Cách chọn bỉm tã cho bé dựa theo độ tuổi và cân nặng

Việc sử dụng tã xô, tã vải hầu như càng ngày càng ít thấy đối với trẻ sơ sinh. Thay vào đó, các bà mẹ hiện tại đang tin tưởng sử dụng những loại bỉm tã như tã giấy, quần tã để với mức giá phù hợp và tính tiện lợi hơn rất nhiều so với những loại tã truyền thống. Tuy nhiên, chọn loại tã phù hợp với độ tuổi, cân nặng của bé thì lại khiến nhiều mẹ đau đầu. Sau đây Blog Mẹ & Con sẽ đưa ra một số lời khuyên cho mẹ khi chọn bỉm tã cho bé một cách phù hợp nhất nhé  !

Xem thêm Những loại bỉm cho bé tại đây nhé các mẹ !

Cách chọn bỉm tã cho bé dựa theo độ tuổi

Trẻ sơ sinh (từ 0-1 tháng tuổi)

Trong những ngày đầu sau khi sinh bé đi nặng thường không nhiều. Phần thường được gọi là phân su có màu đen. Những ngày tiếp theo bé sẽ đi tiểu và đi nặng nhiều hơn.

Trong những ngày đầu các mẹ có thể sử dụng tã vải, miếng lót sơ sinh hay tã dán. Sau đó, mẹ vẫn có thể tiếp tục đóng tã giấy cho bé.

Trẻ 1-2 tháng 

Từ tháng thứ 1 đến khoảng tháng thứ hai mỗi ngày bé có thể đi vệ sinh từ 8 tới 10 lần là chuyện rất bình thường. Phân của bé trong giai đoạn này thường lỏng chứ không chặt như những ngày đầy nữa.

Với giai đoạn này mẹ có thể dùng tã dán vào ban ngày khi mẹ có nhiều thời gian để chăm sóc bé.

Tuy nhiên vào ban đêm mẹ có thể dùng tã quần để thấm hút và tránh việc gây khó chịu cho bé lúc ngủ.

Từ 3 tháng tuổi trở lên

Từ 3 tháng trở đi bé sẽ đi vệ sinh ít hơn thời gian trước, chỉ khoảng 2 đến 3 lần mỗi ngày. Nhưng lượng phân của bé cũng sẽ nhiều hơn

Trong thời gian này, mẹ có thể cho bé đóng bỉm hoàn toàn, không dùng tã giấy nữa. Ngoài ra mẹ cũng có thể dùng tã vải cho bé trong thời gian này, vừa tiết kiệm lại ít gây hăm tã.

Cách chọn bỉm tã cho bé theo cân nặng

Việc chọn bỉm tã phù hợp với độ tuổi, nhu cầu hay tài chính đóng vai trò vô cùng quan trọng nhưng việc chọn bỉm tã đúng size cũng vô cùng cần thiết. Tránh tình trạng bỉm tã quá chất gây khó chịu cho bé cũng như bỉm tã quá rộng gây tràn chất thải ra bên ngoài.

Sau đây, Blog Mẹ & Con sẽ đưa ra cho các mẹ một số phương pháp chọn bỉm tã phù hợp với bé.

Loại Newborn : Dành cho trẻ từ 0-1 tháng tuổi, từ 0-5 kg

Size S : Tùy từng hãng tã nhưng có thể chia trong khoảng từ 0-6kg, 4-8kg, 3-7 kg, 3-8kg

Size M : có thể chia theo 5-10 kg, 6-11 kg, 7-12 kg, tùy theo từng hãng

Size L : có thể chia theo 8-13kg, 9-14kg, tùy theo từng hãng

Size XL : có thể chia theo 11-16 kg, 12-17 kg, hoặc trên 13kg, tùy theo từng hãng

Size XXL : có thể chia theo trên 14 kg, từ 15-25 kg, tùy theo từng hãng

Hướng dẫn thay bỉm tã cho bé

Thay tã bỉm cho trẻ sơ sinh rất dễ – bạn chỉ cần luyện tập đến khi thành thói quen. Dưới đây là một vài hướng dẫn hữu ích:

Chuẩn bị thay bỉm, tã cho bé

Chuẩn bị mọi thứ bạn cần để thay tã cho bé từ đệm lót, vải, khăn ướt, bông gòn và túi đựng tã đã xài và khoảng vài cái tã mới nhé. Chọn chỗ thay tã thích hợp: vị trí bé không thể lăn, đồng thời bạn không khó khăn khi giữ bé

Thay bỉm, tã cho bé

Bước 1: Đặt bé nằm ngửa. Nhẹ nhàng nhấc hai chân bé lên để tháo tã cũ ra. Dùng tã cũ lau sạch chất thải còn dính trên người bé.

Bước 2: Nhẹ nhàng lau sạch khu vực tã, đặc biệt chú ý các nếp gấp của da. Bạn nên sử dụng khăn ướt mềm đảm bảo làm sạch nhẹ nhàng thật hoàn hảo cho da bé. Đối với bé gái, lau từ trước ra sau để giữ vùng kín bé không nhiễm khuẩn. Với bé trai, lau sạch bộ phận sinh dục bé. Kiểm tra phát ban tã.

Bước 3: Để chân bé đá vào không khí khô và ấm cũng là cách tốt để giảm phát ban tã.

Bước 4: Mở tã và trượt ngón tay xuống hai bên để nâng các nếp gấp chống tràn lên.

Bước 5: Nhấc chân bé lên, đặt tã sạch bên dưới (với các tai dán ở phía sau), rồi cho bé nằm xuống. Lõi thấm hút chất lỏng nên chạm vào da bé, cạnh trên của tã nên ở vị trí giữa lưng bé.

Bước 6: Đặt mặt trước tã giữa hai chân bé và trải rộng tã ra khắp bụng bé. Với bé trai, đặt bộ phận sinh dục bé hướng xuống bên trong tã.

Bước 7: Một tay nhẹ nhàng giữ tã trên người bé, tay kia mở tai dán và dán lên mặt trước tã.

Bước 8: Cố định các tai dán để tã vừa vặn với cơ thể bé. Kiểm tra lại xem tã có quá chật hoặc quá rộng không. Đặt bé ở nơi an toàn trong khi bạn rửa tay và dọn dẹp.

Chú ý : Nếu dây rốn của bé vẫn còn, hãy gấp mặt trước của tã xuống để tránh khu vực này.

Xử lý tã, bỉm đã qua sử dụng

Tã thay ra nên được cuộn tròn lại bằng các tai dán và bỏ vào thùng rác.

KHÔNG vứt tã vào bồn cầu.

Nguyên tắc chung cho trẻ sơ sinh là số lần thay tã bằng với số lần mẹ cho bé bú. Nhiều bà mẹ thường thay tã cho con giữa mỗi lần bú. Tuy nhiên, bạn thường không cần phải thay tã cho bé ở những cữ bú đêm.

Ngay từ lần đầu tiên, thay tã cho trẻ sơ sinh sẽ là thời điểm để bạn và bé ‘giao tiếp’ với nhau, đồng thời cũng là phần quan trọng trong quá trình chăm sóc bé yêu của bạn. Bạn và bé sẽ đối mặt trực tiếp với nhau, vì vậy, hãy tận hưởng khoảng thời gian này bằng cách trò chuyện với bé, vuốt ve bé, hoặc hát cho bé nghe!