Các mốc khám thai quan trọng không nên bỏ qua trong quá trình thai kì

Trong lịch khám thai được các bác sĩ khuyên cho các bà mẹ có các mốc khám thai quan trọng hơn những lần khác mà các mẹ nên biết. Qua các mốc khám thai quan trọng các mẹ không chỉ được nắm rõ hơn về tình hình sức khỏe của cả mẹ và bé mà thậm chí còn được nhìn thấy những biểu cảm của bé.

Blogmecon xin giới thiệu đến các mẹ các mốc khám thai quan trong nhất trong suốt quá trình thai kì.

Xem thêm bài viết: Khám thai định kỳ bao nhiêu lần trong thai kỳ là đủ?

Lần khám thai đầu tiên

Nhiều mẹ suy nghĩ rằng việc khám thai sớm là không cần thiết vì lúc này thai nhi còn nhỏ. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia thì sau khi trễ kinh và biết mình có thai thì các mẹ nên tiến hành khám thai nếu có thể.

Việc khám thai sớm có thể giúp cho mẹ biết được những trường hợp thai lưu hay có vấn đề gì với thai nhi hay không? Như chửa ngoài dạ con, …

Ngoài lần khám thai đầu tiên rất quan trọng, còn những lần khám, siêu âm khác mẹ bầu không được bỏ qua trong thai kỳ đó là:

Các mốc khám thai quan trọng: Siêu âm đo độ mờ da gáy

Vào thời điểm ở tuần thứ 11 hay 13 có thể giúp siêu âm tuổi thai một cách chính xác. Thậm chí lần khám thai này còn quan trọng khi các bác sĩ có thể đo độ mờ da gáy để dự đoán về việc thai nhi có thể bị mắc một số bệnh hay vấn đề về di dạng hay không. Từ tuần 14 trở đi chỉ số độ mờ da gáy này có thể không còn chính xác nữa. Chính vì thế siêu âm độ mờ da gáy thường được quyết định từ tuần 11 đến tuần 13.

Đa số trường hợp có độ mờ da gáy 3mm, vào tuần thứ 18, thai phụ cần được chọc ối để chẩn đoán bệnh Down và siêu âm hình thái xem có dị dạng hay không. Theo thống kê với độ mờ da gáy dày 3,5 – 4,4mm có tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1%; độ mờ da gáy ≥ 6,5mm thì thai nhi có bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64,5%.

Xét nghiệm sàng lọc Triple test

Trong đợt khám thai từ tuần 14 đến 17 sẽ tiến hành xét nghiệm sàng lọc Triple Test giúp nguy cơ dự đoán việc thai nhi có bị down hay di dạng nhiễm sắc thể nào không. Vì là xét nghiệm sàng lọc, nên sẽ có những người có nguy cơ thấp, nhưng vẫn sinh con mắc bệnh Down. Cũng như vậy, khi có kết quả cao, không có nghĩa là chắc chắn em bé bệnh Down. Triple test không có giá trị chẩn đoán chính xác mà chỉ dự đoán nguy cơ.

Nguy cơ đó được thể hiện dưới dạng “xác suất”, ví dụ 1/100. Cách ghi xác suất này có thể khiến nhiều người bối rối và lo lắng vì không hiểu rõ. Thậm chí có người mất ăn mất ngủ khi đọc thấy kết quả là 1/300. Con số đó có nghĩa là trong 300 người có kết quả xét nghiệm giống bạn thì 1 người có em bé bị Down. Và đừng quên rằng nếu con số 1:300 có nghĩa là bạn có 1/300 (hay 0,3%) nguy cơ sinh một đứa con dị tật, thì nó cũng có nghĩa là bạn có đến 299/300 (hoặc 99,7%) cơ hội sinh một đứa con bình thường.

Hiện nay, xác suất > 1/250 được xem là có nguy cơ cao, và thai phụ sẽ được tham vấn chọc ối. Xét nghiệm này sẽ cho biết chính xác em bé có bị Down hay không. Điều cần nhớ là việc chọc ối đồng nghĩa với việc bạn phải xem xét mình sẽ xử lý như thế nào nếu kết quả chẩn đoán cho biết bạn có một đứa con bị Down hoặc dị tật. Cuối cùng, quyết định là ở bạn. Có một số cha mẹ dù được tham vấn chọc ối nhưng đã quyết định không thực hiện, vì họ cho rằng dù kết quả có thế nào đi nữa họ cũng sẽ đón bé chào đời. Tuy nhiên, xét ở mặt khác, một số cha mẹ sau khi biết con mình sẽ bị Down vẫn quyết định sinh con. Việc biết trước điều đó sẽ giúp họ chuẩn bị tốt hơn cho hoàn cảnh đặc biệt sắp tới.

Siêu âm 4D

Ở thời điểm 21 – 24 tuần, siêu âm có thể giúp phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng. Lần siêu âm này rất quan trọng vì nếu cần đình chỉ thai nghén thì phải làm trước tuần thứ 28. Ngoài ra nếu để muộn hơn mới siêu âm thì lúc đó thai nhi đã quá lớn sẽ khó phát hiện được các dị tật nếu có.

Xem thêm bài viết về : Siêu âm 4D

Tiêm phòng uốn ván

Ở lần khám thai lúc 30 – 32 tuần, bạn sẽ được làm xét nghiệm công thức máu, thử nước tiểu và chích ngừa uốn ván. Ngoài ra, siêu âm sẽ giúp phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở động mạch, tim và não, kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi.

Non-stress test

Khoảng 35 – 36 tuần, bạn sẽ được siêu âm màu theo dõi doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, kiểm tra nước ối, dây rốn… Bác sĩ cũng sẽ dự báo cân nặng bé lúc sinh. Một số nơi sẽ cho bạn làm Non-stress test nhằm kiểm tra sức khoẻ của bé và tìm hiểu xem bé có nhận đủ oxy hay không bằng một máy đo tim thai và chuyển động của thai trong vòng 30 phút. Một chiếc máy giống như dây thắt lưng quàng quanh bụng mẹ khi nằm sẽ ghi nhận sự thay đổi của tim thai tương ứng với chuyển động thai.

Từ giai đoạn này trở đi, bạn cần đến bệnh viện kiểm tra mỗi tuần hoặc bất cứ khi nào đau bụng, ra máu để theo dõi tim thai, cử động thai nhi và xem tình trạng cổ tử cung đã mở hay chưa. Việc của bạn lúc này là giữ cho tinh thần thoải mái vui vẻ và nghỉ ngơi thật tốt, vì chẳng còn bao lâu nữa bạn sẽ đón bé chào đời…


Be the first to comment

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.