Những lợi ích khi cho bé sử dụng ghế ăn dặm

Trong giai đoạn ăn dặm của trẻ thì ghế ăn dặm được cho là một trong những đồ vật có ích nhất. Việc tạo thói quen cho bé ăn dặm từ bé với ghế ăn dặm được nhiều bà mẹ đánh giá là cách dạy con độc lập, văn minh và vô cùng nhiều lợi ích. Vậy, những lợi ích khi cho con ăn dặm bằng ghế ăn dặm có gì tốt hơn kiểu cho ăn rong ruổi truyền thống.

Những lợi ích của việc sử dụng ghế ăn dặm cho trẻ

Sau đây, Blogmecon sẽ giới thiệu đến các mẹ lợi ích khi sử dụng ghế ăn dặm cho bé nhé !

Ghế ăn dặm giúp tạo cho bé thói quen kỉ luật từ nhỏ

Đây có lẽ cũng là công dụng lớn nhất của ghế ăn dặm. Nó tạo cho bé thói quen tự sử dụng thức ăn, sự chủ động trong ăn uống. Khác với lối ăn truyền thống khi bé ‘bắt được’ tính nết của bố mẹ dẫn đến bé ‘làm trò’ quấy khóc khiến cho mỗi bữa ăn trở nên vô cùng vất vả.

Sử dụng ghế ăn dặm trẻ sẽ được rèn thói quen tốt khi ăn uống, thêm vào đó, các thành viên trong gia đình cũng đỡ phần nào trong việc giúp đỡ trẻ ăn uống.

Ghế ăn dặm giúp bé giao tiếp tốt hơn

Các mẹ thử nghĩ xem trong khi gia đình đang dùng bữa, trẻ vui vẻ ngồi ghế ăn dặm một mình. Điều này thật tuyệt vời khi trẻ vừa được giao tiếp với các thành viên còn lại trong gia đình, vừa phát triển những kĩ năng học hỏi khác. Thêm vào đó, việc bé chủ động như vậy sẽ khiến các thành viên trong gia đình vui vẻ hơn.

Ghế ăn dặm giúp bé an toàn hơn

Từ khi trẻ tập bò hay chập chững đi thì ghế ăn dặm đã đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó giúp cho bố mẹ không phải liên tục dán mắt vào con theo từng cử chỉ. Đã có rất nhiều trường hợp bố mẹ không chú ý khi cho trẻ ăn dặm dẫn đến những tai nạn vô cùng nguy hiểm . Ngược lại, việc sử dụng ghế ăn dặm vừa giúp bé an toàn hơn, vừa giúp bố mẹ có thể chú tâm vào việc khác.

Ghế ăn dặm giúp giảm vất vả khi dọn thức ăn vương vãi

Kiểu ăn rong truyền thống khiến mỗi bữa ăn của trẻ là sự vất vả cho mẹ khi phải dọn dẹp chỗ ăn. Với ghế ăn dặm điều này sẽ được khắc phục tối đa. Trẻ không những học được thói quen ăn uống tự chủ mà còn giảm sự vất vả cho mẹ. Lượng thức ăn thừa sẽ được trẻ tự bốc và ăn trong quá trình tìm hiểu xung quanh.  Hơn nữa, một số loại ghế ăn dặm có khay còn hỗ trợ trẻ trong việc ăn uống nữa.

Chia sẻ kinh nghiệm khi cho bé ngồi ghế ăn dặm

Đây là một số chia sẻ của các bà mẹ đã từng cho con ăn dặm bằng ghế chia sẻ. Mong rằng kinh nghiệm này sẽ giúp ích được cho mẹ khi đọc được bài viết này

Nên cho bé sử dụng ghế ăn dặm khi nào

Mẹ phải tập cho bé ngồi ghế ngay từ đầu, đừng để quá trễ mới tập. Vậy thời điểm là khi nào? –>Chừng khoảng 6 tháng, cần bé cứng cổ là cho vào ghế ăn thông thường được, không cần bé có thể tự ngồi vững, chỉ cần bé giữ cổ vững. Mẹ có thể chêm khăn xung quanh cho bé vững vàng. Chừng 2 tuần là bé quen.

Nếu không an tâm, ban đầu mẹ có thể cho bé ngồi trong tư thế nửa nằm nửa ngồi, có thể mua loại ghế ăn nhiều cấp độ ngã (nhưng chỉ dùng được một thời gian ngắn), không thì cho bé ngồi tạm trong xe đẩy.

Trong giai đoạn biếng ăn, thường bé sẽ ăn được vài muỗng là la hét đòi ra, hay muốn chồm đứng dậy, nhưng lúc này, mẹ không vội cho bé ra ngay, mà hãy dụ dỗ bé. Hay đối với 1 số bé hiếu động, không ngồi yên, đòi ra khỏi ghế, mẹ có thể dùng các cách sau:

Khi cho bé ăn, mẹ bỏ thêm đồ ăn cho bé bốc hay cho chén muỗng cho bé tập cầm , khám phá, sẽ giúp bé ngồi lâu hơn

Thậm chí mẹ cho bé 1 chút cháo (nấu nhiều hơn 1 tí), cho vào chén của bé,cho bé bốc hốt. Bé nào năng động như này là phải kiếm thức ăn cho bé vọc, khám phá.  Nếu bé cứ phải tiếp xúc những đồ vật xung quanh mới chịu ngồi yên mẹ có thể sử dụng chén, muỗng đồ ăn cho trẻ. Tuy nhiên, với những vật dụng như muỗng, xiên thì nên chú ý khi trẻ sử dụng nhé.

Mục đích đưa chén muỗng hay thức ăn là để bé làm quen với những thứ liên quan tới ăn uống, mẹ mà đưa những thứ khác như gói giấy ướt, hộp sữa … là thành đồ chơi, sai tinh thần. Nếu bé lo ra không ăn thì mẹ dừng không cho ăn nữa, mẹ xem lại khoảng cách giữa các bữa ăn có đủ xa (4 tiếng) khiến bé đói chưa, xem bé có trong đợt biếng ăn? Rèn nếp ăn trong giai đoạn này rất quan trọng nha.

Đã cho ra ngoài là không cho ăn nữa, nếu mẹ xót con, cho ra ngoài ăn thêm được 1 tí thì mẹ tạo con nếp ăn không tốt, con có nguy cơ sẽ ăn rong. Phải cho bé có phản xạ, vô ghế là ăn, ra ngoài là không ăn, nếu chiều con, con sẽ biết mà những lần sau ra ngoài mới chịu ăn.

Sau khi dụ dỗ mãi mà không thành công, mẹ hãy bế bé ra ngoài và dừng bữa ăn nhé.

Xem thái độ của bé với ghế ăn dặm rồi điều chỉnh cho phù hợp

Trước hết mẹ hãy xem bé khó chịu gì với cái ghế? Nịch bụng có chặt quá? Ghế tù túng quá? Chân không thoải mái? Mẹ thử đưa cái ghế cho bé khám phá (ngoài giờ ăn), hoặc cho bé ngồi ghế chung với bàn cơm gia đình, mọi người cùng ăn nhé.


Be the first to comment

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.