Rặn đẻ đúng cách và hiệu quả khi sinh thường

Tưởng chừng như việc rặn đẻ vô cùng dễ dàng so với những cơn đau đẻ các mẹ gặp phải. Tuy nhiên, rặn đẻ cũng phải đúng cách để có thể giúp cho cả mẹ, bé và bác sĩ đỡ được phần nào rủi ro và công sức trong quá trình sinh con.

Rặn đẻ đúng cách mang lại hiệu quả như thế nào ?

Rặn đẻ đúng cách cho mẹ chuẩn bị lâm bồn
Rặn đẻ đúng cách cho mẹ chuẩn bị lâm bồn

Nếu cho rằng việc rặn đẻ hay thở trong lúc sinh thường vô cùng dễ dàng và đơn giản thì có lẽ mẹ đã sai rồi đó. Trong quá trình chuyển dạ. sinh con, nếu thai phụ biết cách rặn đẻ đúng cách không chỉ giúp mẹ đỡ đau, nhanh chóng sinh bé và tránh được những tổn thương nguy hiểm đến sức khỏe cũng như tính mạng như tổn thương đường sinh dục hay băng huyết sau khi sinh…

Đối với bác sĩ, việc gặp trường hợp bà bầu biết cách hít thở và rặn đẻ cũng giảm bớt áp lực khi đỡ đẻ và tiết kiệm thời gian.

Việc học cách rặn đẻ cần được thực hiện từ sớm chứ không phải khi thai phụ bắt đầu vào cuộc sinh.

Tìm hiểu trước về giai đoạn chuyển dạ

Người ta thường nói sinh đẻ thì không thể đoán trước được. Tuy nhiên, mẹ cũng nên tìm hiểu thêm về giai đoạn chuyển dạ của phụ nữ để nắm biết được thời gian cũng như tình hình của bản thân.

Qúa trình chuyển dạ thường gồm 2 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: Mẹ bầu đau bụng từng cơn, đầu tiên chỉ là những cơn đau nhẹ rồi hết đau, rồi cơn đau lại quay lại cứ như thế từng nhịp. Lúc này cổ tử cung sẽ mở từ 1-3 cm. Đến khi thai phụ thấy những cơn đau dữ dội hơn, kéo dài hơn là cổ tử cung đang mỏng dần và mở 4-9cm.

– Giai đoạn 2: Giai đoạn sổ thai, cổ tử cung mở gần hết 10 cm. Bác sĩ sẽ gắn thiết bị trên bụng sản phụ để theo dõi tim thai và cơn gò tử cung. Nếu cần thiết bác sĩ sẽ điều chỉnh cơn gò tử cung cho phù hợp với từng giai đoạn chuyển dạ.

+ Nếu cơn gò tử cung thưa, yếu:  Pha loãng oxytocin với dịch truyền tĩnh mạch để cơn gò mạnh lên.

+ Cơn gò nhiều, mạnh: Nếu không có dấu hiệu bất lợi, có thể pha loãng thuốc chống co thắt cơ trơn với dịch truyền tĩnh mạch.

Rặn đẻ đúng cách như thế nào

Để việc rặn đẻ đạt được hiệu quả cao mẹ nằm đầu góc 45°, cái này đa số tại các bệnh viên, trên bàn đẻ đã được thiết kế sẵn chiều cao và góc độ như vậy rồi. Việc tiếp theo là nâng mông lên một chút, tay nắm chặt hai càng của bàn sinh và 2 chân đạp mạnh vào giá đỡ chân.

Kết hợp với việc hít – thở trong khi cơn gò xuất hiện (gò tử cung sẽ khiến các cơ bắp của tử cung thắt chặt, thậm chí làm “đông cứng” bụng bầu của bạn. Không có tần xuất nhất định, những cơn gò có thể xuất hiện 1-2 lần trong 60 phút hoặc chỉ  “ló mặt” vài lần 1 ngày hay sẽ “lặn mất tăm” trong cả chu kỳ. ) Khi thai phụ cảm nhận cơn gò tử cung đã đến, bắt đầu dùng mũi hít một hơi dài rồi từ từ thở ra đằng miệng.

Từng nhịp hít thở kết hợp với động tác rặn. Khi rặn hơi dồn xuống bụng, miệng không được phát ra âm thanh nào để giữ sức. Sa mỗi nhịp rặn đẻ các mẹ có thể nghỉ để lấy lại sức và tập trung cho cơn gò tiếp theo. Nếu rặn đẻ khi có cơn gò tử cung thì em bé mới ra dễ dàng và nhanh chóng.

Em bé sẽ ra đời một cách tự nhiên, không cần sự can thiệp của phương pháp hỗ trợ hay dụng cụ nào nếu có sự kết hợp nhịp nhàng giữa 3 yếu tố: lực của cơn gò tử cung, lực rặn của mẹ, lực đẩy bụng của bác sĩ đỡ đẻ. Khi em bé thập thò ở cửa âm đạo bác sĩ sẽ chủ động kéo thân người, mông, chân tay của bé ra, cuộc rặn sinh kết thúc. Nếu bé quá to có thể gây kẹt thì bác sĩ phải thực hiện thủ thuật để đỡ bé một cách an toàn.

Khi rặn đẻ cần lưu ý những điều gì?

Để việc sinh con được diễn ra tốt các mẹ nên chú ý những điểm sau nhé:

– Điều hòa hơi thở và giữ tâm lý thoải mái. Nếu cảm thấy quá sức mệt hãy nhờ các bác sĩ để họ hướng dẫn bạn cách lấy hơi và hỗ trợ thêm cho bạn.

– Thai phụ sinh lần đầu thường sẽ được bác sĩ cắt tầng sinh môn để ống âm đạo rộng hơn giúp đầu bé ra dễ dàng mà không bị sang chấn, đồng thời đề phòng rách tầng sinh môn do tổn thương cơ vòng hậu môn.

– Đối với các mẹ sinh con đầu lòng thì việc sinh con thường mất từ 30-40 phút chia làm nhiều đợt xổ thai. Ở những lần sinh cn kế tiếp việc này thường mất ít thời gian hơn có thể ít hơn 20-  30 phút.

– Khi bé ra đời, y tá sẽ hút nhớt ở miệng và mũi, kích thích cho bé khóc và thở đều, lau máu dính trên cơ thể rồi kẹp cắt rốn. Cuối cùng bé sẽ được nằm da kề da với mẹ ngay sau đó.

– Cuối cùng là giai đoạn sổ nhau. Các bác sĩ sẽ chủ động đỡ nhau và khâu lại vết cắt tầng sinh môn cho sản phụ.






Be the first to comment

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.