Chia sẻ kinh nghiệm kích sữa cho những mẹ ít sữa

Hành trình kích sữa cho con đầy nước mắt mà hạnh phúc

Dưới đây là câu chuyện và kinh nghiệm của mẹ Kim Ngân ( ở Đà Nẵng ) về quá trình kích sữa cho con. Từ một bà mẹ ít sữa Mẹ Ngân đã sử dụng những phương pháp kích sữa học hỏi được thậm chí cả sử dụng máy hút sữa. Mẹ Ngân đã thay đổi hoàn toàn từ một mẹ thiếu sữa trở thành bà mẹ nhiều sữa có thể mang đi giúp được cho các bà mẹ khác. Đây cũng là kinh nghiệm quý báu với các mẹ đang thiếu sữa hay mất sữa vì một lí do nào đó.

Những kinh nghiệm kích sữa được chị Kim Ngân chia sẻ:

Tiếp xúc da với con giúp kích sữa

Một việc quan trọng mình làm thường xuyên đó là da tiếp da với bé. Ngoài ra còn thực hiện những bài massage 3 phút trước và sau khi hút sữa nhằm kích thích tuyến sữa, “báo” cho não biết là “đã hết sữa và cần sản xuất tiếp”.

Về chế độ ăn uống giúp kích sữa

Mẹ cần uống đủ 3 lít nước/ngày, mình chọn uống nước ấm. Còn về đồ ăn thì ăn đa dạng thực phẩm, ăn nhiều rau lang, mướp, rau mồng tơi, rau dền, ăn nhiều canh…

Cho con bú giúp kích sữa

Cho con bú là cách kích sữa nhanh và tốt nhất, sữa mẹ được sản xuất nhờ hormone và sản xuất tiếp tục khi tuyến sữa được làm trống. Nhưng nếu các mẹ gặp khó khăn trong việc cho con bú có thể dùng máy hút sữa. Khi dùng máy hút sữa để kích sữa thì phải hút 8-9 lần/ ngày, cách 2-3 giờ/ lần, không bỏ cữ, không quá cữ 30 phút. Buổi đêm các mẹ có thể giãn cữ lên 4 giờ. Buổi đêm là lúc tuyến sữa hoạt động mạnh nhất nên các mẹ nên dậy hút ít nhất 1 lần.

Đối với các mẹ cho con bú thì quan trọng cần có khớp ngậm đúng và tư thế bú đúng. Khớp ngậm đúng thì lưỡi của bé massage vào đúng dây thần kinh kích sữa (ở góc 5 giờ bên ngực trái và góc 7 giờ bên ngực phải) nên việc tiết sữa sẽ rất mạnh mẽ. Tư thế đúng giúp bé thoải mái sẽ bú lâu hơn

Các mẹ cũng có thể áp dụng phương pháp cho bé bú 1 bên ngực, bên kia dùng máy hút sữa. Cách này hơi mỏi người vì vừa ôm bé vừa ôm máy hút sữa nhưng việc kích thích tuyến sữa sẽ mạnh mẽ hơn nhờ cái cái miệng của bé kích thích lên dây thần kinh trên ngực mẹ. Với cách này các mẹ hút thêm 10 phút sau khi bé đã bú xong.

Thông thường mình hay làm cách này: cho bé bú xong tầm 10 phút mình sẽ massage và hút sữa ra. Cách này để làm trống tuyến sữa hoàn toàn. Các mẹ hay có quan niệm “để dành” sữa cho cữ bú sau của bé nhưng cách này không đúng. Các mẹ nên làm trống tuyến sữa càng nhiều, càng nhanh thì việc tạo sữa mới mới bắt đầu. Nếu còn sữa trong ngực thì nôm na não sẽ hiểu là “à, còn sữa, dư sữa rồi, không cần sản xuất thêm nữa”.

Sử dụng máy hút sữa để kích sữa

Về kỹ thuật dùng máy hút sữa, các mẹ chỉ nên vặn ở mức nhẹ sau tăng dần, nhưng tối đa không nên quá mức trung bình. Khi nghe cảm giác sữa về nên vặn mạnh hơn lên một chút. Mình thấy vặn mạnh đau đầu ti ức chế sữa càng không về mà còn rước thêm nứt cổ gà và nhiều triệu chứng khó chịu khác.

Sử dụng máy hút sữa để kích sữa
Sử dụng máy hút sữa để kích sữa

Cách của mình là uống 200ml nước ấm tiếp đến thực hiện massage trong 3 phút rồi bắt đầu hút. Hút tầm 10-15 phút hoặc khi thấy sữa cạn dần mình tắt máy nghỉ 5-10 phút. Vừa nghỉ vừa massage, sau đó lại uống nước ấm và tiếp tục hút. Mình gọi là nghỉ giữa hiệp, mình thấy làm như thế lại thêm một lần nữa sữa về. Mình cũng khuyến cáo các mẹ nên vắt tay thêm một chút nữa sau khi đã dùng máy bởi nhiều lúc vắt máy lại không còn ra sữa nữa nhưng vắt tay lại bắn thành tia. Làm thế để ống sữa được trống hoàn toàn.

Các mẹ cần biết rằng càng cho bú/ hút nhiều thì sữa càng về nhiều, đó là cơ chế hoạt động cung cầu của sữa mẹ. Các mẹ thấy mỗi lần hút chỉ được 30-40ml lại nản là thất bại. Tính sữa tăng lên là tính tổng lượng sữa trong ngày các mẹ thu được tăng dần lên chứ không phải trong từng cữ tăng vù lên.

Ví dụ: Ngày hút 4 lần × 150ml/ lần= 600ml. Tăng lên ngày 8 lần × 100ml / lần =800ml. Tính như vậy để các mẹ thấy tổng lượng sữa mẹ sẽ tăng lên khi tăng cữ, dù sữa trong mỗi cữ ít hơn.

Mình cũng lưu ý các mẹ không lạm dụng máy hút sữa, và việc kích sữa chỉ áp dụng cho các mẹ mất sữa, quá ít sữa, hoặc muốn trữ sữa khi đi làm lại. Còn các mẹ đủ sữa và mới sinh dậy cứ ôm con cho ti là khỏe con nhàn mẹ nhất. Và thời gian để sữa về  sau khi mất sữa tùy thuộc vào việc mẹ đã mất sữa bao lâu và sự kiên trì của các mẹ

Một chia sẻ nữa là các mẹ nên tìm đọc tài liệu uy tín để hiểu về cơ chế hoạt động của sữa mẹ . Có những cái hiểu sai nên các mẹ làm nhiều không thành công sẽ dẫn đến tâm lý chán nản. Ví dụ như cứ nói cơ địa mình ít sữa, ngực nhỏ không có sữa… là không đúng vì hiện tại mỗi ngày mình có thể hút được tới 3 lít sữa.

Đây là kinh nghiệm của cá nhân mình và hy vọng sẽ hữu ích với tất cả các mẹ để chúng ta có nguồn sữa dồi dào cho các con. 

 


Be the first to comment

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.