Độ mờ da gáy là gì và những điều mẹ quan tâm

Độ mờ da gáy chắc hẳn là cụm từ mà nhiều mẹ bầu mang thai hay đang tìm hiểu về mang thai đã nghe không chỉ một lần. Độ mờ da gáy vô cùng quan trọng khi có thể phát hiện bé có mắc hội chứng Down hay không.

Sau đây, Blogmecon và các mẹ sẽ đi tìm hiểu thêm về thông số độ mờ da gáy nhé.

Xem thêm bài viết:  Siêu âm 4D có gây hại cho thai nhi?

Độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy hay còn gọi là khoảng sáng sau gáy là cách kiểm tra vùng da gáy của thai nhi để nhằm phát hiện sớm hội chứng Down. Mà các mẹ đều biết hội chứng Down được biết đến sẽ gây cho bé chứng chậm phát triển cùng với những mức độ khác với trẻ bình thường như mắt sếch, mũi tẹt, mặt ngắn… Xác xuất bị hội chứng Down là khoảng 1/1000 trẻ mắc bệnh mỗi năm.

Độ mờ da gáy là cách kiểm tra vùng da gáy của thai nhi để nhằm phát hiện sớm hội chứng Down
Độ mờ da gáy là cách kiểm tra vùng da gáy của thai nhi để nhằm phát hiện sớm hội chứng Down

 

Bên cạnh đó, người ta cũng nhận thấy, hội chứng này thường gặp ở trẻ có mẹ mang thai khi cao tuổi (thường trên 35 tuổi); cha hoặc mẹ có tiền sử gia đình mắc các bệnh về đột biến gen; cha/mẹ thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, chất phóng xạ; thai phụ sử dụng thuốc điều trị hoặc sốt cao, mắc bệnh truyền nhiễm trong tam cá nguyệt thứ nhất.

Để đo được độ mờ da gáy thương sẽ phải tiến hành phương pháp siêu âm vùng bụng của mẹ bầu. Đo độ mờ da gáy không hề gây nguy hiểm cho mẹ và bé và rất nhanh gọn.

Thông thường, các bác sĩ sẽ tiến hành đo chiều dài của thai nhi tính từ đỉnh đầu xuống đến cuối xương sống rồi tiến hành đo chỉ số độ mờ day gáy. Khoảng mờ da gáy thương là đường trắng trong khi vùng xung quanh có màu sẫm hơn chút. Vì vậy, ngoài cái tên đo độ mờ da gáy còn có cái tên khác là đo khoảng sáng sau gáy.

Xem thêm bài viết: Khám thai định kỳ bao nhiêu lần trong thai kỳ là đủ?

Đo độ mờ da gáy khi nào ?

Để xác định được việc đo đồ mờ da gáy thì việc đầu tiên là cần xác định được độ tuổi của thai nhi. Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia thì việc đo độ mờ da gáy thích hợp nhất từ tuần 11 đến tuần 13 của thai kì ( đặc biệt thời điểm tuần 12 là tốt nhất).

Vậy tại nếu đo độ mờ da gáy quá sớm trước tuần 11 hoặc sau tuần 13 thì sao?

Không thực hiện kiểm tra độ mờ da gáy trước 11 tuần vì bào thai còn quá nhỏ. Còn thực hiện sau 13 tuần kết quả đo không có ý nghĩa nữa vì da gáy sẽ trở về bình thường nhưng không có nghĩa thai nhi khỏe mạnh bình thường. Đến tuần 14 mà tiến hành đo là kết quả không còn độ chính xác cao nữa nhé !

Kết quả đo khoảng sáng sau gáy của thai nhi giúp bác sĩ điều trị cân nhắc về việc bạn có cần tiến hành chọc dò ối hoặc lấy mẫu nhung màng đệm trong tuần thai 16-17 tiếp theo để tìm các các bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi nữa không.

Bên cạnh đó, việc siêu âm thai ở tuần 11-14 của thai kì giúp mẹ lần đầu nhìn rõ các bộ phận trên cơ thể của thai nhi như đầu, tay chân, cột sống, bộ phận sinh dục. Nhiều mẹ cũng được khuyên siêu âm 3D hoặc 4D trong lần khám thai này để có những bức hình rõ nét đầu tiên của bé yêu.

Ý nghĩa kết quả đo độ mờ da gáy thai nhi

Thai có độ mờ da gáy = 1,3 mm: nguy cơ mắc bệnh Down thấp

Thai có độ mờ da gáy = 2,5-3,0 mm: 9/10 trẻ bình thường

Độ mờ da gáy >3,0 mm: nguy cơ mắc bệnh Down cũng như các bất thường nhiễm sắc thể khác rất cao.

Tuy không phải chính xác 100% nhưng đo độ mờ da gáy có thể chuẩn đoán khá chính xác việc thai nhi có bị mắc hội chứng Down hay không. Tuy nhiên, nếu nằm trong số các thai phụ nhận kết qua đo độ mờ da gáy không tốt các mẹ cũng đừng quá lo lắng. Vì khoảng 1/20 mẹ vẫn sinh con khỏe mạnh mặc dù kết quả đo độ mờ da gáy trước đó kết luận rằng nguy cơ bé bị Down lớn.

Nếu nhận thấy trường hợp thai nhi có nguy cơ bị bệnh Down cao, mẹ bầu cần làm thêm 1 số xét nghiệm như PAPP-A, Free- β HCG (cũng trong tuần 11-13); Triple test (tuần 16-18) để có kết quả chính xác.


Be the first to comment

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.