Những câu hỏi về cách tắm cho trẻ sơ sinh của các bà mẹ

Làm cha, làm mẹ có lẽ có vô vàn nhiều điều cần học hỏi từ việc chọn sữa bột tốt cho con, chọn bỉm tã cho con cho đến việc tắm cho con cũng cần phải học. Với sức đề kháng yếu ớt đòi hỏi cha mẹ phải học cách tắm cho trẻ sơ sinh tốt nhất để không chỉ giúp bé cảm thấy dễ chịu mà còn tránh những tình huống bỡ ngỡ xảy. Nhiều bậc cha mẹ chia sẻ rằng lần đầu tiên tắm cho bé quả thực vô cùng bỡ ngỡ và thậm chí không biết làm sao cho đúng.

Sau đây, để giúp các mẹ có thể chăm sóc bé tốt Blog Mẹ & Con sẽ cùng đi tìm hiểu một số câu hỏi về cách tắm cho bé như thế nào cho đúng nhé.

Tắm cho trẻ sơ sinh bao nhiêu lần một tuần?

Hỏi: Các bậc cha mẹ thường bị ám ảnh bởi vi trùng và sự sạch sẽ, nhất là những người mới lần đầu làm cha mẹ, nên họ thường tắm cho bé bất cứ lúc nào họ cảm thấy cần. Tuy nhiên, thực sự thì trẻ sơ sinh cần tắm bao nhiêu lần trong ngày?

Đối với trẻ sơ sinh thì số lần tắm mỗi tuần nên từ 1-3 lần. Việc tắm cho trẻ cũng không cần quá cầu kì khi các mẹ chỉ cần thường xuyên lau rửa cho trẻ ở những bộ phận thường xuyên quấn tã. Còn những phần còn lại trên cơ thể trẻ như tay, lưng, bụng thì không cần phải vệ sinh liên tục.

Những câu hỏi về cách tắm cho trẻ sơ sinh của các bà mẹ
Những câu hỏi về cách tắm cho trẻ sơ sinh của các bà mẹ

Khi em bé bắt đầu biết bò hay chập chững tập đi, điều quan trọng lúc này là bạn cần giữ cho bàn tay của bé luôn được sạch sẽ và nếu bé đang đi chân đất thì đôi chân của bé cũng cần được sạch sẽ. Điều đó có nghĩa cha mẹ cần tắm bé hường xuyên hơn, có thể là mỗi ngày. Tuy nhiên, vào mùa đông, cha mẹ cần cẩn thận khi tắm bé và tránh lạm dụng xà phòng và nước vì chúng có thể làm khô da của bé. Khi bé gần 1 tuổi , bé sẽ cần được tắm thường xuyên hơn, bởi vì bé lúc này khá nghịch và dễ bị lấm bẩn.

Có thể tắm cho trẻ sơ sinh ở bồn rửa bát?

Hỏi: Nhiều bậc cha mẹ đã nghĩ đến việc tắm cho trẻ sơ sinh ở bồn rửa chén bát trong nhà. Lí do đưa ra là bồn rửa bát có độ cao phù hợp cho thao tác của mẹ và có thể kiếm soát tốt việc tắm cho bé. Vậy dùng bồn rửa bát có được không?

Câu trả lời là Có . Tuy nhiên, các mẹ đều biết rằng bồn rửa chén bát không hề sạch chút nào. Đặc biệt là với trẻ sơ sinh có làn da vô cùng mỏng manh và nhạy cảm. Do vậy nếu có ý định sử dụng bồn rửa bát để tắm rửa cho bé các mẹ cần chắc chắn rằng không còn thức ăn hoặc bám bẩn của việc rửa chén trước đó còn sót lại. Và nếu bạn đã sử dụng chất tẩy rửa mạnh trong bồn thì hãy chắc chắn bạn đã rửa sạch kỹ bằng xà bông và nước, sau đó bạn hãy rửa sạch nó lần cuối bằng nước nóng để loại bỏ bất kỳ dư lượng hóa chất nào vì nó có thể gây kích ứng da ở bé. Một lựa chọn khác dành cho bạn là tắm cho em bé trong một bồn tắm trẻ sơ sinh. Loại bồn tắm này được thiết kế để tư thế khi tắm của bé sẽ có độ dốc nhẹ và tạo thành một góc so với mặt bồn, nhờ đó, nước sẽ chảy xuống khu vực mặc tã cho bé, đây chính là nơi bạn cần lưu ý làm sạch kỹ nhất.

Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp

Hỏi: Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp? Nếu không sử dụng nhiệt kế có cách nào khác để bố mẹ biết được nước đang ở nhiệt độ phù hợp để tắm cho bé không ?

Nhiệt độ nước tắm phù hợp nhất cho bé là từ khoảng 37 – 38°  với nước ấm vừa phải với nhiệt độ cơ thể bé. Ngoài việc sử dụng nhiệt kế thì mẹ có thể sử dụng khuỷu tay và cánh tay để cảm nhận độ nóng của nước. Nước tắm cho bé chỉ cần hơi ấm thôi là được không nên quá nóng hay quá lạnh.

Thêm vào đó, mẹ cũng nên nhớ bảo vệ rốn của bé cẩn thận tránh nước thấm vào cuống rốn của bé ( nhất là khi cuống rốn chưa rụng . Để an toàn hơn bạn để phần bụng của bé cao hơn mặt nước rồi dùng khăn thấm nước trong bồn để lau người cho bé ).

Khi cuống rốn đã rụng thì mẹ có thể an tâm tắm bé trong nước và lúc này có thể dùng bông tắm để thoa xà phòng và tắm lại cho bé.


Be the first to comment

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.