Khám thai định kỳ bao nhiêu lần trong thai kỳ là đủ?

Cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật thì việc khám thai định kỳ bao nhiêu lần trong suốt quá trình thai kì nhiều khi không giống nhau ở mỗi mẹ và nhiều phần phụ thuộc vào kinh tế bản thân. Vậy nhưng, theo lời khuyên của các chuyên gia thì việc khám thai định kỳ vẫn được quy định tiêu chuẩn cho mỗi mẹ trong quá trình thai kỳ.

Qua bài viết này, blogmecon sẽ giới thiệu đến các mẹ việc số lần khám thai định kỳ trong suốt quá trình mang thai là bao nhiêu nhé !

Tại sao cần thiết phải khám thai định kỳ

Việc có thai đã là tin vui với nhiều mẹ nhưng việc đảm bảo trong quá trình thai kì không có những nuối tiếc gì hay phòng tránh nhiều trường hợp đáng tiếc nên việc khám thai là hoàn toàn cần thiết.

Theo khuyến cáo của Bộ Y Tế, trong một thai kỳ, người mẹ phải được khám thai ít nhất 03 lần vào 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Tuy nhiên nếu khám đầy đủ thì phải là 07 lần đối với một thai kỳ bình thường. Số lần khám sẽ tăng lên với những thai nghén nguy cơ cao như mẹ bị huyết áp, tiểu đường, tim mạch…

Xem thêm bài viết: Axit Folic – Một chất không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu và trẻ nhỏ

Lịch khám thai định kỳ dành cho mẹ trong suốt quá trình thai kì

Lần khám thai định kỳ lần thứ nhất ( 6-8 tuần )

Lần khám thai định kỳ lần thứ nhất khá quan trọng đối với những bà mẹ. Thông thường, sau quá trình mất kinh từ 2-4  việc đi khám thai sẽ xác nhận chính xác việc mẹ có đang mang bầu hay không. Ngoài ra, việc đi khám thai vào giai đoạn đầu này quan trọng ở chỗ sẽ giúp cho các bác sĩ tìm hiểu về tình trạng sức khỏe của cả mẹ và thai nhi và đưa ra lời khuyên cho mẹ.

Lần khám thai định kỳ lần thứ nhất ( 6-8 tuần )
Lần khám thai định kỳ lần thứ nhất ( 6-8 tuần )

 

Những lời khuyên mẹ cần quan tâm trong giai đoạn này chủ yếu là tình hình sức khỏe của bạn và thai nhi và những thói quen có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Thêm vào đó là những xét nghiệm liên quan đến việc xác định nhóm náu cũng như những bệnh lây nhiễm từ mẹ sang con…

Kết luận lại, lần khám thai định kỳ đầu tiên khá quan trọng và cần thiết. Sau lần khám thai định kỳ này có thể khiến cho mẹ có thêm nhiều kiến thức cho quá trình chuẩn bị chăm sóc thai nhi và quá trình sau này.

Lần khám thai định kỳ lần thứ hai từ tuần 11 đến tuần thứ 14

Nếu lần khám thai thứ nhất khá quan trọng thì lần khám thai thứ hai mới thực sự vô cùng quan trọng. Bạn đã từng nghe tới chỉ số “ độ mờ da gáy” bao giờ chưa?

Vào đợt khám thai định kỳ thứ hai này các bác sĩ đã có thể đo độ mờ day gáy để xem xét các vấn đề liên quan đến việc bé có bị mắc các bệnh như Down, dị dạng tim, chân tay hay không…Ngoài ra, thai phụ cũng có thể làm xét nghiệm Doule Test để tầm soát thêm các bất thường bẩm sinh khác của bào thai.

Xem thêm bài viết: Nhạc cho bà bầu giúp thai nhi phát triển trí tuệ và cảm xúc khi còn trong bụng mẹ

Lần khám thai định kỳ lần thứ ba vào tuần thứ 16

Lần khám thứ ba không quá quan trọng. Mục đích khám của lần khám thai định kỳ này chỉ nhằm mục đích theo dõi sự phát triển của thai nhi và sự tăng cân của mẹ. Qua việc khám thai, các bác sĩ có thể tư vấn cho các mẹ về chế độ dinh dưỡng trong quá trình thai kì cũng như khả năng măc các bệnh trong quá trình mang thai.

Lần khám thai định kỳ lần thứ tư ở tuần 23

Mọi đình chỉ thai nghén thường được chỉ định thực hiện trước tuần thứ 28 của thai kỳ, do đó mà mốc khám thai này đóng vai trò quan trọng trong việc tầm soát lại các dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Đây là thời điểm mà các bất thường về hình thái như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng v.v… được phát hiện qua siêu âm và bác sĩ sẽ tư vấn hướng can thiệp thích hợp nhất cho thai phụ nếu chẳng may phát hiện các dị tật bẩm sinh ở bé.

Đây cũng là thời điểm lý tưởng để thực hiện các phẫu thuật, thủ thuật sản phụ khoa thích hợp mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hoặc không dẫn đến sinh non như khâu vòng cổ tử cung ở những bà mẹ bị hở eo tử cung, phẫu thuật bóc hoặc cắt khối u buồng trứng ở những bà mẹ có khối u buồng trứng.

Lần khám thai định kỳ thứ 5 tại tuần thứ 26

Lần khám thai định kỳ lần thứ 5 không quá quan trọng. Trong lần thăm khám này các mẹ sẽ được các bác sĩ chuẩn đoán và phát hiện bất thường của cả hai mẹ con. Thêm vào đó, các mje sẽ được tiêm thêm mũi uốn ván lần một hoặc lần hai.

Lần khám thai định kỳ lần thứ 6 vào tuần thứ 31-32

Tại thời điểm này, thai phụ được siêu âm để phát hiện 1 số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở tim, động mạch, các bất thường ở não như giãn não thất…, nhận biết tình trạng thai phát triển chậm trong tử cung – 1 trong những nguyên nhân gây suy thai và ngạt sau sinh. Cũng trong lần khám này, người mẹ sẽ được tiêm mũi uốn ván lần 2.

Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ tiến hành chẩn đoán ngôi thai, sự tương xứng giữa cân nặng thai nhi và khung chậu người mẹ… từ đó có thể tiên lượng được cuộc sinh sắp tới dễ hay khó, có nguy cơ gì. Ngoài ra những thai kỳ nguy cơ cao đã có thể phát hiện được và từ đó cho nhập viện sớm trước ngày dự sanh.

Lần khám thai định kỳ thứ bảy vào tuần thứ 36

Lần khám thai này các bác sĩ có thể dự báo cân nặng của bé cũng như các vấn đề liên quan đến Doppler động mạch rốn, động mạch não, kiểm tra nước ối và dây rốn… Qua lần khám thai định kỳ thứ bay này các bác sĩ cũng có thể dự đoán về việc mẹ phải sinh mổ hay sinh thường.

Thường thì việc khám thai định kỳ không nhất định phải là cọn số 7. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia thì việc khám thai 7 lần trong quá trình thai kì là đầy đủ và cần thiết. Sau quá trình khám thai này các bác sĩ có thể tư vấn và chỉ định cho những lần khám tiếp theo tùy vào sức khỏe của mẹ ( có thể là 2 tuần hoặc 1 tuần / 1 lần).


2 Trackbacks / Pingbacks

  1. Siêu âm 4D có gây hại cho thai nhi? - Mẹ chăm sóc con
  2. Các mốc khám thai quan trọng không nên bỏ qua trong quá trình thai kì

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.