Bạn có biết Sữa mẹ cũng thay đổi dưỡng chất theo độ tuổi của trẻ ?

Dù là loại sữa bột tốt nhất cho trẻ sơ sinh thì cũng không thể nào thay thế được sữa mẹ. Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học thì sữa mẹ mới là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất cho con trong giai đoạn đầu đời. Không chỉ cung cấp đủ dinh dưỡng mà còn nhiều chất giúp tăng hệ miễn dịch mà sữa công thức thông thường không thể đáp ứng được – Sữa mẹ vẫn luôn là tốt nhất.

Vậy sữa mẹ có giống nhau trong từng thời kì – Câu trả lời là KHÔNG ! Vậy dưỡng chất trong sữa mẹ thay đổi như thế nào? Hãy cùng Blogmecon tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé !

Sữa mẹ qua các giai đoạn

Nếu đa phần các loại sữa bột công thức cho bé đều thay đổi qua các giai đoạn lớn lên của trẻ thì sữa mẹ cũng tuyệt vời như vậy. Sữa mẹ giai đoạn những giờ đầu tiên sau khi sinh có dưỡng chất khác, sau khi sinh một thời gian sau đó lại có một lượng dưỡng chất phù hợp với trẻ. Thật tuyệt vời đúng không nào.

Sữa mẹ qua các giai đoạn
Sữa mẹ qua các giai đoạn

Nếu bạn cho con bú bình hoặc bổ trợ thêm sữa mẹ bằng sữa bột, bạn cần biết rằng sữa bột cũng được chia thành từng giai đoạn, mô phỏng theo sữa mẹ qua từng giai đoạn. Chọn đúng sữa bột phù hợp với độ tuổi của trẻ sẽ cung cấp cho con nguồn dinh dưỡng cần thiết vào thời điểm tốt nhất.

Sữa mẹ là một sự thích nghi diệu kỳ trong quá trình phát triển của con người. Sữa mẹ là nguồn thực phẩm chức năng phức hợp, không chỉ cung cấp cho trẻ các dưỡng chất tối ưu, cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh mà còn có thể điều chỉnh phù hợp khi nhu cầu của trẻ thay đổi.

Sữa non (sữa đầu)

Nguồn thực phẩm đầu tiên con bạn nhận được chính là sữa non (còn gọi là sữa đầu). Cơ thể mẹ sản sinh một loại sữa đặc biệt dưới dạng chất đặc, dính, màu vàng nhạt trong những ngày đầu sau khi sinh. Với thành phần giàu đạm (protein), carbohydrate và các dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng, sữa non sẽ truyền các dưỡng chất và kháng thể dạng đặc sang cho trẻ, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, sữa non còn có tác dụng nhuận tràng nhẹ, giúp trẻ thải hết phân su và kích thích hệ tiêu hóa hoạt động đúng chức năng.

Sữa mẹ giai đoạn 72 tiếng đầu gọi là sữa Non
Sữa mẹ giai đoạn 72 tiếng đầu gọi là sữa Non

Sữa non được cho là có trong thời gian 72 giờ sau khi sinh. Do vậy, các mẹ đừng để lãng phí nguồn sữa non tuyệt vời này nhé. Chỉ cần bé có được những giờ bú sữa non đầu đời thì về sau không chỉ sức khỏe mà sức đề kháng của trẻ cũng rất tuyệt vời đó.

Sữa chuyển tiếp

Sau thời điểm khoảng 3 ngày đầu tiên, sữa mẹ sẽ có chút thay đổi khi chứa hàm lượng Protein và Vitamin cùng chất béo cao hơn một chút so với sữa non. Lúc này sữa được gọi là sữa chuyển tiếp và có thể đáp ứng nhu cầu của bé trong vòng khoảng 1 tuần tiếp theo.

Sữa già (sữa đủ tuổi)

Sau quá trình khoảng 3 ngày sữa non và 1 tuần sữa chuyển tiếp thì sữa già bắt đầu được sản sinh khoảng 2 tuần sau khi sinh. Đặc điểm của sữa già là giàu các axit béo Omega 3, Cholesterol, DHA, ARA cho sự phát triển trí tuệ cho trẻ trong thời gian này.

Sữa già còn giàu Protein và thêm vào  đó là bổ sung thêm Lactose ( một loại chất đóng giữ vai trò phát triển hệ thần kinh, mô và các vi khuẩn trong đường ruột của bé nữa). Lactose cũng là thành phần giúp sữa mẹ có vị ngọt và khiến cho trẻ khi bú có cảm giác ngon miệng hơn.

Sữa đầu cữ bú và sữa cuối cữ bú

Nếu bạn biết điều này về sữa mẹ chắc hẳn bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên. Đó chính là trong quá trình bú của trẻ sữa mẹ cũng điều tiết cho phù hợp . Người ta gọi là sữa đầu cữ bú và cuối cữ bú.

Khi đầu ngày bú trẻ thường khát nước và sữa đầu cữ này cung cấp khá nhiều nước và ít calo để giải tỏa cơn khát của bé trước tiên. Và Nếu trẻ thực sự khát thì trẻ chỉ cần bú sữa đầu cữ để bổ sung nước. Và nếu có cảm giác đói thì khi trẻ tiếp tục bú dần lượng calo và chất béo trong sữa tăng dần lên. Khi này sữa ở cuối cữ bú không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng , chất béo có lợi mà trước đó trẻ đã có đủ nước cung cấp bởi sữa đầu cữ bú.

Quả thật sữa mẹ thật tuyệt vời phải không nào.


Be the first to comment

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.