Cho bé ăn dặm sớm gây hại cho sức khỏe

Nhiều bậc cha mẹ tin rằng việc cho bé ăn dặm sớm sẽ giúp trẻ mau lớn hơn, đầy đủ chất hơn và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì đó là một quan niệm vô cùng sai lầm và có thể ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của trẻ.

Hôm nay, blogmecon sẽ giới thiệu đến các mẹ những lí do việc cho bé ăn dặm sớm ảnh hưởng xấu đến bé như thế nào?

Thời điểm cho bé ăn dặm tốt nhất

Khá nhiều mẹ tìm kiếm thực đơn ăn dặm cho bé từ khi bé mới chỉ 4-5 tháng tuổi với mong muốn việc ăn dặm sẽ giúp bé khỏe mạnh hơn. Tệ hại hơn nhiều phụ huynh còn không sử dụng bột ăn dặm mua ngoài mà tự cho bé ăn bằng cháo loãng hoặc nước cơm với suy nghĩ những chất như vậy tinh khiết và tốt cho bé.

xem thêm bài viết : Bột ăn dặm HiPP được nhiều mẹ tin dùng vì sao?

Theo PGS.TS.BS Lê Bạch Mai nguyên phó viện trưởng viện dinh dưỡng quốc gia đã đưa ra lời khuyên các mẹ nên cho trẻ sơ sinh bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên và sau đó bắt đầu bổ sung thực phẩm ăn dặm kết hợp với bú mẹ cho đến 24 tháng.

Hơn thế, không chỉ các chuyên gia trong nước mà ngay cả những bác sĩ và chuyên gia nước ngoài cũng cho rằng 6 tháng tuổi là thời điểm phù hợp nhất để cho bé ăn dặm.

Những hậu quả để lại khi cho bé ăn dặm quá sớm

1. Trẻ suy dinh dưỡng vì ăn dặm quá sớm

Theo nhiều thống kê cho thấy trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi hay gầy còm ở Việt Nam vẫn còn khá cao. Và một trong những nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ suy dinh dưỡng còn cao đó chính là việc trẻ bị cai sữa và cho ăn dặm quá sớm.

Việc ăn dặm được trong những tháng chuyển giao từ bú mẹ sang ăn dặm phải đảm bảo rằng việc ăn dặm chỉ nhẳm bổ sung dần chất dinh dưỡng cho bé. Thế nhưng, cho ăn dặm qua sớm không chỉ khiến hệ tiêu hóa của trẻ bị ảnh hưởng mà việc tiêu hóa bột còn khiến trẻ no bụng và dần bú kém đi. Bạn có thể thấy trẻ bụ bẫm nhưng lại lâm vào tình trạng suy dinh dưỡng và còi xương do thiếu chất.

2. Cho bé ăn dặm sớm dễ khiến trẻ rối loạn tiêu hóa

Theo các chuyên gia thì sau 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ mới dần đi vào hoàn thiện. Nếu cho bé ăn dặm quá sớm có thể khiến cho trẻ bị táo bón hoặc tiêu chảy. Mới đây, tại bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp trẻ bị tiêu chảy do mẹ mua thức ăn về xay nhuyễn và cho trẻ ăn dặm khi chưa đủ 6 tháng tuổi.

Lúc này do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, chưa đủ men tiêu hóa để có thể xử lí các thức ăn tinh bột cùng nhiều thực phẩm khác, cho nên trẻ rất dễ bị nôn trớ, tiêu chảy hay táo bón. Các biểu hiện để biết bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm là lưỡi của bé đẩy thức ăn ra, bé biết phản xạ xoay đầu theo hướng của thìa.

Chú ý : việc ăn dặm các bậc cha mẹ phải thực sự chú tâm vào chế độ dinh dưỡng câp cấp cho bé, các loại thực đơn để trong quá trình bé ăn phát hiện ra nhiều điều có ích về món ăn bé thích, món bé không thích hay bị dị ứng…Từ đó cân chỉnh lại các thành phần dinh dưỡng cho phù hợp.

3. Cho bé ăn dặm sớm có thể gây hại thận cho bé

Việc tiêu hóa bột ăn dặm cần phải có nước bọt. Mà theo các chuyên gia thì từ tháng thứ 5 – 6 trẻ mới bắt đầu có thể tiết ra một enzyme có tên Amylase cần thiết cho việc tiêu hóa thức ăn.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy dưới 6 tháng tuổi, cơ thể trẻ khá khó khăn khi tiêu hóa chất béo. Trong trường hợp có những chất không tiêu hóa nổi thì sẽ được bài tiết theo phân ra ngoài. Những thức ăn giàu protein như trứng, thịt, hoặc sữa bò, nếu được cho ăn quá sớm thì sẽ gây hại thận.

Việc gây hại cho các cơ quan nội tạng của trẻ từ quá bé vô cùng nguy hiểm và có thể tác động đến sự phát triển lâu dài của trẻ.  Chính vì thế, việc cho bé ăn dặm từ quá sớm nên được cân nhắc và dừng lại trước khi quá muộn.

4. Nguy cơ béo phì khi cho bé ăn dặm quá sớm

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn dặm sớm cũng có thể khiến bé dễ bị béo phì. Lúc còn nhỏ, bé có thể bày tỏ thái độ không muốn ti mẹ bằng cách ngừng bú hoặc ngủ thiếp đi. Nhưng phải từ 5 – 6 tháng tuổi thì bé mới biết quay đầu từ chối thức ăn. Do vậy, dưới 6 tháng tuổi, bạn sẽ khó để nhận biết là trẻ có còn muốn ăn nữa hay không. Cũng vì lí do này mà nhiều bà mẹ thấy việc cho bé ăn dặm trước 4 tháng tuổi là khá nhàn, vì bé ít quay ngang, quay dọc. Điều này dẫn tới việc lạm dụng bột ăn dặm cho con, khiến bé dễ bị thừa cân về sau.

Khi trẻ đến thời điểm ăn dặm, các mẹ nên tìm hiểu dần về các phương pháp ăn dặm hiệu quả để sử dụng cho bé. Nên nhớ rằng việc cho trẻ ăn dặm quá sớm không hề tốt đâu nhé. Hãy cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu và đừng lo sữa mẹ không đủ chất. Vì đơn giản sữa mẹ vô cùng tốt cho trẻ sơ sinh.


1 Trackback / Pingback

  1. Cho bé ăn dặm muộn có thể gây biếng ăn và chậm lớn

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.