Ăn dặm BLW hay còn gọi là Ăn dặm bé chỉ huy là gì?

Ăn dặm BLW hay còn được gọi bằng cái tên ăn dặm do bé tự quyết định ( hay ăn dặm bé Chỉ huy ). Đây là một trong những khái niệm khá mới về cách hình thành thói quen ăn dặm của bé. Như các mẹ thường biết đến ăn dặm kiểu Nhật là tập trung vào chất lượng món ăn và đa dạng món ăn để kích thích trẻ ăn. Vậy nhưng ăn dặm BLW ( ăn dặm do bé tự quyết định ) lại tập trung vào phương thức ăn dặm mà trẻ có thể tự làm chủ và học cách tự ăn dặm.

Hôm nay, Blogmecon sẽ giới thiệu đến các mẹ phương pháp ăn dặm BLW là gì và ưu điểm của nó như thế nào đối với bé đang trong quá trình ăn dặm.

Ăn dặm BLW là gì?

Phương pháp ăn dặm BLW hay ăn dặm bé Chỉ huy là phường pháp ăn dặm mà bé sẽ tự mình đút cho bản thân mà không phụ thuộc vào bố mẹ nhưng những hình thức ăn dong truyền thống. Trong phương pháp ăn dặm BLW bé có thể hoàn toàn ngồi ăn trên bàn cùng với gia đình trong bữa ăn và tham gia ăn cùng với mọ người khi bé đã sẵn sàng, dùng tay bốc thức ăn trước và sau này tự đút mình bằng muỗng (nĩa, dao).

Vào thời điểm nào có thể sử dụng phương pháp ăn dặm BLW ( ăn dặm bé chỉ huy )

Phương pháp ăn dặm BLW hay còn gọi là ăn dặm bé chỉ huy thực chất xoay quanh việc lựa chọn món ăn do bé, và để bé tự chủ trong việc đút thức ăn. Mặc dù, vẫn còn nhiều bà mẹ băn khoăn rằng, ngay khởi đầu trong quá trình ăn dặm đã thực hiện phương pháp ăn dặm bé chỉ huy liệu có tốt? Bé có thể ăn được ít, nghịch nhiều, và thậm chí bị hóc, bẩn thỉu…

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho biết, việc khó khăn ở giai đoạn đầu là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, tập cho bé phương pháp ăn dặm BLW thì sau này bé sẽ nhanh chóng bắt kịp các bạn ăn dặm theo phương pháp truyền thống và tự chủ hơn sau này.

Hệ thống miễn dịch và tiêu hóa của trẻ chưa sẵn sàng cho các loại thức ăn khác trước khi bé 6 tháng tuổi – cho đến lúc 6 tháng tuổi, sữa mẹ hoặc sữa formula là thức ăn chính và duy nhất của trẻ. Lúc 6 tháng tuổi, bé đã có thể tự ngồi thẳng lên, bốc thức ăn, đưa lên miệng và nhai, nói cách khác, bé có thể tự ăn.

Xem thêm bài viết: Gian đoạn ăn dặm trẻ thường bị bệnh vì sao?

Tập cho bé ăn dặm BLW như thế nào?

Đầu tiên, các mẹ nên chắc rằng con mình có thể ăn dặm theo phương pháp này. Tất nhiên , theo chuyên gia thì độ tuổi chung từ 6 tháng tuổi là có thể bắt đầu nhưng với cụ thể từng bé thì việc cho ăn dặm BLW ( ăn dặm bé chỉ huy ) có thể sớm hơn cũng có thể muộn hơn chút.

Khi nào bé có những phản ứng sau đây là có thể cho bé tham gia phương pháp ăn dặm BLW:

 • Bé tỏ ra hứng thú với bữa ăn của cả nhà, nghịch muỗn và làm bộ ăn và nhai
 • Tỏ vẻ không hứng thú với chế độ ăn chỉ có sữa. Và đói nhanh, đòi ăn nhanh.
 • Biết đưa đồ ăn vào miệng và nhai. Cho đến khi bé hết phản xạ phun và bé có thế nuốt các thức ăn khác chứ không đơn thuần chỉ là sữa nữa.

Bé có thể thích nghi ngay phương phương pháp ăn dặm BLW

Thường thì không thể thích nghi ngay. Như đã nói ở trên, với phương thức ăn dặm bé chỉ huy ( ăn dặm BLW) thì bé thường nghịch và khám phá khả năng nhai, nuốt là chính. Do vậy ban đầu có lẽ sẽ khá bẩn và luộm thuộm. Các mẹ nên chuẩn bị tinh thần trước để con có thể thích nghi dần.

Bạn cần thử và tập khá nhiều trong giai đoạn đầu của BLW, nên quan trọng là cần kiên nhẫn. Cũng như các kỹ năng khác, giai đoạn chuyển tiếp cần sự tập luyện khá nhiều. Phụ huynh không cần quá chú ý vào kết quả như là bé ăn được bao nhiêu, thay vào đó nên tận hưởng niềm vui thích thú trong giai đoạn này.

Cách hướng dẫn bé ăn dặm BLW ( ăn dặm bé chỉ huy)

 • Bắt đầu với tìm thức ăn
 • Đưa đồ ăn ngang mặt.
 • Ném và làm rơi thức ăn khi bé đang cố gắng tập đưa thức ăn vào miệng.
 • Nghịch thức ăn, bốc và chuyền thức ăn giữa các ngón tay.
 • Làm rơi thức ăn xuống sàn, vò thức ăn trong tay, lên tóc, mắt, mũi miệng.
 • Ngậm, liếm, nhai tất cả những gì ăn vào để khám phá là chính.
 • Nhả thức ăn hoặc ngậm ở 2 bên má. Cũng có thể ăn ngấu nghiến không do dự.
 • Lấy tay bịt miệng giả vờ như sắp ói.
 • Quay mặt đi và không hào hứng nữa.
 • Nhìn thức ăn một cách chán chường rồi nhìn mẹ tìm kiếm sự bảo đảm.

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm BLW ( ăn dặm bé chỉ huy )

– Cho phép bé khám phá mùi, vị, màu sắc, và cấu trúc của thức ăn (texture) [tức thức ăn mềm/ cứng/ trơn/ ráp/ lỏng/sệt, v.v…)

– Khuyến khích tự lập và tự tin ở trẻ

– Giúp phát triển kỹ năng nhai và tương tác giữa tay và mắt.

– Giúp hạn chế iện tượng trẻ kén ăn hay những cuộc “tranh đấu” giữa bé và người đút ăn.

– Phương pháp này cho phép phụ huynh tập trung ngắm con mình đang tự khám phá thức ăn và tự ăn thay vì cứ phải lo lắng theo sát bé.

Lưu ý khi cho bé ăn dặm BLW ( ăn dặm bé chỉ huy )

Sữa và ăn dặm đan xen chứ không thay thế hoàn toàn

Thức ăn dặm chỉ là một phần trong chế độ ăn của bé và không thay hoàn toàn sữa mẹ hoặc sữa công thức được. Sữa luôn cần thiết cho chế độ ăn hằng ngày của bé trong 12 tháng đầu đời. Nếu bé không chịu uống sữa nữa mà thích ăn dặm hơn thì bạn nên giảm số lượng và số lần ăn dặm của bé lại.

Hãy cứ bình tĩnh nhé. Một trong những lợi ích chính của BLW là giảm bớt căng thẳng cho việc lựa chọn, chuẩn bị và cho bé ăn dặm. Nếu con bạn mắc nghẹn thì sao?

Bạn nên ở cạnh và quan sát bé liên tục trong bữa ăn. Mặc dù bé cưng của bạn có thể tự cho rằng bé quá thông minh và sẽ tự ăn 1 mình được nhưng bé không biết cái gì an toàn và cái gì nguy hiểm đâu. Mọi thứ đều có thể bị bé cho vào miệng.

Xem thêm bài viết : Thực đơn ăn dặm cho bé qua kinh nghiệm của một bà mẹ

Theo sát bé trong quá trình ăn dặm BLW

Điểm đặc biệt của ăn dặm BLW chính là việc để bé có thể tự học khả năng nhai, nuốt, cầm nắm thức ăn và đồ vật như muỗng, thìa. Tuy nhiên, do quá trình này bé đều thấy mọi thứ mới lạ nên các mẹ cần chú ý quan sát, theo dõi bé.

Trong quá trình quan sát và theo dõi không chỉ nhằm phát hiện sở thích món ăn mà bé thích. Hơn thế, còn để ý việc bé không cho những đồ ăn, đồ vật có thể gây nghẹn, mất vệ sinh vào miệng.

Chính vì thế các mẹ nên làm những điều như : cắt nhỏ thức ăn để bé dễ bốc hơn, sử dụng ghế ăn dặm cho bé, chia thức ăn theo dinh dưỡng và khẩu phần ăn trước…

Những loại thức ăn cần tránh khi ăn dặm BLW

– Cũng giống như ăn dặm thông thường thì muối, gia vị không nên cho vào thức ăn dặm. Điều này, trước đây nhiều mẹ tưởng đúng nhưng việc bé ăn dặm thanh sẽ tốt nhất cho hệ tiêu hóa của trẻ.

– Thức ăn nhanh hoặc thức ăn chế biến chưa kĩ

– Những loai thức ăn có thể gây dị ứng, nếu gia đình bạn có tiền sử dị ứng.


1 Trackback / Pingback

 1. Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi trở lên cần chú ý những gì?

Bình luận ý kiến của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.