Những sai lầm khi pha sữa cho bé

Mẹ nào cũng mong muốn cho con mình được những điều tốt nhất. Và theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia thì sữa mẹ mới là sữa tốt nhất cho trẻ. Tuy nhiên, nếu thiếu sữa, không có sữa các mẹ có thể sử dụng sữa công thức để bù đắp dưỡng chất cho trẻ. Tuy nhiên, không những việc lựa chọn sữa công thức tốt cho trẻ, quan trọng mà việc pha sữa công thức cho bé như thế nào là đúng thì lại càng quan trọng hơn. Bởi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đối tượng rất nhạy cảm, việc sử dụng sữa công thức không đúng sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của trẻ sau này…

Pha sữa công thức cho bé là việc quen thuộc với bất cứ bà mẹ nào đang nuôi con nhỏ, thế nhưng dù quen thuộc mẹ vẫn có thể mắc phải rất nhiều sai lầm. Việc pha sữa công thức cho bé không đúng cách như vậy sẽ khiến bé bị đau bụng, không hấp thụ đủ dinh dưỡng và gặp phải nhiều vấn đề khác về đường tiêu hóa nói riêng, và sự phát triển cơ thể nói chung.

Dùng nước khoáng để pha sữa công thức

Dùng nước khoáng để pha sữa công thức
Dùng nước khoáng để pha sữa công thức

Nước khoáng vừa sạch và tiện lại bổ sung thêm dinh dưỡng cho bé nhưng đó là suy nghĩ SAI LẦM. Trong nước khoáng có chứa nhiều khoáng chất mà vốn dĩ trong sữa đã tính toán lượng dưỡng chất phù hợp cho trẻ. 

Vì vậy tốt nhất mẹ nên dùng nước lọc đun sôi đủ nguội pha sữa cho con. Thành phần dinh dưỡng chủ yếu của sữa bột chủ yếu là tinh bột lúa mì, protein, đường nho, lixin, axits poric, các vitamin nhóm B. Các chất này rất dễ bị phân giải do tác dụng của nhiệt độ cao vì thế pha sữa bằng nước vừa đun sôi xong mẹ đã vô tình làm mất đi một số thành phần dinh dưỡng của sữa. Ngược lại nếu pha sữa bằng nước nguội khiến sữa vón cục, không dạy mùi vị thơm ngon khiến con bú kém. Vì thế mẹ nên pha sữa bột với nhiệt độ khoảng 40 độ C là phù hợp để bé ngon miệng lại hấp thu đầy đủ được chất dinh dưỡng.

Dùng nước nóng để pha sữa công thức

Dùng nước nóng để pha sữa không chỉ làm biến đổi dưỡng chất của sữa khiến cho không thể hấp thu được đúng như những dưỡng chất khuyến cáo.

Pha sữa công thức bằng nước cháo

Nước cháo bản thân có nhiều các gluxit ở trong đó và trong sữa cũng đã đầy đủ nên khi pha trong nước cháo làm cho trẻ không hấp thu hết, quá ngưỡng của trẻ. Vì tróng sữa có chứa nhiều Vitamin A còn trong nước cơm hay cháo lại chứa chủ yếu là chất bột sẽ phá hủy Vitamin A. Vì vậy con sẽ không hấp thụ được đủ lượng Vitamin A cần thiết để phát triển. Hơn nữa tinh bột trong nước cháo nước cơm sẽ cạnh tranh hấp thu canxi khiến trẻ chậm tăng trưởng chiều cao, chậm mọc răng, khó ngủ, khóc đêm do kém hấp thụ canxi trong sữa.

Đong thìa sữa không chuẩn

Ai cũng muốn con mau lớn, khỏe mạnh nhưng nhiều bà mẹ vì muốn con ăn no hơn nên đã tăng lượng sữa cho một khẩu phần ăn của con đặc hơn so với bình thường.

Điều này là cực kì không tốt, nó khiến trẻ bị thiếu nước, sữa quá đặc hay quá loãng sẽ khiến trẻ không hấp thu được dưỡng chất cần thiết. Do vậy, khi pha sữa để trẻ hấp thu tốt nhất thì nên pha đúng như khuyến cáo của nhà sản xuất sữa ghi trên bao bì, vỏ hộp

Không vệ sinh sạch sẽ trước khi pha sữa

Không vệ sinh sạch sẽ trước khi pha sữa cho bé
Không vệ sinh sạch sẽ trước khi pha sữa 

Đôi khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa hay các vấn đề khách không phải tại sữa mà chính tại vấn đề vệ sinh khi pha sữa. Do vậy, các mẹ cần chú ý bảo quản sữa đúng quy trình, dụng cụ pha sữa phải được sửa rạch, để ráo, nước để pha sữa cũng nhớ đun sôi và để đến nhiệt độ thích hợp.

Đảm bảo được những điều này sẽ khiến việc trẻ hấp thụ sữa một cách triệt để và tốt nhất.

Thay đổi sữa công thức cho bé

Hẳn các mẹ đều biết rằng không nên đổi sữa thường xuyên vì cơ thể trẻ cũng cần có thời gian thích ứng với loại sữa đó. Do vậy nếu mẹ nào có ý định đổi sữa cho con thì nên chú ý nguyên tắc mỗi ngày giảm 1 cữ sữa và thay vào đó là 1 cữ sữa mới dần đến khi nào sữa mới thay thế sữa cũ mới thôi. Trong thời giant hay thế, chuyển giao giữa sữa mới và sữa cũ nhớ xem phản ứng của trẻ.

Không nên pha sữa cũ và sữa mới chung với nhau cho bé bú vì độ thẩm thấu về mỗi loại sữa khác nhau làm bé dễ bị rối loạn tiêu hóa. Trong các loại sữa cần chú ý đến tuổi, khẩu vị, tình trạng dinh dưỡng, bệnh lý và sự dung nạp của trẻ đối với loại sữa đó.

 


Be the first to comment

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.