Những dấu hiệu có thai dễ nhận biết nhất

Đa phần phụ nữ nhận biết dấu hiệu có thai nhờ vào việc trễ kinh hay que thử. Tuy nhiên, ngoài việc sử dụng que thử thì việc trễ kinh chưa chắc đã là dấu hiệu có thai chính xác nhất. Vậy làm sao để nhận biết được mình mang thai mà chưa cần sử dụng que thử.

Sau đây, Blogmecon sẽ đưa ra những dấu hiệu có thai rõ ràng nhất để giúp các bạn sắp trở thành mẹ nhanh chóng đón nhận tin vui nhé.

1. Dấu hiệu có thai rõ nhất là mệt mỏi

Một trong những dấu hiệu có thai mà hầu như bà mẹ mang bầu nào cũng gặp phải đó là sự mệt mỏi tăng lên. Nguyên nhân của việc này chính là việc cơ thể chauw quen với việc hoạt động để cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Cùng đó là việc hóc môn progesterone  ( loại hóc môn nội sinh có trong chu kỳ kinh nguyệt thời kỳ mang thai và phát triển phôi thai ) bắt đầu được tiết ra nhiều hơn khiến cho nhiệt độ cơ thể nóng hơn, việc này đồng nghĩa với việc bạn đốt thêm năng lượng nhiều hơn.

Thêm vào đó, việc mệt mỏi khi bắt đầu mang thai cũng là dấu hiệu của việc tim phải đập nhanh hơn để cung cấp đủ oxy cần thiết cho buồng trứng của bạn.

2. Dấu hiệu có thai dễ nhận biết là buồn nôn

Buồn nôn là một trong những dấu hiệu có thai dễ nhận biết nhất
Buồn nôn là một trong những dấu hiệu có thai dễ nhận biết nhất

Khác với dấu hiệu có thai mệt mỏi, một dấu hiệu khác rõ ràng hơn là việc buồn nôn. Tuy nhiên, việc buồn nôn có thể xuất hiện bất cứ thời gian nào trong ngày và đặc biệt là việc bị kích thích bởi những mùi vị… Do vậy, nếu tự nhiên thấy cơ thể có sự thay đổi mệt mỏi, buồn nôn thì khả năng bạn đã có tin vui là rất cao rồi đó.

3. Đi tiểu nhiều hơn cũng là một dấu hiệu mang thai dễ nhận biết

Một trong những triệu chứng cũng khá dễ nhận biết đó là việc bỗng nhiên bạn muốn đi tiểu nhiều hơn. Triệu chứng này thường xuất hiện từ tuần thứ 6 của thai kì. Do tử cung bắt đầu to ra và tạo áp lực lên bàng quang của bạn. Ngoài ra việc hóc môn thai kì hoạt động mạnh mẽ hơn khiến việc bơm máu cũng hoạt động mạnh lên khiến bạn muốn đi tiểu nhiều hơn.

4. Xuất hiện triệu chứng đau lưng

Tại sao bà bầu lại đau lưng? Đơn giản để giải thích cho câu hỏi này chính là hóc môn Relaxin được tiết ra trong thời kì mang thai. Mục đích của hóc môn này là việc giúp giãn khung xương chậu để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Do vậy, việc giãn cả vùng xương chậu cùng các dây chằng của vùng lưng dưới khiến cho bạn có cảm giác đau.

5. Chuột rút là một dấu hiệu có thai

Nhiều bà mẹ khi bắt đầu mang thai thương có những triệu chứng bị chuột rút. Ngay từ những tuần đầu tiên của thai kì, tử cung đã bắt đầu thay đổi để cho sự xuất hiện của thai nhi. Do vậy, sức nặng của tử cung sẽ tạo áp lực lên mạch máu và đặc biệt ở vùng chân khến cho bạn thường xuyên bị chuột rút. Cách đơn giản để làm giảm triệu chứng này là việc massage nhẹ nhàng và cung cấp thêm những loại thực phẩm giàu canxi.

6. Thay đổi trong thói quen ăn uống cũng là dấu hiệu nhận biết việc mang thai

Nếu như trước đây việc thích đồ chua hay ngọt không phải là sở thích của bạn thì khi mang thai lại khác. Nếu bắt đầu có thay đổi khẩu vị bất thường để giúp thỏa mãn cơn thèm chua thì việc bạn có thể mang bầu là khá cao. Một vài mẹ còn có triệu chứng thèm ăn vặt hay ăn liên tục nhiều thứ trong thời gian của thai kì cũng là một dấu hiệu mang thai rõ nét.

7. Thân nhiệt tăng và dễ nổi mụn cũng là dấu hiệu mang thai

Việc ‘phát hỏa’ trong người cũng là dấu hiệu có thai mà nhiều mẹ gặp phải. Đặc điểm của dấu hiệu này là việc thân nhiệt của các mẹ tăng cao hơn bình thường. Thêm vào đó, việc bạn toát mồ hôi và làn da ẩm ướt khiến rôm sảy cơ thể mọc lên thì bạn nên kiểm tra. Có lẽ mình đã mang thai rồi đó.

8. Nhạy cảm với mùi

Sự thay đổi đột nhiên với mùi vị cũng là một trong những dấu hiệu bạn có thể đang mang thai. Bạn bỗng nhiên cảm giác khó chịu và buồn nôn khi ngửi phải những mùi mà trước đây bạn không có phản ứng gì. Còn với những mùi vị đặc biệt như mùi tanh, mùi thuốc lá thì phản ứng lại càng sợ hơn.

Việc nhạy cảm với mùi xuất hiện trong quá trình mang thai có thể giảm đi vào giai đoạn giữa và cuối của thai kì.

9. Táo bón, đầy hơi cũng là dấu hiệu của việc mang thai

Táo bón và đầy hơi là hai dấu hiệu dễ gặp nếu bạn đã mang thai. Thậm chí chúng còn xuất hiện thường xuyên hơn cùng với sự phát triển của thai kỳ. Nguyên nhân của hiện tượng này là do hormone progesterone khi mang thai tăng cao tạo ảnh hưởng lên hệ tiêu hóa của thai phụ. Để hạn chế táo bón, đầy hơi, bạn chỉ cần uống đủ từ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày.

10. Chóng mặt là triệu chứng mang thai thường gặp

Việc tim hoạt động vất vả hơn để bơm máu cũng như oxy cho thai nhi cũng là một trong những nguyên nhân khi mang thai, một số phụ nữ có thể sẽ bị chóng mặt, váng đầu. Do những thay đổi trong hệ thống tim mạch của bạn như nhịp tim tăng, tốc độ bơm máu tăng, lượng máu lưu thông trong cơ thể tăng, trong khi huyết áp lại giảm đầu thai kỳ và tăng dần vào cuối thai kỳ. Nếu cơn choáng này làm bạn bị ngất xỉu, hãy đến gặp bác sĩ ngay vì có thể nó là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào đó.


1 Trackback / Pingback

  1. Đau bụng khi mang thai là tốt hay xấu? - Chăm sóc con cùng mẹ

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.