Ăn dặm quá sớm có thể gây hại cho sức khỏe

Nhiều bậc cha mẹ tin rặng việc cho bé ăn dặm quá sớm sẽ giúp trẻ mau lớn hơn, đầy đủ chất hơn và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì đó lại là một quan niệm vô cùng sai lầm và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khẻo của trẻ. Vì thế, hôm nay blogmecon sẽ giới thiệu đến các mẹ những lí do việc cho bé ăn dặm sớm sẽ ảnh hưởng xấu đến bé như thế nào.

Thời điểm cho bé ăn dặm tốt nhất

Khá nhiều mẹ tìm kiếm thực đơn ăn dặm cho bé từ khi bé mới chỉ được 4-5 tháng tuổi với mong muốn rằng việc ăn dặm sẽ có thể giúp bé khỏe mạnh hơn. Nhưng sự thiếu hiểu biết khiến nhiều phụ huynh chỉ đơn thuần nghĩ món cháo trắng hay nước cơm loãng là món ăn tốt cho trẻ trong thời gian đầu.

Xem thêm bài viết: Bột ăn dặm HiPP được nhiều mẹ tin dùng vì sao?

Theo PGS. TS. BS Lê Bạch Mai thì các mẹ nên cố gắng cho trẻ sơ sinh bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên và sau đó mới bắt đầu kết hợp các hình thức ăn dặm trong thời gian sau đó. Tuy nhiên, quãng thời gian cho bé bú mẹ lên tới 24 tháng là tốt nhất.

Những hậu quả khi cho bé ăn dặm quá sớm

Không chỉ các bác sĩ mà các chuyên gia cũng đồng tình là độ tuổi từ 6 tháng tuổi là độ tuổi thích hợp để bắt đầu cho bé ăn dặm. Nhưng nếu cho bé ăn dặm quá sớm thì hậu quả mang lại cũng khá khôn lường.

Trẻ suy dinh dưỡng vì ăn dặm quá sớm

Theo nhiều thống kê cho thấy trẻ suy dinh dưỡng thấp còi hay gầy còm ở Việt Nam vẫn còn khá cao. Vfa một trong những nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ suy dinh dưỡng còn cao đó chính là việc trẻ bị cai sữa quá sớm cho ăn dặm từ khi chưa đủ 6 tháng tuổi.

Lúc này do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, chưa đủ men tiêu hóa để có thể xử lý các thức ăn từ tinh bột cùng những thực phẩm khó tiêu khác. Cho nên tình trạng trẻ bị nôn trớ, tiêu chảy hay táo bón thường xuyên xảy ra. Các biểu hiện để biết bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm là việc trẻ biết dùng lưỡi đẩy thức ăn khó nhằn ra hay biết phảm xạ theo hướng xoay của thìa.

Trẻ có thể suy dinh dưỡng vì ăn dặm quá sớm
Trẻ có thể suy dinh dưỡng vì ăn dặm quá sớm

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ phải thực sự chú tâm vào chế độ dinh dưỡng cung cấp cho bé ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ, phù hợp các mẹ cũng có thể chú ý đến việc những món ăn trẻ thích, không thích hay thậm chí dị ứng món nào…

Cho bé ăn dặm sớm có thể gây hại cho thận của trẻ

Việc tiêu hóa bột ăn dặm cần phải có nước bọ mà theo các chuyên gia thì từ tháng thứ 5-6 trẻ mới bắt đầu tiết ra một enzyme có tên Amylase cần theiets cho việc tiêu hóa thức ăn. Nghiên cứu cũng cho thấy bé dưới 6 tuổi, cơ thể trẻ khá khó khăn khi tiêu hóa chat béo. Trong trường hợp có những chất mà cơ thể trẻ không thể tiêu hóa được thì sẽ cho bài tiết theo phân ra ngoài. Những thức ăn có thể tiêu hóa được như Protein, trứng, thịt… nếu cho trẻ ăn quá sớm có thể gây hại thận cho trẻ.

Việc gây hại cho các cơ quan nội tạng của trẻ từ quá sớm có thể khiến cho trẻ chịu những tác động lâu dài đến sức khỏe sau này. Chính vì vậy, nếu đang có ý định cho trẻ ăn dặm trước 6 tháng tuổi thì các mẹ nên suy nghĩ kĩ lại.

Cho trẻ ăn dặm quá sớm có nguy cơ béo phì

Nhiều nghiên cứu của các chuyên gia chỉ ra rằng việc ăn dặm quá sớm cũng có thể khiến cho trẻ mắc phải chứng béo phì. Lúc còn nhỏ, bé có thể bày tỏ thái độ không muốn ti mẹ bằng cách ngừng bú hoặc ngủ thiếp đi. Nhưng từ thường phải đến độ tuổi từ 5-6 tháng tuổi thì trẻ mới biết cách từ chối thức ăn. Do vậy, nếu cho trẻ ăn dặm quá sớm thì điều này cũng có thể khiến trẻ bị thừa cân về sau.

Xem thêm bài viết: Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng vừa ngon vừa dễ nấu

Khi trẻ đến thời điểm ăn dặm các mẹ nên tìm hiểu dần về các phương pháp ăn dặm hiệu quả để sử dụng. Tuy nhiên, đừng để trẻ ăn dặm quá sớm và cũng đừng lo sữa mẹ không đủ chất cho trẻ.


1 Trackback / Pingback

  1. Thực đơn ăn dặm cho bé kết hợp cả 3 kiểu ăn dặm hot nhất hiện nay

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.