Ăn dặm kiểu nhật có những ưu và nhược điểm gì ?

Ăn dặm kiểu Nhật được coi là một trong những phương pháp ăn dặm tốt nhất hiện nay được nhiều mẹ tin dùng. Những lợi ích của ăn dặm kiểu Nhật luôn được nhiều mẹ rỉ tai nhau nhưng ít mẹ quan tâm đến nhược điểm của phương pháp này.

Hôm nay, blogmecon sẽ cùng các mẹ đi phân tích ưu và nhược điểm của phương pháp ăn dặm kiểu nhật này nhé !

Ăn dặm kiểu nhật là gì?

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm mà việc mấu chốt là kích thích trẻ ăn ngon, tiêu hóa tốt mà vẫn đảo bảo bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho trẻ. Phương pháp ăn dặm này phối hợp nhiều loại thực phẩm với nhau để tạo nên sự đa dạng, ngon miệng cho trẻ. Hơn nữa, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật còn được sử dụng trong những giai đoạn khác nhau của trẻ.

Tuy nhiên, không giống phương pháp ăn dặm truyền thống. Ăn dặm kiểu nhật không quá chú trọng đến lượng thức ăn mà trẻ phải dung nạp mà sẽ chú ý đến cảm nhận và sở thích của trẻ. Do đó, bữa ăn của bé không chỉ đơn giản là đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng để phát triển mà còn là một trò chơi, một bài học.

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

1. Trẻ nhận biết được mùi vị

Đây có lẽ là một trong những ưu điểm lớn nhất trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Không quá chú trọng đến lượng mà chú trọng, quan tâm đến thái độ và sở thích ăn uống của con. Do vậy, chính trẻ cũng không bị áp lực và có thời gian để nhận biết những loại thực phẩm khác nhau.

Ngoài ra, việc này còn giúp trẻ sớm định hình được sở thích về ăn uống. Khi đó, món nào thích, bé sẽ vui vẻ ăn thật nhiều. Đồng thời bé cũng sẵn sàng từ chối với món không hợp khẩu vị. Điều này còn giúp mẹ nhận biết được bé có thể bị dị ứng với thực phẩm nào hay không. Sau khi giúp con tập làm quen dần với mùi vị thức ăn mẹ có thể nấu chung nhiều thực phẩm khác nhau nhằm kích thích vị giác của bé phát triển.

2. Khả năng ăn thô sớm

Ngay từ khi bắt đầu ăn dặm, bé đã được làm quen với thức ăn thô. Điều này có nghĩa bé sẽ ăn ngay bằng cháo loãng nấu với tỉ lệ 1:10 (1 gạo, 10 nước) rồi ray qua lưới thay vì ăn bột. Độ thô cũng như độ đặc của món ăn sẽ tăng dần theo độ tuổi của bé.

Việc ăn thô sớm sẽ giúp bé học được phản xạ nhai và nuốt một cách tốt nhất. Tránh tình trạng trẻ chỉ biết nuốt chửng, ăn một cách thụ động khi ăn bất cứ thứ gì, điều này khiến trẻ dễ bị nôn trớ, hóc nghẹn rất nguy hiểm.

3. An toàn cho sức khỏe

Ăn dặm kiểu nhật khác xa với những quan điểm truyền thống của ông bà ta xưa kia. Thường thì ăn dặm sẽ không thêm bất kì gia vị nào trong thời gian đầu. Ngay cả lượng muối sử dụng cũng rất ít, chỉ bằng ¼ so với khẩu phần ăn của người bình thường.

Điều này không chỉ giúp trẻ nhận biết được mùi vị của thức ăn một cách tốt hơn mà việc ăn dặm nhạt này còn bảo vệ thận và hệ tiêu hóa non trẻ của bé.

Và trên hết là đủ chất. Ăn dặm kiểu nhật không đề cao về lượng nhưng về chất lại rất tinh tế khi có đủ các chất cho trẻ như tinh bột, đạm, vitamin. Thậm chí màu sắc cũng đa dạng theo mỗi thực đơn. Nguyên liệu nấu luôn sử dụng những thực phẩm tươi sống, không bao giờ dùng các thực phẩm làm sẵn, đóng hộp.

4. Trẻ ăn ngoan

Với kiểu ăn dặm này, bé sẽ được ngồi ăn trên ghế ăn, không đi rong, không bật ti vi, không điện thoại, máy tính… Hình thành thói quen ăn nghiêm túc ngay từ khi còn nhỏ, không khóc, không ngậm. Bé còn được học cách tự bốc ăn bằng tay, khi lớn hơn mẹ còn dạy cách ăn bằng muỗng, bằng nĩa.

Nhờ cách này, trẻ sẽ rất độc lập khi ăn và mẹ sẽ không phải đút từng muỗng hoặc làm đủ trò để dỗ dành con ăn. Bữa ăn của bé kết thúc một cách “nhanh gọn lẹ”, chỉ khoảng 15-20 phút.

Nhược điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, cách ăn dặm kiểu Nhật cũng tồn tại một số khuyết điểm như sau.

1. Mất nhiều thời gian

Có thể nói ăn dặm kiểu Nhật thường khiến mẹ tốn khá nhiều thời gian và công sức ngay từ khâu suy nghĩ lên thực đơn, chuẩn bị nguyên liệu cho đến việc chế biến. Các món ăn của bé cần đảm bảo đúng khoa học theo từng tỉ lệ, phù hợp với từng giai đoạn phát triển và phải thường xuyên xoay vòng để giúp bé không cảm thấy ngán.

Ăn dặm kiểu Nhật không dùng gia vị nên hương vị từ các món ăn được tạo ra từ rau củ do đó, mẹ cần phải biết kết hợp nhiều thực phẩm khác nhau.

2. Chi phí đầu tư cao

Để thuận tiện trong việc chuẩn bị bữa ăn cho bé mẹ cần trang bị cho mình bộ dụng cụ chế biến đồ ăn dặm kiểu Nhật với nhiều công cụ khác nhau như: Đĩa mài, ray, chày nghiền, vắt, bát, muỗng… Ngoài ra còn có nồi áp suất, quánh nấu cháo.

3. Trẻ không ăn được nhiều

Nếu chủ chương của mẹ là cần trẻ ăn nhiều thì có lẽ ăn dặm kiểu Nhật không phải là một ý hay. Cái cốt của ăn dặm kiểu Nhật là phát hiện và kích thích ham muốn ăn và tự lập của trẻ chứ không phải thúc ép. Chính vì vậy, trong thời gian đầu, trẻ không hề ăn nhiều. Thậm chí, còn xảy ra trường hợp trẻ hoàn toàn không hợp tác với mẹ trong quá trình ăn.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều mẹ đi trước, khi trẻ đã tỏ ra không có thái độ hợp tác mẹ cũng không nên ép trẻ ăn mà có thể để sau 1 đến hai tuần rồi cho trẻ thử lại thực đơn đó.

4. Người mẹ hay bỏ cuộc

Trẻ không hợp tác, trẻ quấy khóc, đòi dong đi hay quá tốn thời gian chuẩn bị… Là nhiều lí do mà các mẹ thường bỏ cuộc trong quá trình cho con tập ăn dặm kiểu Nhật. Do vậy, qua cách phân tích các mẹ nên tìm hiểu kĩ ưu và nhược điểm của việc ăn dặm rồi chọn có áp dụng cho con mình hay không.

Thậm chí, nhiều mẹ còn sáng tạo áp dụng xem kẽ, kết hợp nhiều hình thức ăn dặm khác nhau, bổ trợ nhau. Như một bà mẹ trẻ tên Liên ( link bên dưới) đã kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và Ăn dặm chỉ huy cho trẻ và đạt được nhiều kết quá khá tốt.


Be the first to comment

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.