Siêu âm 4D có gây hai cho thai nhi

Ngoài việc cảm nhận những chuyển động của thai nhi thì những ông bố, bà mẹ vẫn sử dụng các hình thức siêu âm 4D hay 3D và 2D để có thể nhìn thấy những hình ảnh đầu đời của đứa con mình. Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, kĩ thuật thì không có gì là không thể. Bạn chỉ có thể nhìn thấy hình hài của bé mà còn có thể nhìn thấy những biểu cảm cũng như khuôn mặt của bé nữa.

Tuy nhiên, niều bà mẹ vẫn lo ngạu việc siêu âm 4D liệu có gây hại cho thai nhi hay không? Để trả lời câu hỏi này Blogmecon sẽ giới thiệu đến các mẹ những kiến thức liên quan đến siêu âm 4D nhé.

Siêu âm 4D là gì?

Siêu âm 4D là hình thức sử dụng các sóng âm thanh tần số cao để truyền tải hình ảnh cũng như chuyển động thai nhi trong bụng mẹ. Với siêu âm 4D thì những hình ảnh của thai nhi được thể hiện vô cùng rõ nét như chúng ta đang xem video trực tiếp vậy.

Siêu âm 4D là hình thức sử dụng các sóng âm thanh tần số cao để truyền tải hình ảnh
Siêu âm 4D là hình thức sử dụng các sóng âm thanh tần số cao để truyền tải hình ảnh 

Điều ưu việt của siêu âm 4D so với siêu âm 3D chính là việc các mẹ có thể thấy được những biểu cảm của bé con như cười hay đang ngáp.

Siêu âm 4D có nguy hiểm cho thai nhi không?

Nghiên cứu chỉ ra rằng siêu âm 4D không hề gây nguy hiểm cho thai nhi.  Trái lại, siêu âm 4D còn mang lại những lợi ích lớn giúp các bác sĩ phát hiện ra những dị tật của thai nhi trước khi sinh. Tuy nhiên, việc siêu âm 4D cũng nên thực hiện tại những cơ sở uy tín để đảm bảo an toàn và kết quả chính xác.

Siêu âm thai 4D luôn là lựa chọn tuyệt vời nhất để có được những hình ảnh chân thực, sống động đầu tiên của bé. Tuy nhiên, không giống như siêu âm 2D , siêu âm 4D không phải là thủ tục y tế bắt buộc.

Nguyên lý hoạt động và quy trình thực hiện siêu âm 4D

Cũng giống như các hình thức siêu âm khác, các mẹ sẽ được đặt ở tư thế nằm ngửa trên bàn siêu âm rồi được bôi một lợp Gel lên phần bụng của mẹ. Bác sĩ sẽ giữ một thiết bị thăm dò ( còn được gọi là bộ chuyển đổi âm thanh) lên phần bụng của mẹ rồi di chuyển để có hình ảnh đầy đủ nhất.

Thiết bị sẽ phát ra các sóng âm thanh đi xuyên qua bụng và tử cung của mẹ dưới dạng tiếng vọng. Các thiết bị cảm nhận và màn hình sẽ hiển thị hình ảnh của bé. Khi bé di chuyển hoặc đá chân mẹ bầu sẽ hoàn toàn có thể nhìn thấy những hình ảnh của bé.

Thời điểm siêu âm 4D

Thực chất, để tận dụng tối đa những ưu điểm của siêu âm 4D như sắc nét, hình ảnh chân thực thì theo lời khuyên của các bác sĩ nên thực hiện sau tuần 24 của thai kì.  Ở thời điểm này sẽ có những hình ảnh chính xác cao nhất và đối với phụ nữ mang thai từ tuần 30-34 thì có thể siêu âm mang lại hình ảnh chân thực nhất. Nhưng nhiều mẹ cũng thực hiện sớm hơn từ tuần 26. Thậm chí, nếu để xác định được giới tính của trẻ thì các mẹ có thể siêu âm từ tuần 19 đến 24 của thai kì.

 

 

 

 


1 Trackback / Pingback

  1. Các mốc khám thai quan trọng không nên bỏ qua trong quá trình thai kì

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.