá thế giới xung quanh trẻ cũng thường có thói quen cho ‘tất cả những thứ’ tìm được vào mồm khiến cho lượng vi khuẩn gia tăng không ít.

Tiêu chảy là bênh trong quá trình ăn dặm trẻ hay mắc phải
Tiêu chảy là bênh trong quá trình ăn dặm trẻ hay mắc phải

Từ khi còn nằm trong bụng mẹ, trẻ nhận được kháng thể qua nhau thai. Khi trẻ chào đời, kháng thể được nhận qua sữa mẹ giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh nhiễm trùng. Đến giai đoạn ăn dặm, lượng kháng thể nhận vào cơ thể ít đi do trẻ bú mẹ ít hơn, cùng với hệ miễn dịch chưa hoàn thiện khiến trẻ phải đối mặt với “khoảng trống miễn dịch”.

Vì vậy, ở thời kỳ này, trẻ rất dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn như: Tiêu chảy, viêm tai, nhiễm trùng đường hô hấp.

Theo thống kê cho thấy:

  • Tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy trung bình cho trẻ dưới 5 tuổi là 2,9 đợt / năm.
  • Trẻ từ 6-11 tháng tuổi có 4,5 đợt tiêu chảy / năm

Những nguyên nhân trẻ hay bị bệnh trong thời kì ăn dặm

Do chế độ ăn thay đổi đột ngột từ bú sữa mẹ sang ăn dặm

Hệ tiêu hóa của trẻ từ khi sinh ra tới khoảng tháng thứ 6 vẫn còn non nớt vô cùng. Cơ thể của bé chưa kịp thích nhgi với chế độ ăn từ dạng lỏng sang dạng đặc hơn. Do vậy, nếu cho trẻ tiếp xúc quá nhanh và đột ngột với chế độ ăn dặm sẽ khiến bé chưa kịp thích nghi.

Nguyên tắc ăn dặm mẹ nên nhớ nhé : Ăn dặm từ ít đến nhiều – ăn dặm từ ngọt đến mặn.

Do mẹ cho con ăn quá nhiều thực phẩm giàu đạm

Đạm là chất cần theiets cho cơ thể. Tuy nhiên, đạm cũng là chất cần để cơ thể xử lý khá lâu. Do vậy, mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều đạm hay ăn quá nhiều trong thời gian đầu. Hãy để cơ thể bé dần dần thích nghi với điều này.

Cho con ăn dặm quá sớm

Nhiều mẹ cho con ăn dặm từ tháng thứ 4 hay thứ 5. Tuy nhiên, theo lời khuyên của những chuyên gia thì trẻ đủ 6 tháng mới nên cho bé ăn dặm. Điều này giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ đủ khả năng hoàn thiện để dung nạp thức ăn ngoài sữa mẹ.

Theo khuyến nghị của tổ chức Y Tế Thế Giới và Viện Dinh Dưỡng Việt Nam, thời điểm trẻ ăn dặm tốt nhất là lúc trẻ tròn 6 tháng tuổi. Bởi vì chỉ bắt đầu từ tháng tuổi này, hệ tiêu hóa của bé mới phát triển hoàn chỉnh để sẵn sàng tiêu hóa thức ăn, đồng thời nguồn sữa mẹ lúc này tuy còn khá nhiều nhưng lượng vi chất dinh dưỡng lại giảm đáng kể, không còn đáp ứng đủ cho nhu cầu phát triển của trẻ, chính vì vậy mẹ cần bổ sung thức ăn dặm giàu dinh dưỡng để cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ phát triển cứng cáp cũng như giúp trẻ tập làm quen với thức ăn của người lớn sau này. 

Giải pháp trẻ khỏe mạnh trong thời kì ăn dặm

Việc ăn dặm có lẽ là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, việc ăn dặm cho trẻ ăn dặm như thế nào? Và thực đơn ăn dặm làm sao cho hợp lý thì đó là lựa chọn của mẹ. Nếu chưa tìm hiểu kĩ về thực đơn ăn dặm cho trẻ thì các mẹ hoàn toàn có thể sử dụng những loại bột ăn dặm có sẵn trên thị trường như RiDielac , Cerelac hay bột ăn dặm HiPP

Tuy nhiên, nếu đề cập riêng về góc độ hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ và nếu trẻ dễ bị ốm đau trong quá trình ăn dặm thì khuyên các mẹ nên sử dụng bột ăn dặm của Nestle – Cerelac. Vì sao lại như vậy? Đơn giản vì khi hệ tiêu hóa của bé nhà bạn đã yếu hơn và bé cần phải có hệ tiêu hóa khỏe trước khi xét đến hàm lượng dinh dưỡng.

Do đó, việc trong bột ăn dặm Nestle có  Probiotics (Bifidus BL®) là một loại vi sinh vật có lợi được chứng minh lâm sàn giúp:

  • Duy trì hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh và củng cố hàng rào ruột.
  • Tăng đáp ứng miễn dịch.
  • Giảm tần suất bị bệnh tiêu chảy.
  • Giúp hệ vi sinh đường ruột phục hồi sau quá trình sử dụng kháng sinh.

Theo bác sĩ Từ Thị Mỹ Liên – Chuyên gia dinh dưỡng cho biết :  50 triệu vi sinh vật có lợi Bifidus BL® trong một chén bột ăn dặm Nestlé CERELAC Li sinh ữa 50g+150ml nước, giúp tăng hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng cho trẻ.


Be the first to comment

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.