Những chú ý để cho bé ăn dặm

Tưởng chừng như việc cho bé ăn dặm không hề quá khó. Tuy nhiên, nếu không chú ý cho bé ăn dặm đúng cách sẽ gây ra nhiều hậu quả khôn lường đó các mẹ ạ. Vậy những nguyên tắc khi cho bé ăn dặm là gì? Điều đáng lưu ý để bé hấp thụ tốt nhất dinh dưỡng từ bột ăn dặm là gì?

Sau đây, Blogmecon sẽ giới thiệu đến bạn những chú ý khi cho bé ăn dặm đúng cách nhé. Bài viết được tham khảo ý kiên của: Bs Từ Thị Mỹ Liên – chuyên gia dinh dưỡng Nestlé.

1. Để cho bé ăn dặm đúng cách cần biết khoảng thời gian bắt đầu và kết thúc

Làm sao để biết khi nào cho bé ăn dặm ?

Thời điểm nào để bé ăn dặm cũng là câu hỏi của nhiều mẹ. Đơn giản, vì nếu chỉ chọn nhầm thời điểm dù sớm hơn hay muộn hơn đều ảnh hưởng đến con.

Nếu chọn thời điểm ăn dặm sớm quá, bé sẽ còn yếu về hệ tiêu hóa và khả năng gặp những vấn đề trong việc nhai, nuốt và tiêu hóa sẽ chưa đủ để hấp thụ. Thậm chí, bé có thể gặp nguy hiểm trong quá trình tập nhai và nuốt nữa.

Còn nếu quá muộn thì mẹ biết rồi. Khi đó, sữa mẹ sẽ không đủ cung cấp dinh dưỡng cho bé. Do vậy, bé cần thêm các thực phẩm khác để bổ sung dinh dưỡng cho sự phát triển về trí lực, thể chất và cả tinh thần. Vậy mấy tháng cho bé ăn dặm là phù hợp nhất?

Câu trả lời là khi bé được 4-6 tháng tuổi, tùy theo thể trạng của mỗi bé mà thời điểm ăn dặm của từng bé cũng khác nhau. Nhưng đa phần, các bé bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm hoàn chỉnh là 6 tháng tuổi.

Vào thời điểm này hệ tiêu hóa của bé đã phát triển tương đối hoàn thiện hơn so với lúc mới sinh, lúc này hệ tiêu hóa của bé tiết ra thêm enzim với tên gọi amylase chức năng tiêu hóa tinh bột dễ dàng.

Những dấu hiệu để biết bé đã có thể ăn dặm

Để biết khi nào bé sẵn sáng ăn dặm mẹ có thể căn cứ vào các dấu hiệu như sau:

– Mặc dù bạn vẫn duy trì thời gian biểu uống sữa hằng ngày cho con, nhưng bé thường xuyên nhanh đói và háu ăn hơn. Đây là dấu hiệu cho thấy bé đang bắt đầu muốn ăn thêm món khác, những món cung cấp năng lượng no lâu hơn sữa mẹ đấy.

– Bé sẽ thường xuyên mút tay, hoặc gặm cắn mọi đồ vật xung quanh. Bé luôn cố với tay chụp lấy đồ ăn và chép miệng nhai theo không ý thức.

Bé hay khóc đêm hơn cũng là dấu hiệu đáng lưu ý dành cho mẹ đấy. Bởi khi đó, bé đang đói bụng và cáu gắt vì những cơn đói cồn cào làm phiền giữa đêm đấy.

– Cuối cùng nhưng cực kì quan trọng đó là bé chỉ sẵn sàng ăn dặm khi đã có thể kiểm soát đầu và cổ tốt, đặc biệt là có thể ngồi vững và ngay ngắn trên ghế tập ăn dặm.

Thời điểm kết thúc ăn dặm là khi nào?

2. Cho bé ăn dặm đúng cách là ăn từ ít đến nhiều

Ban đầu, do hệ tiêu hóa của bé còn non cộng thêm với việc ăn dặm thời gian đầu mục đích chỉ là cho bé thích nghi với thức ăn nên mẹ nhớ rằng ban đầu không bắt ép bé ăn. Thêm vào đó, nên sử dụng những muỗng nhựa mềm để tránh tổn thương nướu răng của bé nữa nhé.

Sau thời gian bé đã dần thích nghi mới bắt đầu tăng lượng thức ăn lên.

Xem thêm bài viết:  Ăn dặm kiểu Nhật 

3. Để cho bé ăn dặm đúng cách nên cho bé ăn ngọt đến mặn và không thêm gia vị

Đối với bé mới ban đầu tập ăn dặm các mẹ nên chọn đầu tiên là cháo loãng hoặc những thực phẩm ngọt như táo, chuối, khoai lang… Rồi sau đó mới cho bé tiếp xúc với các loại rau, thịt cá… Và một trong những điều mà nhiều mẹ mặc phải khi cho bé ăn dặm đó chính là thêm gia vị vào bột ăn dặm.

Nên nhớ KHÔNG cho gia vị vào bột ăn dặm của bé. Điều này sẽ hại cho hệ tiêu hóa của bé hơn.

4. Để bé làm quen với các loại bột ăn dặm trong thời gian từ 3 đến 5 ngày

Mỗi loại bột ăn dặm khi chế biến và cho bé ăn mẹ nên để bé thử từ 3 đến 5 ngày. Hãy theo dõi phản ứng của bé để xem bé có thích bột ăn dặm loại đó hay không? Bé có bị dị ứng hay không? Nếu bé tỏ vẻ không thích thì một là không nên ép bé ăn thêm, hai là có thể ngưng sử dụng loại đó và  vài ngày sau mới sử dụng lại.

Khi bé đã thực sự không thích nên chuyển món khác để bé có hứng thú với việc ăn dặm.

5. Bổ sung lượng sắt trong bột ăn dặm

Bé từ 6 tháng thì việc bú sữa mẹ không cũng sẽ dần không còn đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể nữa. Vì thể việc cho bé ăn dặm cũng cần bổ sung dần lượng sắt thiết hụt này. Những thực phẩm chứa lượng sắt mà mẹ nên lựa chọn cho bé như thịt đỏ, đậu, rau củ quả đậm màu hay trứng…


1 Trackback / Pingback

  1. Gian đoạn ăn dặm trẻ thường bị bệnh vì sao? - Chăm con cùng mẹ

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.