Siêu âm 4D có gây hại cho thai nhi?

Ngoài việc cảm nhận thai nhi đang chuyển động của thai nhi thì nhiều ông bố, bà mẹ vẫn sử dụng các hình thức siêu âm như siêu âm 4D hay 3D và 2D để nhìn thấy những hình ảnh đầu tiên thai nhi. Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, kĩ thuật thì việc các bậc cha mẹ còn có thể nhìn thấy khuôn mặt của con không có gì lạ.  Đặc biệt là phương pháp siêu âm 4D vô cùng phổ biến và tiện ích.

Tuy nhiên, nhiều bà mẹ vẫn lo ngại việc siêu âm 4D liệu có gây hại cho thai nhi hay không? Hôm nay, blogmecon sẽ đưa đến các mẹ những kiến thức liên quan đến siêu âm 4D nhé. Vì hiện tại, siêu âm 3D và 2D ít rồi.

Siêu âm 4D là gì?

Siêu âm 4D sử dụng các sóng âm thanh tần số cao để truyền tải hình ảnh cũng như chuyển động của thai nhi trọng bụng mẹ. Với siêu âm 4D các hình ảnh của bé được thể hiện rõ nét hơn như việc chúng ta đang xem video trực tiếp vậy. Điều ưu việt của siêu âm 4D so với siêu âm 3D chính là việc cha mẹ có thể thấy được những biểu cảm như ngáp hay cười của bé.

Siêu âm 4D có nguy hiểm cho thai nhi không?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng siêu âm 4D không hề gây nguy hiểm cho thai nhi. Nếu gây nguy hiểm thì chắc chắn sẽ bị cấm rồi. Hơn thế, việc siêu âm 4D thậm chí còn mang những lợi ích lớn để giúp các bác sĩ phát hiện ra những dị tật của thai nhi trước khi sinh.

Tuy nhiên, việc siêu âm 4D cũng nên thực hiện tại những cơ sở có uy tín hay bệnh viên để đảm bảo an toàn và chính xác trong kết quả siêu âm.

Siêu âm thai 4D luôn là lựa chọn tuyệt vời nhất để mẹ bầu có thể có được những hình ảnh sống động dầu tiên của con. Tuy nhiên hãy luôn thảm khảo ý kiến của bác sĩ trước khi chọn lựa phương pháp siêu âm này. Ngoài ra siêu âm 4D không phải là thủ tục y tế bắt buộc giống như siêu âm 2D. Vậy nên chị em hãy cân nhắc và hỏi trước đơn vị cung cấp bảo hiểm xem chi phí siêu âm này bạn có được chi trả hay không.

Nguyên lý hoạt động của siêu âm 4D và quy trình tiến hành

Cùng giống như các hình thức siêu âm khác, mẹ sẽ được nằm ở tư thế ngửa trên bàn siêu âm. Sau đó, một lớp mỡ/gel sẽ được bác sĩ bôi lên phần bụng của mẹ. Bác sĩ sẽ giữ một thiết bị thăm dò ( bộ chuyển đổi sóng âm thanh) trên khắp vùng bụng của mẹ, di chuyển theo vòng tròn để có được những hình ảnh rõ nét và đầy đủ nhất

siêu âm 4D không hề gây nguy hiểm cho thai nhi
siêu âm 4D không hề gây nguy hiểm cho thai nhi

 

Một thiết bị gọi là bộ chuyển đổi sẽ được di chuyển dọc theo bụng cơ thể mẹ trong quá trình siêu âm để gửi các sóng âm thanh qua bụng và tử cung. Các dòng sóng âm thanh sẽ đi xuyên qua bụng và qua tử cung của cơ thể mẹ và được trả trở về dưới dạng tiếng vọng. Màn hình sẽ tiếp nhận sóng phản hồi và mô phỏng lại lên màn hình.

Khi bé di chuyển hoặc đá chân, mẹ bầu sẽ hoàn toàn có thể nhìn thấy những hình ảnh đó xuất hiện trên màn hình siêu âm.

Kết quả bạn nhận được sau khi tiến hành siêu âm 4D có thể khác nhau tùy thuộc vào bác sĩ tiến hành. Đôi khi bạn sẽ nhận được một hình ảnh của bé, thậm chí đó còn có thể là một video 4D ghi lại những chuyển động của bé.

Xem thêm bài viết: Khám thai định kỳ bao nhiêu lần trong thai kỳ là đủ?

Thời điểm có thể siêu âm 4D

Thực chất, để tận dụng tối đa những ưu điểm của siêu âm 4D như sắc nét, hình ảnh chân thực thì việc các bác sĩ khuyên rằng , sau tuần 24 của thai kỳ, những hình ảnh 4D sẽ đạt đến độ chính xác cao nhất. Và đối với các phụ nữ mang thai từ tuần 30 đến 34 thi có thể siêu âm và mang lại hình ảnh rõ ràng nhất.

Cũng có nhiều chị em, thời gian nên siêu âm 4D lại sớm hơn khoảng từ tuần 26.  Các mẹ bầu chú ý, giới tính của bé có thể được xác định khi thời gian siêu âm diễn ra trong tuần thai từ 19 đến 24. Tuy nhiên nhiều quốc gia không cho phép tiến hành siêu âm 4D trong giai đoạn này.

 


2 Trackbacks / Pingbacks

  1. Các mốc khám thai quan trọng không nên bỏ qua trong quá trình thai kì
  2. Độ mờ da gáy là gì và những điều mẹ quan tâm - Mẹ chăm sóc con

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.