Đau lưng khi mang thai và cách khắc phục

Tất nhiên không phải tất cả mọi người đau lưng khi mang thai. Vậy nhưng, dấu hiệu đau lưng thường rất hay xuất hiện ở những bà bầu. Tuy nhiên, mức độ đau lưng ở mỗi bà bầu không hề giống nhau. Nếu như một số bà bầu chỉ là những cơn đau lưng thoáng qua thì ở một số bà bầu lại dai dẳng và vô cùng khó chịu.

Vậy lí do tại sao đau lưng khi mang thai và bà bầu có thể làm gì để giảm đau lưng khi mang thai? Hãy cùng Blogmecon đi tìm hiểu về nguyên do dấu hiệu đau lưng ở bà bầu nhé !

Nguyên nhân đau thắt lưng là một trong những dấu hiệu mang thai

Những cơn lưng dưới khi mang thai thường được các bà bầu miêu tả như việc căng cơ, đè nặng và lan ra mỗi lần di chuyển. Tuy nhiên, chỉ khoảng 50 % – 80% bà bầu bị đau lưng được coi là dấu hiệu mang thai. Việc đau thắt lưng hông thường làm giới hạn cử động của bà bầu vì mỗi lần chồm người ra trước thì rất đau.

Nguyên nhân của việc đau lưng khi mang thai được giải thích do sự hoạt động của hooc môn có tên là Relaxin. Hooc môn sinh ra lúc mang thai như Relaxin có ảnh hưởng đến các khớp và dây chằng của cơ thể. Relaxin là một hoóc môn quan trọng vì nó giúp khung chậu giãn nở để chuẩn bị cho bé ra đời. Vùng chậu bao gồm cả cơ và dây chằng vùng lưng dưới lúc này thường không đủ mạnh để hỗ trợ nên đau là điều tất yếu.

Một số thay đổi khác

  • Trọng lực cơ thể cũng thay đổi làm bà bầu có xu hướng chúi người ra trước.
  • Tăng cân.
  • Căng thẳng cũng ảnh hưởng đến đau thắt lưng hông. Vì khi tăng hoóc môn gây căng thẳng, các cơ trong cơ thể không có cơ hội thư giãn, hồi phục và luôn trong tình trạng căng cứng. Dần dần, cơ sẽ mệt và lại căng hơn.

Làm gì để giảm đau lưng khi mang thai

Để giảm đau lưng khi mang thai bạn có thể thực hiện các phương pháp sau :

–              Giữ và kiểm soát cân nặng trong quá trình thai kì từ 10 – 12 kg. Thêm vào đó là nên cố gắng giữ vai thẳng và tư thế thoải mái khi mang bầu. Tránh đứng yên quá lâu. Nếu cần đứng lâu, thỉnh thoảng di chuyển để khớp gối dễ chịu.

–              Đứng dậy di chuyển thường xuyên, tránh ngồi lên tục hơn 30 phút. Khi bầu càng lớn, bạn sẽ cần điều chỉnh tư thế ngồi lẫn độ cao của ghế. Thường tập thể dục trong lúc mang thai. Đi bộ, bơi lội, yoga, thẩm mỹ đều là những cách tập tốt trước sinh. Nếu bạn cảm thấy môn thể thao bạn tập trước đây làm bạn không thoải mái, bạn có thể đổi môn khác.

Tránh thực hiện những điều sau khi mang bầu :

–              Không nên xách vật nặng có thể làm căng cơ. Cúi người xuống hoặc vặn người có thể làm khớp vùng chậu và thắt lưng hông căng nhiều hơn.

–              Bạn nên tránh mang giày cao gót vì chúng sẽ làm ảnh hưởng dáng đi lẫn khiến bạn có xu hướng nghiêng người ra trước nhiều hơn tư thế bình thường. Tốt nhất là mang giày thấp và có hỗ trợ vòm chân.

–              Khi ngủ bạn không nên nằm ngửa và nằm đầu thấp mà nên nằm nghiêng, co gối và dùng gối ôm bà bầu. Nằm nghiêng sang trái sẽ tốt cho tuần hoàn của bạn lẫn máu nuôi tới thai nhi.

Chú ý : Nếu cơn đau lưng gặp phải ở những trường hợp sau như đau liên tục, mức độ đau tăng lên hay kèm các triệu chứng như sốt, chảy máu âm đạo hay đi tiểu rát… Thì bạn nên đi đến những trung tâm y tế uy tín để nhận lời khuyên từ các chuyên gia.


Be the first to comment

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.