Nhạc cho bà bầu giúp thai nhi phát triển trí tuệ và cảm xúc khi còn trong bụng mẹ

Cho thai nhi nghe nhạc để mong muốn con phát triển toàn diện cả về tinh thần và trí tuệ là mong muốn của nhiều mẹ. Do vậy, nhiều mẹ cho con nghe nhạc cho bà bầu nhưng lại chưa hiểu rõ về lợi ích của việc nghe nhạc với thai nhi, thời điểm nào cho thai nhi nghe nhạc là tốt nhất, loại nhạc nào tốt cho thai nhi nhất…

Để làm rõ vấn đề này, blogmecon sẽ giới thiệu đến các mẹ những nghiên cứu khoa học về lợi ích của việc cho thai nhi nghe nhạc nhé,

Nhạc cho bà bầu có thực sự giúp thai nhi phát triển cả trí tuệ và cảm xúc

Theo nghiên cứu của bác sĩ người pháp thường được gọi là ‘hiệu ứng Mozart’ thì việc nghe nhạc cổ điển có thể tăng cường phát triển não bộ và kết nối thần kinh của thai nhi.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, trong thời gian mang thai, nếu bạn thường xuyên cho bé nghe một bản nhạc nào đó, đến khi chào đời, lúc bé khóc, bạn hãy bật to bản nhạc đó lên và em bé sẽ bị thu hút bởi âm thanh đó. Điều này chứng tỏ âm nhạc có ảnh hưởng tới sự học hỏi của thai nhi trong bụng mẹ. Vậy là việc nghe nhạc cho bà bầu và thai nhi quả thực mang lại hiệu quả cho bé và thậm chí cả thư giãn cho mẹ.

Nhạc cho bà bầu nên cho bé nghe từ khi nào?

Theo một số nghiên cứu của chuyên gia thì từ tuần thứ 16 trở đi của thai kì, nhai nhi bắt đầu nghe được những âm thành từ bên ngoài. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất để cho thai nhi nghe nhạc là từ tuần 20 của thai kì trở đi . Sau khi từ tuần 20 trở đi, các tế bào thính giác của bé gần như đà hoàn chỉnh và thai nhi có thể nghe và cảm nhận được các âm thanh diễn ra bên ngoài. Các bậc cha mẹ haonf toàn có thể cho bé bắt đầu nghe nhạc từ thời điểm này cho tới khi được 1 tuổi.

Việc nghe nhạc không chỉ tốt cho thai nhi mà còn tốt cho bà bầu cảm giác thoải mái hơn.

Thời gian: nghe không quá 20 phút mỗi lần. Một ngày bạn có thể cho bé nghe từ 2-3 lần.

Thời điểm nên cho bé nghe nhạc trong ngày?

Nghiên cứu đã chứng minh: Các bà mẹ cần biết là em bé trong bụng thường ngủ khi người mẹ hoạt động và thức khi người mẹ thư giãn. Vì vậy, người mẹ nên chọn thời điểm nghe nhạc lúc bé thức giấc là thích hợp nhất vì lúc này bé có thể cảm nhận được âm nhạc từ mẹ nhiều hơn. Các bà mẹ có thể chọn thời điểm nghe nhạc vào trước lúc đi ngủ hoặc lúc thư giãn trên giường hoặc trong buồng tắm.

Chọn loại nhạc nào cho bé yêu?

Theo nghiên cứu của Dr Alfred Tomatis thì nhạc cổ điển vẫn luôn là ưu tiên số một với những tác phẩm của Mozart, Beethoven, Bach,… Vẫn biết rằng những loại nhạc giao hưởng và cổ điển tốt cho bé nhưng nếu mẹ không thích loại nhạc này thì không cần gượng ép. Lý do là ở giai đoạn thai kỳ, sự gắn kết giữa mẹ và bé rất chăt chẽ, bé có thể cảm nhận được mọi suy nghĩ, tình cảm của mẹ, đồng thời, tâm trạng của mẹ trong giai đoạn này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến bé. Do đó, nếu như bạn nghe nhạc với một tâm lý cố ép buộc bản thân mình, bé cũng sẽ cảm thấy điều tương tự.

Do vậy, nếu không hứng thú hoặc ghét nghe nhạc cổ điểm mẹ hoàn toàn có thể sử dụng những loại nhạc mà mình hứng thú mà khi nghe mẹ cảm thấy thư giãn. Tuy nhiên, cần lưu ý là các mẹ nên chọn những bản nhạc có ca từ trong sáng, thể hiện tinh thần lạc quan, vui vẻ, những bản nhạc nói về tình yêu thương gia đình càng tốt, tránh những bản nhạc quá buồn, quá não nề.

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần tránh những bản nhạc cho bà bầu có giai điệu quá mạnh hoặc thay đổi tông nhịp liên tục, sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Các mẹ cũng cần chọn một không gian yên tĩnh để nghe nhạc và nên tránh nghe nhạc trong nhiều giờ đồng hồ liên tiếp.

Nhạc cho bà bầu nên nghe âm lượng vừa phải và nên nghe ở chỗ yên tĩnh tránh tác động xấu đến bé

Nghe nhạc hay nói chuyện với âm lượng lớn cũng đều ảnh hưởng không tốt đến thính giác của thai nhi, vì thế các mẹ bầu nên tránh những nơi quá ồn ào để tránh tác động xấu đến bé.

Nghe nhạc bằng loa ngoài vẫn là cách tốt nhất cho cả mẹ và bé, tuy nhiên nếu sử dụng tai nghe, các mẹ nên chọn loại tai nghe dành riêng cho bà bầu, hơn nữa do cơ quan thính giác của bé chưa phát triển toàn diện như người lớn nên khi nghe nhac các mẹ nên chú ý đến âm lượng.

Nếu áp tai nghe vào bụng, nên chỉnh ở mức vừa phải, thậm chí là nhỏ hơn mức âm lượng mà mẹ nghe trực tiếp. Lời khuyên cho mẹ là khi nghe nhạc cho bà bầu, mẹ nên duy trì âm thanh dưới 50 dB là an toàn cho thai nhi, đây cũng là mức âm thanh được sử dụng hầu hết ở các đơn vị chăm sóc tích cực cho trẻ sơ sinh.

Chúng ta đều biết, tâm trạng bà bầu ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu thường xuyên căng thẳng, áp lực trong thời gian mang thai sẽ khiến thai nhi phát triển kém hoàn thiện vì vậy mà bên cạnh việc bồi bổ dưỡng chất cho chị em mang thai thì việc cải thiện tinh thần cho họ là rất quan trọng và âm nhạc hoàn toàn có thể làm được điều đó.

Buổi sáng thức giấc, mẹ bầu hãy bật to một bản nhạc cho bà bầu mình yêu thích, cùng con yêu trong bụng lắng nghe sẽ thấy tâm trạng thoải mái và thật yêu đời.

Hiện nay, thị trường có loại đai kèm tai nghe riêng cho bà bầu. Ưu điểm của loại đai tai nghe này là mỏng và đeo như thắt lưng giúp mẹ có thể di chuyển thậm chí nằm mà thai nhi vẫn nghe được nhạc. Ad có tìm hiểu một số loại cho các bạn tham khảo.

Tai nghe nhạc cho thai nhi

 

 


Be the first to comment

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.