Ăn dặm kiểu nhật có tốt hơn ăn dặm truyền thống và ăn dặm BLW ?

Ba phương pháp ăn dặm phổ biến nhất hiện nay và được các bà mẹ sử dụng sẽ là ăn dặm kiểu nhật, ăn dặm truyền thống và ăn dặm BLW ( hay còn gọi là ăn dặm bé chỉ huy). Mỗi phương pháp ăn dặm cho bé đều có những ưu và nhược điểm trên. Tuy nhiên, ăn dặm kiểu nhật nổi bật hơn hẳn khi nhiều bà mẹ sử dụng và đạt được hiệu quả khá tốt.

Vậy hai phương pháp ăn dặm còn lại không hề tốt cho bé sao? Câu trả lời sẽ được Blogmecon giới thiệu tới các mẹ ưu điểm của từng phương pháp ăn dặm phổ biến nhất.

Xem thêm bài viết : Giai đoạn ăn dặm trẻ thường bị bệnh vì sao?

1. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Ăn dặm kiểu nhật là gì?

Ăn dặm kiểu nhật thực chất là phương pháp ăn dặm tập trung chủ yếu vào việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và phối hợp giữa các loại thực phẩm để tạo nên thực đơn ăn dặm ngon miệng cho bé.

Ngoài ra, ăn dặm kiểu nhật ( ADKN) cũng đề cao đến việc điều chỉnh thức ăn theo giai đoạn và sử dụng đồ ăn tươi trong thực đơn ăn dặm để mang lại cho bé một chất dinh dưỡng đầy đủ, đa dạng và cũng tươi ngon nhất.

Ưu và nhược điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Ăn dặm kiểu Nhật ngoài những ưu điểm vượt trội thì cũng có những nhược điểm nhất định. Cùng Blogmecon đi tìm hiểu những ưu và nhược điểm của phương pháp ăn dặm được nhiều mẹ tin dùng nhất nhé.

Ưu điểm 

 • Ăn dặm kiểu Nhật giúp bé có thời gian làm quen với thức ăn và cũng qua những phản ứng trong quá trình cho bé ăn các mẹ có thể thấy được con thích ăn loại thức ăn nào, ghét loại thức ăn nào. Thậm chí, có thể biết bé dị ứng với loại thức ăn nào nữa.
 • Bé học được cách nhai nuốt do sử dụng các loại thức ăn thô ở những giai đoạn khác nhau.
 • Thức ăn tươi và có thể sử dụng bất cứ lúc nào. Ăn dặm kiểu Nhật dựa trên nguồn từ thức ăn tươi chế biến, đóng hộp và lưu trữ trên ngăn đá tủ lạnh nên vẫn đảm bảo được chất lượng và mùi vị. Thêm vào đó, mẹ có thể chủ động sử dụng bất cứ lúc nào.
 • Các giai đoạn khác nhau bé sẽ được sử dụng thức ăn khác nhau và thêm vào đó là chất dinh dưỡng luôn đảm bảo.

Nhược điểm

 • Việc sử dụng thức ăn tươi để đóng hộp lưu trữ ngăn đá mặc dù tốt nhưng không hoàn toàn bằng thức ăn tươi mới được.
 • Một trong những yếu tố then chốt của ăn dặm kiểu Nhật chính là việc không ép trẻ ăn quá nhiều do vậy cũng nhiều mẹ tỏ ra không thích phương pháp này do con không tăng cân nhanh như ăn dặm truyền thống.
 • Hơn nữa, việc ăn dặm kiểu Nhật đòi hỏi sự chuẩn bị về dụng cụ như hộp chứa, thìa và các loại bát đựng thức ăn…

2. Phương pháp ăn dặm truyền thống

Ăn dặm truyền thống là một phương pháp lâu đời và phổ biến ở Việt Nam. Khi bé đến giai đoạn ăn dặm mẹ sẽ nấu bột với rau, củ, thịt, cá xay nhuyễn. Ăm dặm truyền thống thường cho bé ăn nhiều chất béo, đạm trong giai đoạn tập ăn. Khi bé mọc răng sẽ chuyển sang ăn cháo.

 

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp ăn dặm truyền thống

Ưu điểm

 • Bé có thể ăn với số lượng lớn và tăng cân nhanh : Đơn giản vì sử dụng thức ăn xay nhuyễn nên việc bé có thể hấp thụ tốt và ăn được nhiều ngay trong thời gian đầu ăn dặm khiến cho nhiều mẹ vẫn tin dùng phương pháp này.
 • Trẻ tránh được những tai nạn trong khi ăn dặm : Chính vì việc sử dụng thức ăn nghiền kĩ nên việc trẻ bị hóc là không thể. Chính điều này khiến cho phương pháp ăn dặm truyền thống không mang lại những nguy cơ trẻ bị hóc hay nghẹn trong khi ăn dặm.

Nhược điểm

 • Trẻ không thể nhận biết được rõ mùi vị thức ăn : Việc sử dụng thức ăn xay nhuyễn trộn với nhau khiến cho trẻ không nhận được rõ mùi vị của từng loại thực phẩm.
 • Mẹ khó nhận biết món bé thích : Khác với ăn dặm kiểu Nhật riêng rẽ các món khiến mẹ có thể thấy con thích món nào, ghét món nào. Ăn trộn như kiểu ăm dặm truyền thống khiến mẹ không nắm bắt được sở thích cũng như thực phẩm nào khiến trẻ dị ứng.
 • Thói quen không tốt trong ăn dặm truyền thống là ăn dong nên thường trẻ sẽ không tập trung ăn mà bị phân tâm bởi các trò chơi, tivi

3. Phương pháp ăn dặm BLW (Ăn dặm tự chỉ huy – Baby led weaning)

Phương pháp ăn dặm BLW được nhiều mẹ ưa thích sử dụng do du nhập từ phương tây và lấy bé làm trung tâm của bữa ăn. Nên việc bé tự chủ trong bữa ăn mới là yếu tố chính.

Ưu điểm

 • Bé có phản xạ nhai và nuốt cực tốt do được tự tay cầm nắm, sử dụng muỗng để xúc thức ăn.
 • Bé thích thú với việc ăn uống và có tiền đề tốt trong gia đoạn sau này
 • Mẹ nhàn không cần chế biến quá cầu kì vì thực đơn của con cũng gần giống như của gia đình.

Nhược điểm

 • Không quá chú trọng đến chất và lượng thức ăn được đưa vào cơ thể bé.
 • Trong quá trình ăn dặm mẹ phải cực kì vững tin để có thể áp dụng theo phương pháp này vì: bé dễ bị hóc nên những lúc ấy phải thật bình tĩnh xử lý. Nhiều khi bé vào giai đoạn biếng ăn sinh lý mẹ cũng ko được sốt ruột.
 • Tỉ lệ thành công thấp chính do sự mới lạ cộng thêm nhiều yếu tố tâm lý tác động nên việc ăn dặm BLW ( ăn dặm bé chỉ huy) ít được các mẹ áp dụng thành công.


1 Trackback / Pingback

 1. Thực đơn ăn dặm cho bé kết hợp cả 3 kiểu ăn dặm hot nhất hiện nay - Chăm sóc con cùng mẹ

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.