Sữa Similac bị nhiễm khuẩn từ năm 2013 thực chất vụ này ra sao?

Nói đến những vụ sữa nhiễm khuẩn có lẽ vụ việc Abbott thu hồi 2 lô sữa Similac lo rằng nhiễm khuẩn là vụ khiến nhiều mẹ biết nhất. Thêm vào đó, cứ tìm thông tin sữa nhiễm khuẩn trên các trang tìm kiếm là các mẹ lại thấy lo lắng vì thấy con sử dụng sữa này.

Vậy thực hư vụ này ra sao? Sữa Similac có thực sự nhiễm khuẩn hay không? Blogmecon sẽ giải thích lại để các mẹ yên tâm nhé !

Vụ việc Similac nhiễm khuẩn từ tận năm 2013

Thông tin trên báo thì vẫn như mới nhưng thực chất vụ việc sữa Similac nhiễm khuẩn là từ năm 2013. Cụ thể vụ việc này như sau:

“Abbott Việt Nam thu hồi 10 lô sữa Similac nghi nhiễm khuẩn

Sáng ngày 4/8/2013, công ty sữa Abbott Nutrition Việt Nam phát đi thông báo đề nghị khách hàng đổi hoặc hoàn trả sữa Similac GainPlus EyeQ mới số 3 dành cho trẻ 1-3 tuổi loại hộp 400g và 900g, thuộc 10 lô sản xuất ở NewZealand. Số hiệu các lô bao gồm : , 2564G54115, 2564G54116, 2564G54117, 2564G54118, 2565G54118, 2565G54119, 2566G54119, 2567G54119, 2567G54120, và sau đó thu hồi thêm 2 lô nữa để làm xét nghiệm. đều được sản xuất bởi Fonterra, đối tác của Abbott tại NewZealand.

Vụ việc Similac nhiễm khuẩn từ tận năm 2013
Vụ việc Similac nhiễm khuẩn từ tận năm 2013

Đề nghị này xuất phát từ một thông báo của Fonterra phát hiện một lượng nhỏ đạm whey sử dụng trong quá trình sản xuất 10 lô sữa Similac có thể bị nhiễm vi khuẩn Clostridium gây độc thần kinh, liệt cơ.”

Tuy nhiên, vào thời điểm đó vẫn chưa có trường hợp nào khiếu nại về sử dụng sản phẩm sữa Similac cả.

Kết luận sữa Similac không bị nhiễm khuẩn

Đến ngày 29/8/2013, các cơ quan chức năng đã có kết luận về việc sữa Similac không bị nhiễm khuẩn khiến nhiều người tiêu dùng yên tâm. Các mẹ cũng yên tâm là xét nghiệm được thực hiện tại cả phòng thí nghiệm của Hoa Kì và New Zealand nhé. Nội dung như sau :

 “ Ông Scott Gallacher, Quyền Thứ trưởng Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand đã khẳng định “Tôi, Quyền Thứ trưởng Bộ Công nghiệp cơ bản, khẳng định rằng kết quả kiểm nghiệm và các thông tin thu thập thêm đã phát hiện các lô đạm whey nhiễm khuẩn trong công bố của tôi ngày 06/8/2013, không nhiễm khuẩn Clostridium botulinum và không gây nguy hại tới người tiêu dùng. Do đó, theo Mục 37 Luật Thực phẩm 1981 và Mục 84 của Luật Sản phẩm động vật 1999, tôi tuyên bố rút lại công bố đăng ngày 12/8/2013 và tất cả các công bố khác đã đăng trước đây về vấn đề này”.

Vi khuẩn được tìm thấy trong các lô đạm whey này của Fonterra chỉ là Clostridium sporogenes, một vi khuẩn lành tính, hoàn toàn không gây hại, và có mặt phổ biến trong môi trường. Theo Bách khoa Toàn thư Mở Wikipedia, trong công nghiệp thực phẩm Clostridium sporogenes được dùng để kiểm tra tính hiệu quả của các phương pháp tiệt trùng. Thậm chí, các nhà khoa học quốc tế còn đang nghiên cứu việc dùng Clostridium sporogenes để mang thuốc chống ung thư vào tận khối u để điều trị cho bệnh nhân ung thư. Một chuyên gia về vi sinh học cho biết sở dĩ đầu tiên Fonterra nghi ngờ đó là vi khuẩn Clostridium botulinum vì 2 loại vi khuẩn này rất giống nhau về hình thái. Chỉ có các nuôi cấy trên các môi trường đặc biệt (như lòng đỏ trứng) mới thấy rõ được sự khác biệt về hình thái của 2 loại vi khuẩn này.

 Sản phẩm sữa Similac GainPlus và các sản phẩm khác có liên quan sau khi kết quả xét nghiệm tại các phòng thí nghiệm của Hoa Kỳ và New Zealand cho thấy các lô đạm whey dùng để sản xuất các sản phẩm này không nhiễm khuẩn Clostridium botulinum và không gây nguy hại đến người tiêu dùng.

 Mọi người đã có thể thở phào nhẹ nhõm khi Bộ Công Nghiệp Cơ Bản New Zealand chính thức giải oan cho sản phẩm sữa Similac GainPlus và các sản phẩm khác có liên quan. Kết quả xét nghiệm  tại các phòng thí nghiệm của Hoa Kỳ và New Zealand cho thấy các lô đạm whey dùng để sản xuất các sản phẩm này thực ra không nhiễm khuẩn Clostridium botulinum, và không gây nguy hại đến người tiêu dùng.”

Có nên chọn sữa Similac nữa không?

Theo cá nhân mình thì vẫn nên chọn sữa Similac là ưu tiên sử dụng cho bé. Các mẹ hỏi vì sao thì mình sẽ trả lời như sau:

Công ty có trách nhiệm

Các mẹ nên biết rằng, một công ty sữa lớn như Abbott cực kì quan tâm đến người dùng. Ho là công ty đã phát triển hơn 100 năm rồi. Và nếu không đặt người dùng lên trên thì sẽ chẳng bao giờ tồn tại được. Do vậy, quyết định thu hồi sữa dù ảnh hưởng rất nhiều đến doanh thu công ty cũng như loại sữa Similac sau này nhưng công ty này vẫn tiếp tục đưa ra thông báo thu hồi sữa.

Ông Jullian Caillet, Tổng giám đốc, Abbott Việt Nam cho biết “Ưu tiên số một  của Abbott luôn luôn là người tiêu dùng. Trách nhiệm của chúng tôi là cung cấp những sản phẩm chất lượng cao và an toàn. Dựa vào những thông tin chúng tôi nhận được trước đây, chúng tôi đã thể hiện trách nhiệm trong việc nhanh chóng tiến hành thu về các sản phẩm bị nghi ngờ trên thị trường. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp thích hợp để người tiêu dùng tin tưởng về sự an toàn của các sản phẩm của Abbott”

Sản xuất và theo dõi tại những nước phát triển

Cũng phải nói lại là 11 lô sữa bị nghi là nhiễm khuẩn của sữa Similac đã được thu hồi vô cùng nhanh. Nhanh đến mức chưa kịp tới tay người dùng mà vẫn chưa được bày bán tại các đại lý luôn. Vì sao nhanh vậy? Vì thứ nhất, ngay sau khi nhận được báo cáo từ New Zealand công ty này đã tiến hành thông báo thu hồi luôn.

Nếu ở Việt Nam, chờ xét nghiệm, kiểm tra và thông báo có lẽ sữa nhiễm khuẩn này đã được tiêu dùng rồi. Mình nói vậy để các mẹ biết rằng, ở New Zealand hay Mỹ khoa học và khâu giám sát của họ vô cùng chặt chẽ và nhanh chóng. Chính vì vậy, tin tưởng sữa ngoại cũng có cái lợi của nó. Họ chú trọng đến chất lượng và sức khỏe người dùng hơn là quan tâm việc bảo vệ thương hiệu bằng mọi cách.

 Qua vụ việc này, có lẽ sữa Similac sẽ mất đi ít nhiều lòng tin từ khách hàng. Tuy nhiên, kết luận lại thì sữa Similac vẫn hoàn toàn tốt. Giống như những hàng sữa như sữa Friso, sữa Nan… sẽ là những thương hiệu cho mẹ lựa chọn.

Nguồn: Dân trí/ Vnexpress

 

 

 

 

 

 


Be the first to comment

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.