Cho trẻ ăn dặm cùng lưu ý về gia vị và cách chế biến

Sau 6 tháng bú sữa thì việc cho trẻ ăn dặm bắt đầu được các mẹ quan tâm. Theo các chuyên gia thì ngoài việc cho trẻ bú liên tục trong 6 tháng đầu và sau đó là xen kẽ giữa bú và ăn dặm là cần thiết. Đơn giản vì từ 6 tháng tuổi trở đi, trẻ cần thêm nguồn dinh dưỡng cho sự phát triển và hoạt động. Mặc dù sữa mẹ rất tốt nhưng lại không đem lại đủ nguồn dinh dưỡng cho bé.

Vì vậy, lúc này quyết định cho trẻ ăn dặm là phù hợp. Tuy nhiên, cho trẻ ăn dặm bằng bột ăn dặm hay bột tự nấu ? Hình thức ăn dặm nào tốt?… là nhiều thứ mà mẹ phải quan tâm. Tuy nhiên, các mẹ nên căn cứ vào tình hình thực tế của bản thân để chọn phương pháp cho phù hợp.

Sau đây, Blogmecon sẽ giới thiệu đến các mẹ những điều cần lưu ý khi cho trẻ ăn dặm và trong cách nấu thực đơn cho trẻ ăn dặm.

Xem thêm bài viết: Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi trở lên cần chú ý những gì?

Những lưu ý về thêm gia vị và thực phẩm trong thực đơn khi cho trẻ ăn dặm

Theo quan niệm truyền thống của nhiều bà và mẹ thì việc chế biến thực đơn cho trẻ ăn dặm trước đây đều thêm gia vị như dầu ăn, muối, đường vào bột ăn dặm. Tuy nhiên, có phải điều này tốt cho trẻ? Cùng đọc qua những lưu ý khi nấu thực đơn cho trẻ ăn dặm nhé

Thêm dầu ăn vào thực đơn ăn dặm của bé

 Thực chất, dầu ăn hay mỡ đều mang lại nguồn năng lực và những yếu tốt tích cực với bé. Dầu ăn không chỉ tăng khả năng hòa tan các chất khác, giúp trẻ tiêu hóa và hập thụ dễ hơn mà hơn thế còn giúp trẻ có khả năng hấp thụ Canxi và Vitamin D tốt hơn. Chính từ điều này giúp trẻ cao lớn hơn.

Không nên thêm gia vị vào món ăn

Dầu ăn có thể thêm vào thực đơn ăn dặm của trẻ nhưng gia vị như muối hay nước mắm thì lại không ! Nhiều bà và mẹ vẫn quan điểm cho thêm ít gia vị cho dậy mùi, dễ ăn hơn. Vậy nhưng điều này hoàn toàn không tốt. Hệ tiêu hóa và các cơ quan của trẻ chưa hẳn thích nghi, hoàn thiện với thực đơn ăn dặm. Chính vì vậy, việc thêm gia vị sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cơ quan nội tạng của trẻ mà đặc biệt là thận. Chính vị vậy, gia vị là điều không được các chuyên gia dinh dưỡng ủng hộ thêm vào thực đơn ăn dặm của bé.

Nguyên liệu sạch và an toàn  

Điều này là điều tất yếu. Muốn con mạnh khỏe, mau lớn thì thực phẩm lựa chọn phải sạch, khâu chế biến phải an toàn và không để đồ ăn lâu. Một trong những phương pháp ăn dặm nổi tiếng hiện nay là Ăn dặm kiểu Nhật ( ADKN) cũng đề cao yếu tố sạch và tươi của đồ ăn. Được biết, đồ ăn sẽ được tươi ngon và để tạo điều kiện cho việc sử dụng lập tức, nhiều mẹ có thể trữ vào trong hộp và lưu trên ngăn đông đá. Điều này mặc dù thực phẩm không tươi ngon 100% nhưng cũng không gây hại và có thể sử dụng lập tức khi cần.

Những chú ý trong việc chế biến thực đơn cho trẻ ăn dặm

Dưới đây là những lưu ý trong quá trình chế biến thực phẩm ăn dặm hoặc sử dụng bột ăn dặm cho trẻ để các mẹ lưu ý nhé !

Sử dụng từ ăn ngọt đến ăn mặn

 Mình chẳng khuyến khích các mẹ sử dụng bột ăn dặm mặc dù điều đó chẳng có gì sai. Nhưng nếu không có thời gian thì quả thực sử dụng bột ăn dặm là một phương pháp thay thế hiệu quả. Vì đơn giản bột ăn dặm được nghiên cứu kĩ càng về hàm lượng dinh dưỡng, các chất cần thiết cho bé. Do vậy, nếu không có thời gian các mẹ có thể sử dụng bột ăn dặm hoặc đan xen bột nấu và bột ăn dặm nhé. Lưu ý : Cho ăn từ bột ăn dặm loại ngọt trước sau đó mới chuyển sang mặn.

Xem thêm bài viết: Bột ăn dặm Nestle Cerelac vị ngọt và mặn khác nhau như thế nào?

Cho trẻ ăn loãng và ít trước sau đó mới đặc dần lên

 Giai đoạn đầu ăn dặm đừng vì muốn con mình tăng cân mà ép trẻ ăn quá nhiều. Hơn nữa, bột ăn dặm nên nấu và pha loãng trước để trẻ thích nghi và làm quen dần. Chuyển từ bú sữa lỏng sang ăn dặm cần thời gian để trẻ làm quen. Thậm chí, trong quá trình ăn dặm nếu trẻ tỏ ý không thích thú hay khóc lóc thì nên dừng lại và sau đó thử lại sau.

Các loại thực đơn ăn dặm mất từ 3 đến 5 ngày để trẻ có thể làm quen

Mỗi loại bột ăn dặm khi chế biến và cho bé ăn mẹ nên để bé thử từ 3 đến 5 ngày. Hãy theo dõi phản ứng của bé để xem bé có thích bột ăn dặm loại đó hay không? Bé có bị dị ứng hay không? Nếu bé tỏ vẻ không thích thì một là không nên ép bé ăn thêm, hai là có thể ngưng sử dụng loại đó và  vài ngày sau mới sử dụng lại.

Bổ sung lượng sắt trong bột ăn dặm

Bé từ 6 tháng thì việc bú sữa mẹ không cũng sẽ dần không còn đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể nữa. Vì thể việc cho bé ăn dặm cũng cần bổ sung dần lượng sắt thiết hụt này. Những thực phẩm chứa lượng sắt mà mẹ nên lựa chọn cho bé như thịt đỏ, đậu, rau củ quả đậm màu hay trứng…

 


Be the first to comment

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.