Những mẹo nhỏ cho bà bầu ốm nghén

Mang thai là niềm vui của bất cứ gia đình nào. Tuy nhiên, để có được những thành viên mới trong gia đình thì ngoài khi vượt cạn khó khăn thì nhiều mẹ bầu cũng phải trải qua thời kì ốm nghén cực kì đáng sợ. Đặc điểm của ốm nghén là cảm giác buồn nôn khi ngửi đến một mùi gì đó hay khi ăn gì đó ngay kể cả sữa tốt cho mẹ bầu hay trái cây, thậm chí chí là khi nghĩ đến, kèm theo đó là sự mệt mỏi, mất ngủ làm bạn khó chịu. Những trận nôn khan mật xanh mật vàng hay nôn thốc nôn tháo khi vừa ăn xong diễn ra bất ngờ khiến mẹ bầu chán ăn hoặc sợ ăn uống và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Vậy làm sao để giúp mẹ bầu thoát khỏi cảm giác mệt mỏi, đáng sợ của giai đoạn ốm nghén? Hôm nay Blogmecon sẽ cũng các mẹ đi tìm hiểu một số thực đơn cho mẹ ốm nghén nhé !

Ốm nghén hãy ăn những gì mình thích

Trong thời gian đầu của thai kì cũng là thời kì phát triển của phôi thai nên các mẹ chỉ cần đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cơ thể là được. Đừng vội nghĩ đến việc ăn vào mẹ hay vào con vội. Giai đoạn này nếu gặp phải tình trạng ốm nghén thì tốt nhất là nên ăn những món ăn mình thích như những món ăn hay quà vặt. Hãy bổ sung một thể lực tốt nhất có thể để quá trình mang thai sau này mang lại hiệu quả tốt nhất.

Chia thành nhiều bữa trong giai đoạn ốm nghén

Việc ốm nghén đã khiến cho các mẹ luôn trong tình trạng buồn nôn nên việc một lúc dung nạp một lượng thức ăn lớn là không nên. Thay vào đó, nên chia bữa ăn ra thành các bữa ăn nhỏ, ăn những món mình thích, thậm chí cả quà vặt.

Những mẹo nhỏ cho bà bầu ốm nghén
Những mẹo nhỏ cho bà bầu ốm nghén

Điều này sẽ khiến cho dạ dày của các mẹ luôn có thức ăn, tránh việc dạ dày đói dẫn đến lượng axit tăng cao trong quá trình co bóp có thể dẫn đến cảm giác buồn nôn.

Bổ sung thêm Vitamin bằng nước trái cây trong giai đoạn ốm nghén

Nếu sợ ăn chất rắn như hoa quả thì bổ sung bằng chất lỏng là phương án hay nhất, ngoài những chất như đạm, tinh bột… thì các mẹ cũng không thể quên đi các Vitamin và khoáng chất trong hoa quả.

Việc cung cấp vitamin khiến cho cả mẹ và bé đều có được sức khỏe tốt nhất. Được cung cấp trong các loại nước trái cây, hoa quả, nước mía và sữa là không thể thiếu. Mẹ bầu uống ít một chia ra cả ngày không nên uống nhiều một lúc.  Nếu không uống được sữa cho bà bầu mẹ bầu có thể thay thế bằng sữa tươi, sữa pha sẵn các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phomai…và cung cấp đủ nước cho cơ thể bù lại lượng nước bị mất đi từ việc buồn nôn.

Tăng cường vận động nhẹ và tránh xa chất kích thích trong giai đoạn ốm nghén

Việc vận động nhẹ với các bài tập như Yoga, đi bộ mang lại vô cùng nhiều điều tốt cho mẹ bầu. Không chỉ giúp các mẹ có được tinh thần thoải mái hơn, ăn uống tốt hơn mà ngay cả giấc ngủ của mẹ cũng sâu giấc hơn bình thường.

Ngoài ra, không chỉ đối với các mẹ bầu ốm nghén mà ngay cả những thời kì cuối của quá trình thai kì thì việc tránh xa hoặc hạn chế tối đa những chất kích thích nguy hại như rượu, bia, thuốc là hay café cũng giúp các mẹ có được một thời kì mang thai an toàn.


Be the first to comment

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.