Dấu hiệu có thai sau 1 tuần và những cách nhận biết

Mang thai và biết được những dấu hiệu có thai càng sớm càng tốt đó là mong muốn của các bà mẹ. Tuy nhiên, nhận biết dấu hiệu có thai sau 1 tuần thậm chí chỉ vài ngày là điều hoàn toàn có thể. Do vậy, blogmecon sẽ giới thiệu đến các mẹ tư vấn của bác sĩ Lê Thị Kim Dung (Viện Sức khỏe sinh sản) về các dấu hiệu có thai sau một tuần nhé !

Tầm quan trọng của việc nhân biết dấu hiệu có thai sau 1 tuần hay vài ngày

Các mẹ đều biết, thai kì thường được chia làm 2 giai đoạn là giai đoạn 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng sau cùng. Việc nhận biết mình có thai tưởng chừng như không hề quan trọng nhưng lại vô cùng cần thiết.

Giai đoạn đầu thai kì là giai đoạn thai nhi bắt đầu định hình và phát triển các cơ quan của cơ thể. Do vậy, việc biết mình có thai sớm không chỉ giúp các mẹ chủ động bảo vệ sức khỏe, tâm lý và dinh dưỡng. Hơn thế, cũng đóng vai trò tránh những tác nhân xấu dẫn đến những tác nhân gây sẩy thai hay gây dị dạng cho thai nhi.

Vậy có thể phát hiện có thai sau 1 tuần bằng những cách nào

Theo bác sĩ Lê Thị Kim Dung (Phó Giám Đốc viện Sức khỏe sinh sản – RAFH): “Những dấu hiệu có thai sau 1 tuần quan hệ đều không rõ ràng, khó nhận biết bởi đây mới là giai đoạn tinh trùng bắt đầu thụ tinh cho trứng và làm tổ”.

Tuy nhiên, chuyên gia vẫn đưa ra cho chúng ta 2 cách để có thể phát hiện những dấu hiệu có thai sớm đó là thử máu và dùng que thử.

Xét nghiệm máu có thể đo được khối lượng tăng rất nhỏ của hormone hCG khoảng 6 – 8 ngày sau khi thụ thai từ đó có khả năng dự đoán mang thai rất sớm. Lượng hCG sau mỗi ba ngày sẽ tăng lên gấp đôi và ở tuần 15 – 16 của thai kỳ sẽ đạt mức cao nhất, sau đó giảm dần rồi biến mất trong vòng vài tuần sau sinh.

Ngoài ra, sau khi quan hệ 1 tuần, dùng que thử thai cũng có thể phát hiện mang thai. “Hiện nay có nhiều loại que thử thai tốt, phát hiện thai kỳ từ rất sớm. Sau khi quan hệ từ 7 – 10 ngày mà không sử dụng biện pháp bảo vệ nào là bạn đã có thể dùng que thử thai để biết mình đã có thai hay chưa”, bác sĩ Dung cho biết.

Những dấu hiệu có thai sau 1 tuần hay vài ngày

Như các mẹ biết, việc nhận biết mang thai chỉ sau vài ngày là cực khó phát hiện. Nhiều mẹ phải chờ vài chục vài cho tới cả tháng trời mới có những dấu hiệu đầu tiên. Tuy nhiên, một số mẹ lại chỉ khoảng 1 tuần thôi. Do vậy, để chỉ ra dấu hiệu nào chính xác nhất hay chuẩn nhất để nhận biết dấu hiệu có thai sau 1 tuần là rất khó.

Các chuyên gia đưa ra một số dấu hiệu phổ biến sau để các mẹ nhận biết nhé !

Bắt đầu mang thai khiến nhiệt độ cơ thể tăng

Việc mang thai khiến cho cơ thể tiết ra hormone progesterone. Điều này khiến cho nhiệt độ cơ thể mẹ tăng cao hơn một chút so với bình thưởng khoảng 37.5°C.

Cơ thể mẹ bầu bắt đầu mệt mỏi và đau đầu

Mệt mỏi cũng là dấu hiệu cho thấy mẹ có thể bắt đầu mang bầu rồi đó. Nguyên nhân của việc mệt mỏi chính là việc do việc các bộ phận của cơ thể mẹ bắt đầu phải làm việc với một cường độ cao để cung cấp chất dinh dưỡng cho bào thai đang hình thành và phát triển. Đặc biệt, sau khoảng 10 -14 ngày sau khi quan hệ bạn cảm thấy cơ thể uể oải khác thường thì có lẽ bạn đã mang thai rồi.

Cũng giống như việc cơ thể mệt mỏi. Đau đầu là triệu chứng mà việc lượng máu cung cấp cho não phải tăng lên trong khi cơ thể chưa thể thích nghi. Do vậy, nếu sau quan hệ chỉ 1-2 tuần mà cảm thấy đau đầu bạn đừng vội uống thuốc giảm đâu mà nên đến bệnh viện kiểm tra nhé !

Kích thước vòng 1 tăng

Sauk hi thụ tinh, nồng độ các hormone trong cơ thể thay đổi một cách nhanh chóng không chỉ tuần hoàn máu, nhịp tim và các cơ quan trong cơ thể đều có những thay đổi lớn. Đặc biệt, trong đó, tuyến sữa cũng bắt đầu hoạt động mạnh khiến cho máu đổ dồn về ngực nhiều hơn khiến cho bầu ngực cảm thấy nóng ran, căng tức.

Do vậy, nếu kết hợp nhiều triệu chứng, dấu hiệu mẹ trong đó có việc vòng 1 tăng kích thước bất thường, cơ thể mệt mỏi, đau đầu và có chút sốt thì mẹ nên đến bác sĩ hoặc sử dụng que thử để nhận biết những dấu hiệu mang thai sớm nhé !

Chậm kinh và ra máu hồng cùng dịch âm đạo

Sau 1 đến 2 tuần quan hệ, các mẹ nếu phát hiện ra quần lót của mình thường có chút dịch hồng hay nâu đậm và chậm kinh thì có thể đó là dấu hiệu của việc trứng đã làm tổ thành công trong tử cung rồi nhé . Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng có dấu hiệu ra dịch hồng hay nâu sậm này đâu. Chỉ 20% các mẹ có dấu hiệu có thai sau 1 tuần như vậy thôi nhé.

Buồn nôn 

Tùy cơ địa từng người biểu hiện buồn nôn và nôn có thể xuất hiện sớm hay muộn ở phụ nữ mang thai. Đây là dấu hiệu ốm nghén thường thấy ở giai đoạn mang thai 3 tháng đầu. Khi ốm nghén, cơ thể phụ nữ thường mỏi mệt, chán ăn, thường xuyên có cảm giác buồn nôn rồi nôn khan hoặc nôn thực sự, đặc biệt là buổi sáng.


Be the first to comment

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.