Chọn sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh căn cứ vào thành phần sữa

Qua đây mình cũng phải nói luôn để các mẹ hiểu rõ hơn về việc đang đặt câu hỏi rằng sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh ? Để chọn được sữa tốt cho trẻ sơ sinh cần phải căn cứ vào rất nhiều yếu tốt như : Hãng sữa, Thời gian sử dụng, lứa tuổi của loại sữa, công dụng của loại sữa… Hay giá sữa, thành phần của sữa và thể chất của bé…

Trong bài viết này mình sẽ không đề cập đến toàn bộ những yếu tố này mà sẽ viết thành nhiều bài. Do vậy, mình chỉ chú trọng việc mẹ trả lời câu hỏi sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh căn cứ vào thành phần nhé ! Cùng blogmecon đi tìm hiểu và áp dụng vào việc chọn sữa cho con nhé !

Dựa trên thành phần để trả lời câu hỏi sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh?

Tất nhiên, nếu bé không bị dị ứng với các thành phần sữa thì khi chọn mua sữa cho con thì mẹ có bao giờ đọc thành phần và xem ý nghĩa của nó thế nào? Mình chắc là có nhưng có lẽ mẹ cũng chẳng nắm rõ thành phần nào tốt cho con nữa.

Vậy, khi mua sữa, các mẹ mong muốn những gì? Tất nhiên, để cọn sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh đa phần những mẹ vẫn mong muốn các điểm sau:

–              Về thể chất : Con phát triển chiều cao và cân nặng một cách tốt nhất

–              Về trí tuệ : Con học hỏi nhanh chóng, thông minh, trí nhớ tốt.

–              Về hệ tiêu hóa : Con khỏe mạnh, không táo bón hay tiêu chảy.

Đây có đúng là điều mà mẹ vẫn muốn tìm loại sữa công thức đáp ứng ít nhất đủ tiêu chuẩn như trên đúng không? Bây giờ, Blogmecon sẽ cùng các mẹ đi tìm hiểu các thành phần cơ bản nhé.

Sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh phải có thành phần giúp con phát triển chiều cao và cân nặng

Vậy chiều cao và cân nặng sẽ do thành phần sữa nào quy định? Theo hiểu biết mà mình đọc được khi chọn sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh mà ưu tiên phát triển chiều cao và cân nặng thì mẹ nên chú ý đến 3 thành phần sau: Canxi, Photpho và Vitamin D.

Đầu tiên, các mẹ biết rằng Canxi và photpho đóng vai trò quan trọng giúp hệ xương khớp phát triển.

Vai trò của các thành phần trong sữa giúp phát triển chiều cao

– Canxi: Góp phần duy trì hoạt động bình thường của các sợi cơ và sợi thần kinh; giải phóng các chất  thần kinh; tham gia vào cơ chế tác dụng của hormone; cơ chế co cơ. Nó còn tạo độ cứng chắc cho xương và điều hòa nồng độ canxi ngoại bào. Canxi tham gia hầu hết vào các giai đoạn của quá trình đông máu.

– Phốt pho: Là thành phần cấu tạo của xương và răng, tham gia vào điều hòa pH máu.

Phốt pho còn là thành phần cấu thành nên DNA và RNA quan trọng trong thông tin di truyền và khống chế tế bào cơ thể hoạt động trao đổi chất bình thường, đồng thời tham gia vào trao đổi năng lượng bên trong cơ thể, trao đổi axit amin và hình thành protein, lipid phốt pho.

Vitamin D : Không trực tiếp tham gia nhưng giúp cơ thể hấp thụ canxi và photpho tốt hơn.

Tuy nhiên, có phải cứ Canxi và Photpho trong sữa bột nhiều là tốt không? Hiển nhiên là không rồi. Nếu so những sữa bột công thức trên thị trường được làm từ sữa bò và sữa mẹ thì lượng Canxi và photpho cung cấp vượt trội nhưng lại không tốt so với sữa mẹ.

Lí do là bởi vì, tỉ lệ Ca/P cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của trẻ. Các mẹ nên biết rằng đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi thì mỗi ngày cần khoảng 200-300 mg/ngày. Tuy nhiên, hàm lượng CA/P để nang lại hiệu quả tối đa như sữa mẹ là 1.93%. Trong khi đó một số loại sữa mẹ chỉ cần lấy hàng lượng CA/P ra tương đương sữa mẹ hoặc ít nhất cũng phải Ca/P > 1.2 mới chấp nhận được nhé.

Tất nhiên, là việc hấp thụ Canxi hay Photpho cần có Vitamin D nữa. Theo nghiên cứu, thì việc các bà mẹ Việt Nam ‘ấp con’ quá lâu trong phòng không tốt đâu. Trẻ 2 tuần cũng cần tiếp xúc dần với ánh nắng để có thể hấp thụ Vitamin D rồi nhé. 80% Vitamin được hấp thụ qua da đó mấy mẹ ạ. Và chỉ 20% qua ăn uống thôi.

Chọn sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh căn cứ vào thành phần để trẻ có hệ tiêu hóa tốt nhất nên căn cứ vào đâu?

Đó là công nghệ của các hãng sữa ! Hiện nay, mỗi hàng sữa như Sữa của Abbott hay Vinamilk, Nestle hay Nutifood đều có những công nghệ riêng mang những điểm mạnh của riêng mình. Thậm chí, mỗi hãng lại có nhiều dòng sữa chú trọng riêng. Lấy ví dụ như Dielac của Vinamilk thì có dòng sữa Dielac Alpha Gold ưu tiên phát triển trí tuệ, nhưng cũng có dòng Dielac Grow phát triển chiều cao và thể chất…

Do vậy, nếu mua sữa các mẹ nên xác định thêm cả phần điểm mạnh của từng hãng nữa nhé. Mình sẽ nói qua một chút về từng hãng.

chọn sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh căn cứ vào công nghệ các hãng sữa
chọn sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh căn cứ vào công nghệ các hãng sữa

Đối với sữa Friso thì sự nổi bật là công nghệ Lock Nutri được biết đến là công nghệ giúp cho sữa không bị mất đi chất trong quá trình chế biến. Sữa bột đến tay người tiêu dùng sẽ vẫn giữ được trạng thái tự nhiên nhất và dễ hấp thu cho bé.

Đối với sữa Abbott thì đó là công nghệ GOS : Nôm na là cung cấp prebiotic – Thức ăn cho những loại lợi khuẩn đường ruột. Từ đó giúp trẻ phát triển tốt hơn, ăn uống ngon miệng hơn, hệ tiêu hóa tốt hơn.

Với hãng sữa NAN của Nestle chính là Probiotics Bifidus BL là những vi sinh vật có lợi giúp: hỗ trợ hệ miễn dịch cho bé, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh cho bé. Giúp bé uống sữa không bị táo bón, tiêu hóa tốt, ăn ngon hơn.

Và còn nhiều loại của các hãng khác nữa.

Về trí tuệ trong thành phần sữa nên chú ý những thành phần nào

Nếu nói về sữa có thành phần giúp trẻ sáng dạ, học hỏi nhanh thì các mẹ nên chú ý một số chất như DHA, ARA, Omega 3, Omega 6, Taurin, Choiline. Tác dụng của một số chất trên như sau:

DHA, ARA: Có tác dụng hoàn thiện cấu trúc não cho bé. Vì giai đoạn đầu mọi cơ quan chức năng trong đó có não bộ chưa thực sự phát triển và hoàn thiện hết. Do đó với việc bổ sung DHA, ARA đúng cách, đúng hàm lượng sẽ giúp bé hoàn thiện cấu trúc não, mang đến sự nhanh nhẹn hơn.

Omega 3, Omega 6: Là những khoáng chất giúp tăng khả năng học hỏi, quan sát của bé hơn mỗi ngày. Việc bổ sung chúng giúp bé nhanh nhẹn, hoạt bát hơn.

Taurin: Là khoáng chất giúp hạn chế các bệnh về ống thần kinh, những bệnh về dị tật não rất tốt. Do đó mẹ sẽ yên tâm hơn cho sự phát triển của con không còn nỗi lo về bệnh tật.

Choiline: Là chất giúp ổn định hệ thần kinh cho bé. Giúp bé có những giấc ngủ sinh lý sâu hơn, chống giật mình cho bé. Điều này không những làm cơ thể bé khỏe mạnh mà còn mang đến sự phát triển trí não tốt nhất…


Be the first to comment

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.