Cho bé ăn dặm muộn có thể gây biếng ăn và chậm lớn

Thời điểm ăn dặm là vô cùng quan trọng ! Dù cho bé ăn dặm sớm hay muộn đều chẳng tốt đẹp gì cả. Thời điểm ăn dặm phải phù hợp và đúng không để trẻ ăn dặm quá sớm gây hại thận, rối loạn tiêu hóa… Nhưng cho bé ăn dặm quá muộn cũng có thể gây chậm lớn và biếng ăn.

Hôm nay, sau khi đã cho mẹ biết tác hại của việc ăn dặm sớm, Blogmecon sẽ tiếp tục cho mẹ thấy việc ăn dặm muộn ảnh hưởng tới bé như thế nào nhé !

Xem thêm bài viết : Những chú ý để cho bé ăn dặm

Vẫn phải nói lại về thời điểm cho bé ăn dặm

Nhiều người lần đầu làm mẹ khá sốt sắng trong việc cho con ăn dặm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, cho trẻ ăn dặm trước 6 tháng tuổi không đem lại bất kỳ hiệu quả nào, ngược lại còn có thể khiến trẻ gặp phải nhiều vấn đề về rối loạn tiêu hóa, tăng nguy cơ béo phì, trẻ bỏ bú, rối loạn tiêu hóa, tăng khả năng mắc bệnh, bị nghẹn hóc thức ăn…

Cai sữa sớm và cho bé ăn dặm để bé cứng cáp hơn là một quan điểm sai lầm nếu như các mẹ cho bé ăn dặm không đúng cách. Một số bà mẹ cai sữa sớm cho trẻ mà không bù đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhiều nhất.

Bác sĩ khuyến nghị các bà mẹ nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, sau đó bắt đầu ăn bổ sung và tiếp tục cho bú mẹ đến ít nhất 24 tháng tuổi. Ngoài việc phòng ngừa bệnh viêm nhiễm đường ruột, sữa mẹ cũng giúp tránh tử vong do tiêu chảy cho trẻ tới 1-2 tuổi.

Xem thêm bài viết : Gian đoạn ăn dặm trẻ thường bị bệnh vì sao?

Cho bé ăn dặm muộn gây hại như thế nào

Vẫn biết cho bé ăn dặm muộn có thể giúp mẹ tránh các vấn đề như hệ tiêu hóa của trẻ chưa đủ hoàn thiện, trẻ lớn sẽ không bị nghẹn hay hóc thức ăn…. Vậy nhưng cho bé ăn dặm quá trễ có thể gây phản tác dụng.

Lí do nằm ở việc trẻ đã quen việc bú mẹ nên sẽ chậm tiếp nhận thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Hơn nữa, việc học các kĩ năng ăn dặm như nhai, nuốt, sự phối hợp giữa hàm và lưỡi chưa thuần thục dẫn đến việc trẻ khó nuốt, không biết xử lý thức ăn thô, nên sợ hãi việc ăn. Trong khi đó, đáng ra, vào thời điểm này, mẹ đã phải chuyển cấu trúc thức ăn từ dạng mịn, rây nhuyễn, sang dạng cháo đặc hơn, có hình khối, thịt cá, rau củ chỉ cần xay nát mà không cần rây nữa. Việc cho trẻ ăn dặm muộn sẽ khiến trẻ bị rối loạn cấu trúc thức ăn, dẫn đến việc trẻ sợ hãi khi ăn, chán ăn, biếng ăn, lâu ngày dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, chậm lớn.

Thức ăn cho bé ăn dặm theo độ tuổi

Những số liệu theo Bộ Y Tế Anh khuyến cáo bảng cấu trúc cũng như độ sánh đặc của bột ăn dặm cho bé được phân bổ như sau:

Đối với trẻ từ khoảng 5.5 – 6 tháng tuổi : Cấu trúc và độ sánh đặc của thức ăn nên có dạnh mịn, độ loãng và nhiều nước. Theo tỉ lệ được các chuyên gia khuyên sử dụng là tỉ lệ 1:10 ( tức 1 muỗng gạo và 10 muỗng nước. Đối với những thức ăn kèm theo như thịt, rau, củ quả… nên nấu theo đúng tỉ lệ rồi trộn vào cùng thức ăn. Cấu trúc này có thuật ngữ chuyên ngành trong tiếng Anh là Puréed.

Đối với trẻ từ 7 cho đến 9 tháng tuổi: Lúc này cấu trúc cũng như độ sánh đặc của thức ăn trở nên đặc hơn, có khối. ( không cần phải rây). Hơn thế, rau củ và thịt cá kèm theo chỉ cần xay.Cấu trúc này có thuật ngữ chuyên ngành trong tiếng Anh là Lumpy.

Đối với trẻ từ 10 cho đến 12 tháng tuổi thì cấu trúc và thức ăn lúc này thường ở dạng cơm nát không quá khô và cũng không quá loãng. Thậm chí, có thể sử dụng muỗng hoặc tay để nghiền nát. Riếng thịt và cá cùng các chất thêm vào có thể xay hoặc xé bằng tay. Rau củ thì cắt nhỏ, lát mỏng. Sau 12 tháng tuổi, bé có thể làm quen dần với cơm bình thường. Cấu trúc này có thuật ngữ chuyên ngành trong tiếng Anh là Diced.

Xem thêm bài viết:  Tìm hiểu ăn dặm kiểu nhật và quà tặng sách cho mẹ


2 Trackbacks / Pingbacks

  1. Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi trở lên cần chú ý những gì?
  2. Thực đơn ăn dặm cho bé kết hợp cả 3 kiểu ăn dặm hot nhất hiện nay - Chăm sóc con cùng mẹ

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.