Giảm mỡ bụng sau sinh bằng Yoga

Bạn biết rằng sau khi sinh thì các mẹ cũng không nên vận động quá mạnh Tuy nhiên, mẹ lại cảm giác tự ti về thân hình của mình và muốn giảm cân nhanh chóng hay giảm mỡ bụng sau sinh hiệu quả. Do vậy có lẽ Yoga là một trong những phương thức vận động mang lại hiệu quả khá cao.

Tuy nhiên, bạn đừng quá ‘ảo tưởng’ về việc giảm cân mà không cần vận động. Nếu vậy thì bạn sẽ phải dùng chế độ ăn kiêng hay một loại hóa chất nào đó vào cơ thể để đốt mỡ. Tuy nhiên, giảm cân bằng cách như vậy hoàn toàn không có lợi cho cơ thể về lâu dài. Chỉ khi bạn tác động đến cơ thể trực tiếp bằng việc vận động hay chế độ dinh dưỡng hàng ngày thì cơ thể thừa cân của bạn mới có cơi hội để giảm số đo cân nặng xuống được.

Đối với các hình thức vận động giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa để giảm cân một cách nhanh nhất thì có lẽ yoga là lựa chọn của khá nhiều người. Đây không chỉ đơn thuần là một hình thức vận động nhẹ nhàng, nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người, trong đó lợi ích giảm cân được xem là một trong những lợi ích hàng đầu của yoga.

Những minh chứng khoa học về việc giảm cân của Yoga

Yoga giúp giảm cân hiệu quả

Việc giảm cân bằng Yoga với người thường đã được minh chứng có hiệu quá khá cao. Do vậy, để giảm mỡ bụng sau sinh bằng các động tác Yoga này cũng không ngoại lệ. Theo hầu hết những đánh giá của những người đã từng thực hiện luyện tập yoga thì đây là phương pháp vận động nhẹ nhàng dành cho những người muốn giảm stress. Nhưng thực chất nó cũng là một hình thức tập luyện giảm cân đầy hiệu quả, đây là kết quả thống kê của các nhà khoa học Mỹ qua những cuộc thực nghiệm rộng rãi.

Giảm mỡ bụng sau sinh bằng Yoga
Giảm mỡ bụng sau sinh bằng Yoga

Trong một nghiên cứu được thực hiện trên 15.000 người thừa cân ở Mỹ. Hồ sơ sức khỏe khảo sát sau 10 năm của những người này cho thấy nhóm người tập yoga ít nhất một buổi/tuần đều giảm được từ 3 kg trở lên. Trong khi những người đi khám bác sĩ và sử dụng chế độ ăn kiêng hầu như không giảm được kg nào.

Trong một nghiên cứu cụ thể hơn, một nhóm bệnh nhân vừa bị thừa cân, vừa mắc bệnh tim mạch vành được đưa vào một chương trình tập luyện yoga thường xuyên. Nhóm bệnh nhân này giảm trung bình được 12kg/người ngay trong năm đầu tiên. Những năm sau đó kết quả còn gây bất ngờ hơn khi ngoài việc giảm cân, bệnh tim của họ còn được cải thiện đáng kể.

Cho dù yoga có rất nhiều hình thức luyện tập nhưng những con số cụ thể như: trong môn Ashanta yoga, người tập luyện có thể giảm được khoảng 300 calo chỉ trong vòng nửa giờ. Tức mỗi buổi tập luyện yoga kéo dài khoảng một giờ có thể giảm được ít nhất 500 calo. Môn Bikram yoga cũng đem đến hiệu quả tương tự sẽ chứng minh được sự tác động mạnh mẽ của bộ môn vận động này không hề thua kém bất cứ chiến lược ăn kiêng giảm cân nào mà bạn đang muốn thực hiện.

Yoga giúp giảm mỡ bụng hiệu quả và bà mẹ sau sinh không nên thực hiện việc ăn kiêng

Việc ăn kiêng giảm cân cũng là một trong những cách giảm cân hay giảm mỡ bụng sau sinh cho bà bầu. Tuy nhiên, điều này lại hoàn toàn không nên chút nào. Việc giảm mỡ bụng sau sinh đòi hỏi phải cắt giảm khẩu phần ăn một cách khá nhiều. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà còn ảnh hưởng đến cả lượng sữa cho bé.

Ngoài ra, có một lý do khác liên quan đến vấn đề tâm lý để những người cần giảm cân phải tập yoga. Khoa học cho rằng, hầu hết những người quá thừa cân đều mắc một hội chứng trầm cảm nhẹ. Hội chứng này làm tăng mức sản sinh hormone cortisol khuyến khích việc ăn uống. Và yoga là môn thể dục thể thao chữa trị các bệnh tâm lý tốt nhất.

Như vậy, có lẽ kết luận Yoga là phương thức giảm cân sau khi sinh cho mẹ cũng là điều dễ hiểu. Vừa đơn giản, vừa có hiệu quả cao.

Những động tác Yoa giúp giảm mỡ bụng sau khi sinh hiệu quả

5. Động tác Plank giúp mẹ giảm mỡ bung sau sinh hiệu quả

Là một trong những động tác cơ bản khi muốn giảm mỡ bụng sau sinh hiệu quả mà nhẹ nhàng. Thêm vào đó, Plank còn giúp cải thiện tình trạng đau lưng vào thời gian hành kinh cũng như chứng đau xương khớp của bạn.

Cách thực hiện động tác Plank như sau:

– Nằm sắp, chống hai khuỷu tay vuông góc ngay dưới vai. Nhón hai mũi chân lên, nâng thân người lên và giữ  lưng, hông, cổ thành một đường thẳng. Không đặt hai tay quá gần nhau.

– Giữ tư thế này trong 30 giây hoặc lâu hơn, siết chặt phần cơ bụng và duy trì nhịp thở đều.

– Giơ một tay hay đá chân để đem lại hiệu quả cao hơn nếu sức khỏe của bạn cho phép.

4. Động tác dáng thuyền

Động tác dáng thuyền ở mức khó khá cao nhưng là điều tiên quyết cho vòng eo con kiến. Đây được xem là bài tập giảm mỡ bụng sau sinh lý tưởng cho chị em. Ngoài việc có được vòng eo thon gọn nó còn giúp cho vùng đùi và cánh tay của chị em thêm săn chắc.

Chú ý : Động tác đáng thuyền này không dành cho tất cả mọi người đặc biệt là người huyết áp thấp, hành kinh hay đau nửa đầu.

– Nằm ngay ngắn trên thảm tập, hai chân duỗi thảng và sát nhau, hai tay đặt sát cơ thể

– Hít sâu và thở ra đồng thời nâng ngực lên khỏi sàn. Nâng hai chân lên, không cong gối

– Duỗi thẳng bàn chân, các ngón chân hướng ra ngoài. Giữ tay thẳng, các ngón tay dang rộng về phía ngón chân.

– Giữ mắt, tay và chân cùng trên một đường thẳng

– Tư thế dược duy trì từ 5-10 nhịp thở

3. Động tác ”Mỹ nhân ngư”

.– Nằm nghiêng trên sàn, hai chân duỗi thẳng, hai tay cũng duỗi thẳng qua đầu

– Nhấc cả hai chân lên cao, hai tay lên cao, đầu giữa hai tay, ép đến khi thấy các cơ liên sườn căng ra. Giữ tư thế ổn định từ 5-10 nhịp thở.

2. Ngồi cúi gập người ra trước

– Ngồi trên thảm tập, thẳng lưng, hai chân áp sát nhau và hai tay duỗi thẳng

– Hít vào một hơi sâu, thẳng lưng, thở ra đồng thời duỗi dài toàn thân về phía trước, tiếp tục thở ra và đồng thời duỗi cột sống hết sức, duy trì hơi thở đều đặn.

– Cố gắng duỗi tay chạm vào chân, giữ nguyên tư thế từ 3-5 phút. Lặp lại động tác trên 10 lần để đạt được hiệu quả cao nhất.

1 .Động tác nâng hông

– Nằm ngửa trên thảm tập, tay xuôi theo thân mình, hai chân duỗi bằng vai, khuỷu chân co lại để cẳng chân vuông góc với mặt đất

– Hai chân hơi mở ra để cho trọng tâm toàn thân dồn dần về hướng vai, dùng vai chống cơ thể, hít vào rồi từ từ nâng hông lên. Khi đến điểm cao tối đa thì dừng lại, từ từ thở ra rồi hạ cơ thể xuống, trả lại tư thế ban đầu. Lặp lại động tác từ 10-15 lần khi thực hiện.


Be the first to comment

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.