Các mốc khám thai quan trọng không nên bỏ qua trong quá trình thai kì

Trong lịch khám thai được các bác sĩ khuyên cho các bà mẹ có các mốc khám thai quan trong và nên được chú ý hơn những lần khác mà các bà mẹ nên nằm lòng. Qua các mốc khám thai quan trọng các mẹ không chỉ nắm được rõ hơn về tình hình sức khỏe của bé mà còn thậm chí thấy được những hình ảnh về cảm xúc của thai nhi. Quả thật tuyệt vời đúng không nào !

Lần khám thai đầu tiên

Nhiều mẹ suy nghĩ rằng việc khám thai sớm là không cần thiết vì khi này thai nhi còn nhỏ. Tuy nhiên, nếu suy nghĩ như vậy mẹ chưa hẳn chính xác. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì sau khi trễ kinh và nhận biết mình có thai thì có mẹ nên đi khám luôn. Điều này không chỉ có thể chắc chắn mang lại niềm vui cho gia đình khi chuẩn bị có một thành viên mới mà còn có thể giúp ngăn ngừa những nguy cơ những bệnh như chửa ngoài dạ con…

Các mốc khám thai quan trọng : Siêu âm đo độ mờ da gáy

Các mốc khám thai quan trọng : Siêu âm đo độ mờ da gáy
Các mốc khám thai quan trọng : Siêu âm đo độ mờ da gáy

Vào thời điểm tuần từ thứ 11 hay 13 có thể giúp siêu âm tuổi thai nhi một cách chính xác. Thậm chí, lần khám thai này còn quan trọng hơn khi các bác sĩ có thể đo được độ mờ da gáy để dự đoán về việc thai nhi có thể mắc một số chứng bệnh hay có dị dạng hay không. Từ tuần 14 trở đi việc đo độ mwof da gáy không còn chính xác nữa. Chính điều này nên mốc đo độ mờ da gáy thường được quyết định chính xác nhất từ tuần 11 đến 13 của thai kì.

Xét nghiệm sàng lọc Triple test

Ngay sau đợt đo độ mờ da gáy thì từ tuần thứ 14 đến 17 các bác sĩ bắt đầu khuyên các mẹ nên xét nghiệm sàng lọc Triple test để dự đoán xem thai nhi có dị dạng nhiễm sắc thể nào hay có nguy cơ bị chứng Down hay không. Xét nghiêm Triple test cũng là một trong các mốc khám thai vô cùng quan trọng mà các mẹ đều quan tâm.

Triple Test là xét nghiệm sàng lọc nên cũng không chắc chắn hoàn toàn. Tuy nhiên, xét nghiệm này là có giá trị chuẩn đoán chính xác nguy cơ mang lại những bệnh như Down hay dị dạng của thai nhi.

Nguy cơ đó thường được thể hiện dưới dạng ‘ xác xuất’. Tức là nếu chỉ số ghi 1:300 tức là bạn chỉ có nguy cơ là 0.3% sinh bé dị tật. Hiện nay, xác suất >1/250 được xem là có nguy cơ cao. Và nếu dính trường hợp này thì thai phụ sẽ được tham vấn chọc ối để biết bé có nguy cơ bị Down hay không. Tuy nhiên, sau khi chọc ối và nhận được kết quả rồi thì việc các bậc cha mẹ phải quyết định đó chính là việc có quyết định như thế nào đối với việc sinh một đứa con bị Down…Lúc này cần nhất là tâm lỹ vững vàng và sự suy nghĩ thật kĩ càng.

Siêu âm 4D

Ở thời điểm từ 21 đến 24 tuần tuổi, siêu âm có thể giúp được phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch hay thậm chí là dị dạng các cơ quan nội tạng. Lần siêu âm này khá quan trọng và thường được chỉ định là trước tuần 28. Nếu sau tuần thứ 28 của thai kì thì khi này thai nhi quá lớn sẽ khó phát hiện được dị tật.

Xem thêm bài viết: Siêu âm 4D

Tiêm phòng uốn ván

Ở tuần từ 30 đến 32 của thai kì, các mẹ sẽ được xét nghiệm công thức máu và thử nước tiêu để chích ngừa uốn ván. Ngoài ra, siêu âm giúp phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn ở thai nhi như bất thường ở động mạch, tim hay não.

Non-stress test

Từ tuần 35 đến 36  bạn sẽ được siêu âm  màu để theo dõi động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, kiểm tra nước ối và dây rốn…. Bác sĩ cũng sẽ dự đoán cân nặng của bé lúc sinh. Một số nơi còn cho bạn biết bé có đủ oxy hay không nữa nhờ máy đo tim thai.

Từ giai đoạn này bạn cần đến bệnh viên mỗi tuần hoặc bất cứ khi nào đau bụng hay để kiểm tra cổ tử cung đã mở hay chưa? Đây cũng là lúc bạn phải tĩnh dưỡng thật tốt để có tinh thần chào đón thiên thần nhỏ của mình.

 

 

 

 

 

 

 


Be the first to comment

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.