Axit Folic – Một chất không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu và trẻ nhỏ

Dinh dưỡng cho bà bầu là một trong những yếu tố quan trọng trong việc phát triển của thai nhi cũng như bà bầu. Do vậy, việc đảm bảo dưỡng chất cho cả thai nhi và bà bầu với các chất thiết yếu là vô cùng quan trọng. Một trong những dưỡng chất thiết yếu như Canxi, Vitamin D, A, Acid Folic…Vậy, các chất này có những vai trò gì với bà bầu ? Thiếu các dưỡng chất này sẽ ảnh hưởng đến bà bầu như thế nào?

Hôm nay, trong bài đầu tiên về dinh dưỡng cho bà bầ, Blogmecon sẽ giới thiệu đến các mẹ công dụng của Acid Folic có tác dụng gì trong dinh dưỡng cho bà bầu nhé.

Axit Folic là chất không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Axit Folic hay còn được gọi với cái Vitamin B9 và là một trong những chất vô cùng cần thiết cho sự hình thành và phát triển của tế bào máu của cơ thể.  Chất này giúp cơ thể bạn sản xuất và duy trì các tế bào mới và đồng thời giúp ngăn ngừa những thay đổi ở DNA có thể dẫn đến ung thư.

Thiếu Axit Folic sẽ có nguy cơ gì?

Do là một trong những chất vô cùng quan trọng cho cơ thể nên việc thiếu hut Axit Folic sẽ mang lại những hậu quả nghiêm trọng như di tật ống thần kinh, nứt đốt sống và vỏ não. Do vậy, nhiều loại sữa tốt cho trẻ em hiện nay đề có bổ sung đầy đủ Axit Folic cho cả mẹ bầu và bé.

Thiếu hụt axit folic có thể dẫn tới những dị tật bẩm sinh nghiêm trọng như dị tật ống thần kinh ảnh hưởng kéo dài trong suốt cuộc sống của trẻ. Hai dị tật bẩm sinh đáng kể nhất có liên quan tới khuyết tật ống thần kinh là tật nứt đốt sống và vô não.

Nứt đốt sống: là tình trạng trong đó mô xung quanh tủy sống của bào thai không đóng đầy đủ. Nó tạo ra khoảng trống ở giữa khiến trẻ dễ bị tổn thương thần kinh nghiêm trọng. Trong một số trường hợp bệnh có thể gây liệt.

Vô não: là tình trạng một phần chính của não, sọ và da đầu bị thiếu hụt. Điều này xảy ra phần lớn ở giai đoạn đầu của thai nhi. Tầm quan trọng của axit folic trong thời kỳ mang thai vượt qua việc dự phòng những dị tật ống thần kinh. Cơ thể đòi hỏi axit folic để tạo ra các tế bào hồng cầu bình thường và cũng dự phòng thiếu máu.

Do vậy, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu nên đảm bảo đủ lượng Axit Folic cần thiết để tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Bổ sung axit folic lúc nào là thích hợp?

Axit Folic phải cần được bổ sung trước khi mang thai tận 3 tháng. Lí do nằm ở việc phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh để chuẩn bị cho quá trình thụ thai.

Tuy nhiên, điều bất ngờ nằm ở chỗ ngoài các mẹ thì các ông bố cũng cần bổ sung axit Folic cho bản thân nữa. Khi các ông bố có đủ Axit Folic thì cũng sẽ giúp cho tinh trung có khả năng thụ thai cao hơn

Nếu như cả bố và mẹ đã tẩm bổ trong vòng 3 tháng mà vẫn chưa thấy có em bé (theo như dự kiến) thì bố mẹ vẫn cứ tiếp tục bổ sung axit folic nhé, đừng dừng lại và cũng đừng nôn nóng quá.

Bổ sung axit folic như thế nào?

Bổ sung từ thực phẩm

Axit folic là một chất dinh dưỡng cũng có trong tự nhiên. Một số nguồn axit folic tự nhiên gồm các loại rau có lá màu xanh đậm, cam, đậu xanh, ngô, đậu lăng, súp lơ xanh. Tuy nhiên, trong thời gian mang thai, những thực phẩm này sẽ không thể đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể và do vậy không thể thay thế những loại bổ sung mà bác sĩ kê đơn.

Bổ sung bằng thuốc

Mỗi người sẽ cần một lượng axit folic trong cơ thể khác nhau, vì vậy liều lượng uống thuốc bổ sung axit folic cũng không giống nhau. Khi dùng vitamin tổng hợp, các mẹ cần lưu ý đến thành phần có trong đó: hàm lượng vitamin A sử dụng không được phép vượt quá 0,77 mg mỗi ngày. Nếu mẹ dư thừa vitamin A, bé có thể bị những dị tật bẩm sinh. Các mẹ cũng nên chú ý xem hàm lượng axit folic trong đó có đủ hay không, nếu không đủ (cho nhu cầu riêng của mẹ), có thể đổi loại thuốc khác. Nên dùng những loại thuốc được bác sĩ khuyên dùng, khi có nghi vấn, câu hỏi gì, cần hỏi ngay bác sĩ để được tư vấn. Nếu như không được bác sĩ cho phép, các mẹ cũng không nên bổ sung quá 1000 microgam (hay 1mg) axit folic mỗi ngày.

Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu khi cung cấp Axit Folic cho cơ thể

– Nên uống axit folic giữa hai bữa ăn.

– Vitamin C sẽ làm tăng hấp thu sắt, do đó, có thể uống viên sắt – axit folic chung với nước cam hoặc nước trái cây.

– Tránh uống thuốc với nước trà, cà phê, rượu vì sẽ làm giảm khả năng hấp thu.

– Uống axit folic thường hay bị táo bón, vì vậy cần uống nhiều nước và ăn nhiều chất xơ.


1 Trackback / Pingback

  1. Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình có phải dấu hiệu bệnh?

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.